Algeria bắt Phó Chủ tịch Thượng viện tham nhũng
Truyền hình nhà nước Algeria ngày 7/7 đưa tin một thẩm phán Tòa án Tối cao đã ra lệnh bắt giam Thượng nghị sỹ Djamel Ould Abbas, vốn là đồng minh gần gũi của cựu Tổng thống Abdelaziz Bouteflika.
Quyết định trên được đưa ra chỉ ít giờ sau khi các điều tra viên tiến hành thẩm vấn ông này về các sai phạm trong thời gian giữ chức bộ trưởng nhiệm kỳ đầu của cựu Tổng thống Bouteflika (1999-2004).
Các sai phạm gồm làm giả giấy tờ và lạm dụng chức quyền để trục lợi cá nhân. Hiện Phó Chủ tịch Thượng viện Algeria đã bị tước quyền miễn trừ của nghị sỹ.
Theo quy định của Hiến pháp Algeria, Tòa án Tối cao là cơ quan tư pháp duy nhất có thẩm quyền xét xử đối với các hành vi phạm tội diễn ra tại các cơ quan công quyền liên quan đến các thành viên chính phủ, các quan chức cấp cao và địa phương.
Đất nước Algeria đang trải qua một cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng khi người dân liên tục biểu tình với quy mô lan rộng trên cả nước từ ngày 22/2 vừa qua, đặc biệt tại thủ đô Algiers - nơi bị cấm biểu tình dưới mọi hình thức từ năm 2001.
Những người biểu tình ban đầu phản đối Tổng thống Bouteflika tranh cử nhiệm kỳ thứ 5 sau 20 năm nắm quyền lãnh đạo, sau đó yêu cầu thay đổi triệt để hệ thống chính trị ở Algeria.
Sau khi Tổng thống Bouteflika từ chức đầu tháng 4 vừa qua, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc (tức Thượng viện) Abdelkader Bensalah tạm thời giữ chức tổng thống trong thời gian tối đa 3 tháng để tổ chức cuộc bầu cử tổng thống mới./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Canada sắp có loạt biện pháp chống tham nhũng
09:56' - 22/04/2019
Canada có một số biện pháp chống tham nhũng dự kiến sẽ đi vào hiệu lực trong tháng Sáu tới.
-
Doanh nghiệp
Vụ tham nhũng tại Uzbekistan: Công ty MTS của Nga nộp phạt 850 triệu USD
17:56' - 07/03/2019
Công ty viễn thông MTS của Nga ngày 7/3 cho biết đã ký một thỏa thuận hòa giải với nhà chức trách Mỹ liên quan vụ tham nhũng ở Uzbekistan và sẽ nộp phạt 850 triệu USD.
-
Kinh tế và pháp luật
Cựu Tổng thống Brazil nhận thêm án tù về tội tham nhũng và rửa tiền
08:19' - 07/02/2019
Ngày 6/2, Bộ Tư pháp Brazil cho biết cựu Tổng thống nước này, ông Luiz Inácio Lula da Silva đã bị kết án thêm 12 năm và 11 tháng tù giam trong một cáo buộc mới về tội tham nhũng và rửa tiền.
-
Kinh tế Thế giới
Có gì nghịch lý giữa tăng lương và tham nhũng ở Indonesia?
06:03' - 02/02/2019
Trang mạng The ASEAN Post mới đây đăng tải bài viết với tựa đề “Tăng lương, tăng phụ cấp có thể ngăn chặn nạn tham nhũng ở Indonesia?”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Đà Nẵng: Kịp thời dập tắt đám cháy tại chung cư Mường Thanh
22:09' - 02/05/2025
Tại thời điểm cháy không có người ở trong căn hộ nên đám cháy không gây thiệt hại về người, nhưng khói đen dày đặc tại khu vực hành lang tòa nhà.
-
Kinh tế và pháp luật
EU phạt TikTok 600 triệu USD
20:48' - 02/05/2025
Ngày 2/5, cơ quan giám sát quyền riêng tư của Liên minh châu Âu (EU) đã phạt TikTok 530 triệu euro (600 triệu USD) với cáo buộc hành vi chuyển dữ liệu của ứng dụng chia sẻ video này sang Trung Quốc.
-
Kinh tế và pháp luật
Đề nghị hủy quyết định không khởi tố vụ án hình sự và tiếp tục điều tra vụ tai nạn giao thông tại Vĩnh Long
11:09' - 02/05/2025
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã kiểm tra toàn bộ hồ sơ giải quyết vụ tai nạn giao thông xảy ra ngày 4/9/2024 tại tỉnh Vĩnh Long làm cháu Nguyễn Ngọc Bảo Tr. tử vong.
-
Kinh tế và pháp luật
TPHCM xử phạt hai khách sạn, đảm bảo quyền lợi cho khách du lịch
10:17' - 02/05/2025
Một số cơ sở lưu trú trên địa bàn TPHCM sử dụng tên thương mại trong hoạt động quảng bá, giới thiệu không trùng khớp với tên đăng ký trên Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
-
Kinh tế và pháp luật
Uber bị cáo buộc lừa dối khách hàng
06:30' - 02/05/2025
Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) đã kiện Uber, cáo buộc có hành vi lừa dối người tiêu dùng về lợi ích khuyến mại của Uber One và thậm chí tự động đăng ký người dùng mà không có sự đồng ý của họ.
-
Kinh tế và pháp luật
Lần đầu tiên Trung Quốc ban hành luật riêng về kinh tế tư nhân
07:36' - 01/05/2025
Luật thúc đẩy kinh tế tư nhân sẽ tối ưu hóa hơn nữa môi trường phát triển của kinh tế tư nhân, bảo đảm mọi loại hình tổ chức kinh tế có thể tham gia bình đẳng vào cạnh tranh thị trường.
-
Kinh tế và pháp luật
Thái Lan ban hành luật mới chống tội phạm mạng
07:00' - 30/04/2025
Ủy ban Bảo vệ dữ liệu cá nhân (PDPC) của Thái Lan đã công bố luật mới về tội phạm mạng nhằm giải quyết vấn đề ngay từ gốc rễ bằng cách ngăn chặn việc sử dụng dữ liệu cá nhân vào hoạt động phi pháp.
-
Kinh tế và pháp luật
Hà Nội xử lý các trường hợp dạy thêm sai quy định
19:11' - 29/04/2025
Ngày 29/4, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã có báo cáo gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc xử lý thông tin phản ánh về dạy thêm, học thêm liên quan đến một số giáo viên thuộc các trường trên địa bàn.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng
18:10' - 29/04/2025
Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã triệt phá thành công đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng với thủ đoạn rất tinh vi.