Amazon bị kiện do không đảm bảo an toàn lao động trong dịch COVID-19
Ngày 17/2, chính quyền bang New York của Mỹ đã đệ đơn kiện hãng công nghệ Amazon với lý do "gã khổng lồ" thương mại điện tử này không đảm bảo an toàn lao động cho nhân viên của mình trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hoành hành, thậm chí còn phạt những nhân viên khiếu nại công ty.
Động thái này diễn ra nhiều ngày sau khi Amazon thúc đẩy nỗ lực pháp lý nhằm ngăn chặn người đứng đầu ngành tư pháp bang New York Letitia James áp dụng quy định về an toàn nơi làm việc.
Việc chính quyền New York kiện hãng Amazon xuất phát từ một cuộc điều tra hồi tháng 3 năm ngoái dựa trên một số khiếu nại của nhân viên ở hai nhà kho của Amazon ở đảo Staten và trung tâm giao hàng tại Queens, đều thuộc New York. Tổng cộng có 5.000 lao động đang làm việc tại hai nhà kho này.
Các nhân viên ở đây phàn nàn về điều kiện làm việc và mức độ an toàn lao động trong bối "gã khổng lồ" công nghệ này nỗ lực đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong giai đoạn bị phong tỏa do dịch bệnh.
Theo các nhà chức trách bang New York, Amazon vi phạm luật của bang về quy định khử trùng, vệ sinh và truy vết những nhân viên mắc COVID-19.
Trong đơn kiện, chính quyền bang New York cáo buộc Amazon phớt lờ quy định đảm bảo an toàn cho người lao động dù đã biết một số nhân viên tại nhà kho ở đảo Staten mắc COVID-19.
Các nhà chức trách bang yêu cầu Amazon có biện pháp nghiêm ngặt nhằm bảo vệ người lao động trước nguy cơ mắc COVID-19, đồng thời bồi thường cho những người đã bị sa thải trước đó do có hành động khiếu nại hãng này.
Trong một tuyên bố, bà James cho rằng trong khi Amazon thu lợi hàng tỷ USD trong cuộc khủng hoảng COVID-19, nhân viên của họ buộc phải làm việc trong điều kiện thiếu an toàn và bị trả đũa nếu khiếu nại.
Bà James cho rằng hãng Amazon đã thất bại trong việc đảm bảo sức khỏe và an toàn cho nhân viên của mình.
Người phát ngôn của Amazon, bà Kelly Nantel, đã bác bỏ những cáo buộc trên của giới chức tư pháp, khẳng định hãng chú trọng đến sức khỏe và an toàn lao động cho nhân viên.
Theo bà Nantel, đơn kiện của chính quyền bang New York không phản ánh chính xác biện pháp phòng chống dịch của hãng./.
- Từ khóa :
- amazon
- công nghệ
- thương mại điện tử
- covid 19
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Amazon mua lại nền tảng thương mại điện tử Selz
15:32' - 17/02/2021
Tập đoàn thương mại điện tử Amazon đã âm thầm mua lại nền tảng thương mại điện tử Selz có trụ sở tại Australia, cho phép các doanh nghiệp xây dựng các cửa hàng trực tuyến của riêng họ.
-
Công nghệ
Amazon và Google "ăn nên làm ra" trong dịch COVID-19
08:26' - 14/02/2021
Sự đảo lộn do đại dịch COVID-19 cho thấy tầm quan trọng của mạng Internet trong hầu hết mọi mặt của đời sống và chứng minh lợi ích về tài chính đối với Amazon và Google trong ba tháng cuối năm 2020.
-
Công nghệ
Amazon sử dụng camera AI giám sát các lái xe công nghệ
06:42' - 07/02/2021
Hãng thương mại điện tử hàng đầu của Mỹ Amazon xác nhận kế hoạch lắp đặt camera ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trên các phương tiện giao hàng, như một phần sáng kiến nhằm đảm bảo an toàn cho lái xe.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Central Retail Việt Nam kết nối doanh nghiệp Việt Nam với nhà nhập khẩu Hoa Kỳ và Hàn Quốc
17:36' - 13/03/2026
Central Retail Việt Nam kỳ vọng sẽ góp phần đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam trong việc quảng bá, đưa hàng Việt vươn ra thế giới.
-
Chuyển động DN
Doanh nghiệp đón cơ hội tăng trưởng mới từ nghị quyết Trung ương
13:11' - 13/03/2026
Trong bối cảnh nghị quyết về khoa học – công nghệ và kinh tế tư nhân mở ra dư địa tăng trưởng mới, nhiều doanh nghiệp chủ động nghiên cứu, quán triệt chính sách để tái định vị chiến lược phát triển.
-
Chuyển động DN
Doanh nghiệp Việt đón sóng đầu tư vào công nghệ và sản xuất xanh
11:30' - 13/03/2026
Cộng đồng nhà đầu tư cũng có xu hướng tiếp cận chủ động và chọn lọc, hướng đến những doanh nghiệp có nền tảng vận hành hiệu quả, năng lực công nghệ rõ rệt và dư địa tăng trưởng mạnh.
-
Chuyển động DN
Nhiều hãng xe lớn vẫn giữ nguyên giá vé trước biến động giá nhiên liệu
19:59' - 11/03/2026
Trước những biến động về giá nhiên liệu những ngày qua, nhiều đơn vị trong lĩnh vực vận tải tại TP. Hồ Chí Minh đã điều chỉnh giá vé, giá cước ở các mức khác nhau.
-
Chuyển động DN
Nhà Rồng - Khánh Hội: Giữ mạch nguồn thương cảng Sài Gòn
17:19' - 11/03/2026
Trong quá trình phát triển TP. Hồ Chí Minh, khu vực Nhà Rồng – Khánh Hội giữ vị trí đặc biệt, vừa là không gian kinh tế vừa lưu giữ dấu ấn lịch sử gắn với ngành hàng hải.
-
Chuyển động DN
Nhà máy LNG lớn nhất thế giới của Qatar ngừng xuất khẩu 5 ngày liên tiếp
16:00' - 11/03/2026
Đây là chuỗi ngày gián đoạn dài nhất kể từ năm 2008, đe dọa đẩy giá nhiên liệu toàn cầu tiếp tục leo thang.
-
Chuyển động DN
Lợi nhuận của Volkswagen giảm gần 50%
18:28' - 10/03/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, hãng sản xuất ô tô lớn nhất châu Âu Volkswagen ngày 10/3 thông báo lợi nhuận đã giảm gần 50% trong năm ngoái, sau một khoảng thời gian dài vật lộn với nhiều vấn đề.
-
Chuyển động DN
Hong Kong Airlines tăng mạnh phụ phí nhiên liệu
17:53' - 10/03/2026
Ngày 10/3, hãng hàng không Hong Kong Airlines đã thông báo trên trang web phụ phí nhiên liệu đối với vé được phát hành vào hoặc sau ngày 12/3 sẽ được tăng lên.
-
Chuyển động DN
Giới đầu tư lo ngại nguy cơ lạm phát đình trệ
17:00' - 10/03/2026
Giới đầu tư toàn cầu đang nghiêm túc xem xét khả năng cuộc xung đột tại Trung Đông có thể tạo ra một cú sốc "lạm phát đình trệ" – tương tự như những gì đã xảy ra 50 năm trước.

Biểu tượng của Amazon tại New York, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN