Alibaba Trung Quốc đào tạo doanh nghiệp nhỏ và vừa của Mexico
Ngày 6/9, đại diện Chính phủ Mexico và Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba của Trung Quốc đã ký một thỏa thuận hợp tác về đào tạo cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Mexico đưa các sản phẩm và dịch vụ ra thị trường thế giới thông qua nền tảng trực tuyến của Alibaba.
Thỏa thuận trên được ký kết trong khuôn khổ Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto tham dự Hội nghị thượng đỉnh lần thứ IX của Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới BRICS - gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi - tại Trung Quốc.Theo đó, vào tháng 10 tới, các chuyên gia của Alibaba sẽ bắt đầu mở các khóa đào tạo và chia sẻ kinh nghiệm trong việc chạy các nền tảng logistic và thanh toán cho các doanh nghiệp Mexico.
Trong thời gian dự hội nghị, Tổng thống Enrique Peña Nieto đã có cuộc gặp song phương với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để thảo luận các biện pháp tăng cường và thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện được thiết lập từ năm 2013, đặc biệt về thương mại và đầu tư. Việc tham dự hội nghị BRICS của Tổng thống Peña Nieto nằm trong chiến lược đa dạng hóa thị trường xuất khẩu và tìm kiếm các đối tác thương mại mới mà Mexico đẩy mạnh trong thời gian qua nhằm giảm sự phụ thuộc quá nhiều vào thương mại với Mỹ. Theo thống kê, giá trị trao đổi thương mại giữa Trung Quốc và Mexico đạt tăng trưởng bình quân hai con số trong vòng 5 năm trở lại đây. Trung Quốc hiện là đối tác thương mại quan trọng thứ hai và thị trường xuất khẩu lớn thứ ba thế giới của Mexico. Các mặt hàng xuất khẩu chính của Mexico gồm ô tô và phụ tùng ô tô, hàng điện tử gia dụng và các sản phẩm nông nghiệp. Kim ngạch trao đổi thương mại song phương năm 2016 đạt 74,928 tỷ USD, với thặng dư 64,113 tỷ USD nghiêng về phía Trung Quốc.Tin liên quan
-
Bất động sản
Hãng công nghệ Alibaba bước chân vào thị trường nhà cho thuê
12:23' - 13/08/2017
Hãng công nghệ Alibaba của Trung Quốc vừa ký thoả thuận với chính quyền thành phố Hàng Châu nhằm phát triển một hệ thống trực tuyến phục vụ các giao dịch trên thị trường nhà cho thuê.
-
Chuyển động DN
Alibaba lên kế hoạch kinh doanh tại Mexico
13:14' - 06/05/2017
Ty phú Jack Ma mới đây đã có buổi tiếp kiến và thảo luận về khả năng đưa các sản phẩm của Mexico lên hệ thống thương mại điện tử của Alibaba và một số các thỏa thuận thương mại khác giữa hai bên.
-
Chuyển động DN
Tỷ phú Jack Ma đầu tư trung tâm thương mại điện tử Alibaba tại Malaysia
21:14' - 22/03/2017
Ngày 22/3, tập đoàn thương mại điện tử Alibaba của Trung Quốc công bố kế hoạch thành lập một trung tâm thương mại điện tử tại Malaysia.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Pháp yêu cầu các nhà máy lọc dầu tăng sản lượng
07:57'
Chính phủ Pháp đã yêu cầu các nhà lọc dầu xem xét tăng sản lượng trong ngắn hạn, đồng thời triển khai các biện pháp hỗ trợ tài chính gián tiếp cho những lĩnh vực chịu tác động nặng.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 23/3/2026
21:59' - 23/03/2026
Kinh tế thế giới ngày 23/3 có các tin nổi bật như giá dầu, vàng và đồng tiền số giảm; EU thúc đẩy FTA Mercosur; Trung Quốc kiểm soát giá nhiên liệu, Iran xem xét áp phí tàu đi qua eo biển Hormuz...
-
Kinh tế Thế giới
Iran dọa rải thủy lôi, căng thẳng eo biển Hormuz leo thang
20:57' - 23/03/2026
Iran cảnh báo rải thủy lôi tại Vịnh Persian nếu bị tấn công, trong bối cảnh đối đầu với Mỹ và Israel gia tăng, đe dọa an ninh năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Mỹ hoãn kế hoạch tấn công các nhà máy điện của Iran
19:15' - 23/03/2026
Ngày 23/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gia hạn thời gian buộc Iran phải mở lại eo biển Hormuz và tạm ngừng kế hoạch tấn công nhằm vào các nhà máy điện của Tehran trong 5 ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Iran xem xét áp phí tàu đi qua eo biển Hormuz
13:36' - 23/03/2026
Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới vẫn đang đối diện nhiều bất ổn, bất kỳ gián đoạn nào tại Hormuz đều có thể gây ra hiệu ứng dây chuyền nghiêm trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh triệu tập cuộc họp khẩn cấp về kinh tế
11:33' - 23/03/2026
Cú sốc năng lượng đẩy tỷ lệ lạm phát của Anh tăng vọt, với dự báo có thể chạm mức 5% vào cuối năm nay. Điều này giáng thêm đòn mạnh vào nền kinh tế vốn đang tăng trưởng chậm chạp của "xứ sở sương mù".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng sức ép để Iran mở lại eo biển Hormuz
11:15' - 23/03/2026
Phát biểu trên kênh truyền hình NBC, ông Bessent nhấn mạnh Tổng thống Trump sẽ "thực hiện bất kỳ bước đi nào cần thiết" để đạt được các mục tiêu đã đề ra của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bắt đầu xây dựng khuôn khổ đàm phán với Iran
19:27' - 22/03/2026
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu các cuộc thảo luận nội bộ nhằm xây dựng khuôn khổ đàm phán với Iran, trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông bước sang tuần thứ tư.
-
Kinh tế Thế giới
IEA cảnh báo khủng hoảng năng lượng lớn chưa từng có
18:37' - 22/03/2026
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 22/3 cảnh báo gián đoạn tại eo biển Hormuz đang tạo ra “nút thắt năng lượng lớn nhất từ trước tới nay”, có thể gây tác động lan rộng tới kinh tế toàn cầu.
