Airbus thành lập Trung tâm phát triển không phát thải ở Đức và Pháp vào năm 2023
Đại diện Tập đoàn Airbus vừa thông tin đã quyết định thành lập tập Trung tâm phát triển không phát thải ở Đức và Pháp. Theo đó, Airbus tập trung nghiên cứu các thùng chứa hydro bằng kim loại với thiết kế bổ sung bằng cách thành lập các Trung tâm Phát triển Không phát thải (ZEDC) tại các cơ sở sản xuất của hãng ở Bremen (Đức) và Nantes (Pháp).
Mục tiêu của ZEDC là chế tạo thùng đông lạnh có chi phí cạnh tranh để hỗ trợ việc tung ra thị trường mẫu máy bay không phát thải chạy bằng nhiên liệu hydro ZEROe trong tương lai và đẩy nhanh sự phát triển của công nghệ động cơ đẩy hydro. Việc thiết kế và tích hợp các cấu trúc của thùng chứa có vai trò rất quan trọng đối với hiệu suất của máy bay chạy bằng hydro trong tương lai.
Sự phát triển công nghệ sẽ được thực hiện trên toàn bộ sản phẩm và năng lực công nghiệp, từ các bộ phận cơ bản, quá trình lắp ráp, tích hợp hệ thống và thử nghiệm đông lạnh của hệ thống thùng chứa hydro lỏng (LH2) cuối cùng. Cả hai ZEDC sẽ được đưa vào hoạt động vào năm 2023 để chế tạo thùng chứa LH2 với chuyến bay thử nghiệm đầu tiên dự kiến diễn ra vào năm 2025.
Thùng chứa là bộ phận đóng quan trọng về an toàn và yêu cầu kỹ thuật hệ thống cụ thể. LH2 mang tính thách thức hơn so với dầu hỏa vì nó cần được bảo quản ở -250°C để hóa lỏng. Việc hóa lỏng là cần thiết để tăng mật độ. Đối với hàng không thương mại, thách thức đặt ra là phát triển một bộ phận có thể chịu được chu kỳ nhiệt và áp suất lặp đi lặp lại mà ứng dụng máy bay yêu cầu.
Dự kiến, cấu trúc thùng chứa LH2 trong tương lai gần cho các ứng dụng máy bay thương mại sẽ làm bằng kim loại, tuy nhiên cơ hội đạt được hiệu suất tiềm năng gắn với vật liệu tổng hợp polyme được gia cố bằng sợi carbon là rất cao./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Airbus đẩy mạnh sản xuất mẫu máy bay một lối đi A320
06:40' - 14/06/2021
Hãng chế tạo máy bay Airbus đã thông báo về kế hoạch đẩy mạnh sản xuất mẫu máy bay một lối đi A320 - sản phẩm bán chạy nhất của hãng và đạt mức kỷ lục vào năm 2023.
-
Doanh nghiệp
Airbus và Air France muốn EU cấp trợ cấp “xanh”
15:09' - 10/06/2021
Nhà sản xuất máy bay Airbus và hãng hàng không Air France-KLM đã hối thúc các nhà hoạch định chính sách sử dụng các quỹ nhằm thúc đẩy những nỗ lực “xanh” để hỗ trợ doanh số bán máy bay.
-
Chuyển động DN
Airbus sẽ tăng công suất máy bay khi ngành hàng không phục hồi sau đại dịch
07:33' - 28/05/2021
Nhà sản xuất máy bay Airbus của châu Âu ngày 27/5 thông báo sẽ sản xuất nhiều máy bay một lối đi hơn vào năm 2023 so với mức trước khi cuộc khủng hoảng COVID-19 bùng phát.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Nắng nóng diện rộng, sản lượng điện toàn quốc đạt mức cao nhất từ đầu năm 2026
19:21'
Sản lượng điện toàn quốc đạt 1.078 triệu kWh, xác lập kỷ lục mới của năm 2026 và tăng hơn 142 triệu kWh, tương đương 15,2% so với cùng kỳ năm 2025.
-
Doanh nghiệp
Phát động Giải thưởng báo chí tuyên truyền sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2026
19:02'
Bối cảnh biến động địa chính trị tại Trung Đông cùng áp lực nguồn cung khiến tiết kiệm năng lượng trở thành yêu cầu cấp thiết.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp xuất khẩu chủ động thích ứng biến động thị trường
17:34'
Để giải bài toán thị trường, doanh nghiệp bắt buộc phải tái cấu trúc, chuyển mạnh sang chế biến sâu nhằm kéo dài thời gian bảo quản, gia tăng giá trị sản phẩm.
-
Doanh nghiệp
PVFCCo Phú Mỹ tăng xuất khẩu ure kỹ thuật, tận dụng cơ hội giá thế giới tăng cao
16:47'
Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo)-đơn vị thành viên của Petrovietnam đã chủ động nắm bắt cơ hội, đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu sản phẩm ure kỹ thuật với hiệu quả tích cực.
-
Doanh nghiệp
Cà Mau tăng tốc hội nhập quốc tế
14:33'
Ngày 8/4, Ủy Ban nhân dân tỉnh Cà Mau tổ chức hội nghị đánh giá công tác triển khai thực hiện hội nhập quốc tế.
-
Doanh nghiệp
Nhà máy Lọc dầu Dung Quất sẽ là hạt nhân của Trung tâm lọc hóa dầu và Năng lượng quốc gia
11:46'
Nhà máy Lọc dầu Dung Quất sẽ là hạt nhân của Trung tâm lọc hóa dầu và Năng lượng quốc gia được đặt tại Khu kinh tế Dung Quất (gọi tắt là Trung tâm), tỉnh Quảng Ngãi.
-
Doanh nghiệp
Phó Tổng Giám đốc EVNNPC chia sẻ các giải pháp bảo đảm điện mùa nắng nóng 2026
11:36'
EVNNPC triển khai đồng bộ giải pháp, thực hiện Nghị quyết 70-NQ/TW và Chỉ thị 10/CT-TTg, bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định mùa nắng nóng 2026.
-
Doanh nghiệp
Tập đoàn Managem đầu tư 750 triệu USD để tăng 134% sản lượng vàng
09:21'
Managem lên kế hoạch đầu tư 750 triệu USD, tăng 134% sản lượng vàng vào 2030, tận dụng giá vàng cao để thúc đẩy tăng trưởng doanh thu.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Hoa Kỳ tìm kiếm cơ hội kinh doanh tại Việt Nam
05:40'
Hơn 120 đại diện từ 52 tập đoàn hàng đầu của Hoa Kỳ sẽ thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 14–16/4.

Mục tiêu của Trung tâm phát triển không phát thải-ZEDC là chế tạo thùng đông lạnh có chi phí cạnh tranh để hỗ trợ việc tung ra thị trường mẫu máy bay không phát thải chạy bằng nhiên liệu hydro ZEROe. Ảnh: Airbus