1. >

Algeria bắt Phó Chủ tịch Thượng viện tham nhũng

Facebook Share

BNEWS.VN Các cơ quan chức năng Algeria đã bắt giữ Phó Chủ tịch Thượng viện Djamel Ould Abbas với cáo buộc tham nhũng.

Algeria bắt Phó Chủ tịch Thượng viện tham nhũng

Phó Chủ tịch Thượng viện Djamel Ould Abbas. Ảnh: AFP

Truyền hình nhà nước Algeria ngày 7/7 đưa tin một thẩm phán Tòa án Tối cao đã ra lệnh bắt giam Thượng nghị sỹ Djamel Ould Abbas, vốn là đồng minh gần gũi của cựu Tổng thống Abdelaziz Bouteflika.

Quyết định trên được đưa ra chỉ ít giờ sau khi các điều tra viên tiến hành thẩm vấn ông này về các sai phạm trong thời gian giữ chức bộ trưởng nhiệm kỳ đầu của cựu Tổng thống Bouteflika (1999-2004).

Các sai phạm gồm làm giả giấy tờ và lạm dụng chức quyền để trục lợi cá nhân. Hiện Phó Chủ tịch Thượng viện Algeria đã bị tước quyền miễn trừ của nghị sỹ. 

Theo quy định của Hiến pháp Algeria, Tòa án Tối cao là cơ quan tư pháp duy nhất có thẩm quyền xét xử đối với các hành vi phạm tội diễn ra tại các cơ quan công quyền liên quan đến các thành viên chính phủ, các  quan chức cấp cao và địa phương.

Đất nước Algeria đang trải qua một cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng khi người dân liên tục biểu tình với quy mô lan rộng trên cả nước từ ngày 22/2 vừa qua, đặc biệt tại thủ đô Algiers - nơi bị cấm biểu tình dưới mọi hình thức từ năm 2001.

Những người biểu tình ban đầu phản đối Tổng thống Bouteflika tranh cử nhiệm kỳ thứ 5 sau 20 năm nắm quyền lãnh đạo, sau đó yêu cầu thay đổi triệt để hệ thống chính trị ở Algeria.

Sau khi Tổng thống Bouteflika từ chức đầu tháng 4 vừa qua, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc (tức Thượng viện) Abdelkader Bensalah tạm thời giữ chức tổng thống trong thời gian tối đa 3 tháng để tổ chức cuộc bầu cử tổng thống mới./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ngày 16/01, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS-Yusof Ishak) có trụ sở tại Singapore đã công bố báo cáo khảo sát “Thông điệp Đông Nam Á: 2020”. Khảo sát tiến hành với 1.308 người đến từ 10 quốc gia ASEAN, trong đó chủ yếu là các quan chức chính phủ, giới nghiên cứu, học giả và giới kinh doanh.

ncif