Airbus có thể cắt giảm mạnh lao động vào mùa Hè này

14:34' - 27/04/2020
BNEWS Trong báo cáo đánh giá về tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vừa công bố, hãng chế tạo máy bay Airbus của châu Âu cho hay khoảng 135.000 việc làm của hãng có nguy cơ bị cắt giảm.

Trong một bức thư gửi nhân viên, Giám đốc điều hành Airbus Guillaume Faury cho biết Airbus đang bị "chảy máu tiền mặt với tốc độ chưa từng thấy" và mức sụt giảm 1/3 hoặc lớn hơn trong hoạt động sản xuất chưa phải là "tình huống xấu nhất". 


Bức thư được chuyển tới nhân viên vào cuối ngày 24/4, vài ngày trước khi Airbus chuẩn bị công bố kết quả kinh doanh ảm đảm trong quý I/2020 giữa bối cảnh dịch COVID-19 khiến nhiều hãng hàng không chật vật để sống sót và việc giao nhận máy bay gần như bị ngưng trệ kể từ giữa tháng 3/2020.
Airbus đã bắt đầu thực hiện các chương trình cho nhân viên nghỉ phép, được chính phủ hỗ trợ, với 3.000 công nhân tại Pháp. Tuy nhiên, ông Faury cho hay Airbus có thể cần lên kế hoạch cho các biện pháp sâu rộng hơn.
Các nguồn tin trong ngành cho biết, Airbus có thể sẽ thực hiện một kết hoạch tái cơ cấu mới tương tự như kế hoạch Power 8 hồi năm 2007, khi dự kiến có khoảng 10.000 lao động có thể bị cắt giảm trong mùa Hè này. Ông Faury nói thêm Airbus đã nghiên cứu “các lựa chọn” trong lúc chờ đợi dấu hiệu rõ ràng hơn về nhu cầu.
Airbus cũng đang thảo luận tích cực với các chính phủ châu Âu về việc tiếp cận các chương trình hỗ trợ cho các ngành công nghiệp đang gặp khó khăn, bao gồm các khoản vay được nhà nước bảo lãnh.
Trong tháng này, Airbus thông báo sẽ cắt giảm sản lượng máy bay thân hẹp khoảng 1/3 xuống còn 40 chiếc/tháng và công suất sản xuất dòng máy bay thân rộng có thể giảm tới 42% so với mức được công bố trước đây./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục