Aircraft Spots: Mỹ ngừng hoạt động bay giám sát quanh Bán đảo Triều Tiên

21:41' - 29/12/2019
BNEWS Trang theo dõi hoạt động hàng không Aircraft Spots ngày 29/12 cho biết Mỹ đã ngừng hoạt động bay giám sát xung quanh Bán đảo Triều Tiên.
Một vụ thử tên lửa của Triều Tiên ở ngoài khơi vịnh Wonsan ngày 2/10/2019. Ảnh: AFP/TTXVN 

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Bình Nhưỡng đã không thực hiện lời đe dọa gửi "món quà Giáng sinh" tới Mỹ.

Trên mạng xã hội Twitter, Aircraft Spots cho hay lần đầu tiên trong gần 5 ngày qua không có máy bay RC-135S Cobra Ball hoạt động phía trên vùng biển ngoài khơi Hàn Quốc. 

Mỹ đã tiến hành hoạt động bay giám sát trên Biển Nhật Bản từ ngày 24-28/12, động thái được cho là để theo dõi những hành động của Triều Tiên trong dịp lễ Giáng sinh.

Triều Tiên cảnh báo sẽ chọn "con đường mới" nếu đến cuối năm nay Mỹ không đưa ra một đề xuất mới để thúc đẩy đàm phán hạt nhân đang đình trệ.

Triều Tiên đã tuyên bố Mỹ sẽ nhận được "món quà Giáng sinh" nào là hoàn toàn phụ thuộc vào Washington.

Đe dọa này làm dấy lên đồn đoán Bình Nhưỡng có thể nối lại những hoạt động có nguy cơ leo thang quân sự như phóng tên lửa đạn đạo.

Ngày 28/12, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jon-un đã chủ trì một cuộc họp của Ban chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên để thảo luận các vấn đề quan trọng trong việc xây dựng năng lực quốc phòng và khắc phục những khó khăn do các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 29/12 đưa tin cuộc họp đang tiếp diễn, song không cho biết thêm chi tiết.

Dư luận đồn đoán về một sự thay đổi chính sách lớn của Triều Tiên liên quan đến các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục