Amazon bị kiện do không đảm bảo an toàn lao động trong dịch COVID-19
Ngày 17/2, chính quyền bang New York của Mỹ đã đệ đơn kiện hãng công nghệ Amazon với lý do "gã khổng lồ" thương mại điện tử này không đảm bảo an toàn lao động cho nhân viên của mình trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hoành hành, thậm chí còn phạt những nhân viên khiếu nại công ty.
Động thái này diễn ra nhiều ngày sau khi Amazon thúc đẩy nỗ lực pháp lý nhằm ngăn chặn người đứng đầu ngành tư pháp bang New York Letitia James áp dụng quy định về an toàn nơi làm việc.
Việc chính quyền New York kiện hãng Amazon xuất phát từ một cuộc điều tra hồi tháng 3 năm ngoái dựa trên một số khiếu nại của nhân viên ở hai nhà kho của Amazon ở đảo Staten và trung tâm giao hàng tại Queens, đều thuộc New York. Tổng cộng có 5.000 lao động đang làm việc tại hai nhà kho này.
Các nhân viên ở đây phàn nàn về điều kiện làm việc và mức độ an toàn lao động trong bối "gã khổng lồ" công nghệ này nỗ lực đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong giai đoạn bị phong tỏa do dịch bệnh.
Theo các nhà chức trách bang New York, Amazon vi phạm luật của bang về quy định khử trùng, vệ sinh và truy vết những nhân viên mắc COVID-19.
Trong đơn kiện, chính quyền bang New York cáo buộc Amazon phớt lờ quy định đảm bảo an toàn cho người lao động dù đã biết một số nhân viên tại nhà kho ở đảo Staten mắc COVID-19.
Các nhà chức trách bang yêu cầu Amazon có biện pháp nghiêm ngặt nhằm bảo vệ người lao động trước nguy cơ mắc COVID-19, đồng thời bồi thường cho những người đã bị sa thải trước đó do có hành động khiếu nại hãng này.
Trong một tuyên bố, bà James cho rằng trong khi Amazon thu lợi hàng tỷ USD trong cuộc khủng hoảng COVID-19, nhân viên của họ buộc phải làm việc trong điều kiện thiếu an toàn và bị trả đũa nếu khiếu nại.
Bà James cho rằng hãng Amazon đã thất bại trong việc đảm bảo sức khỏe và an toàn cho nhân viên của mình.
Người phát ngôn của Amazon, bà Kelly Nantel, đã bác bỏ những cáo buộc trên của giới chức tư pháp, khẳng định hãng chú trọng đến sức khỏe và an toàn lao động cho nhân viên.
Theo bà Nantel, đơn kiện của chính quyền bang New York không phản ánh chính xác biện pháp phòng chống dịch của hãng./.
- Từ khóa :
- amazon
- công nghệ
- thương mại điện tử
- covid 19
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Amazon mua lại nền tảng thương mại điện tử Selz
15:32' - 17/02/2021
Tập đoàn thương mại điện tử Amazon đã âm thầm mua lại nền tảng thương mại điện tử Selz có trụ sở tại Australia, cho phép các doanh nghiệp xây dựng các cửa hàng trực tuyến của riêng họ.
-
Công nghệ
Amazon và Google "ăn nên làm ra" trong dịch COVID-19
08:26' - 14/02/2021
Sự đảo lộn do đại dịch COVID-19 cho thấy tầm quan trọng của mạng Internet trong hầu hết mọi mặt của đời sống và chứng minh lợi ích về tài chính đối với Amazon và Google trong ba tháng cuối năm 2020.
-
Công nghệ
Amazon sử dụng camera AI giám sát các lái xe công nghệ
06:42' - 07/02/2021
Hãng thương mại điện tử hàng đầu của Mỹ Amazon xác nhận kế hoạch lắp đặt camera ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trên các phương tiện giao hàng, như một phần sáng kiến nhằm đảm bảo an toàn cho lái xe.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
PV Power sẽ tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên vào ngày 27/4
10:13'
Tổng Công ty cổ phần Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power, mã CK: POW) dự kiến tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 vào ngày 27/4/2021.
-
Chuyển động DN
LG Electronics công bố kết quả kinh doanh tích cực
08:16'
Theo đó, doanh thu mảng kinh doanh cho thuê của LG đạt 591,1 tỷ won (524 triệu USD) trong năm 2020, tăng 34% so với năm trước đó.
-
Chuyển động DN
Bombardier lạc quan về triển vọng đạt được các mục tiêu của năm 2025
07:00'
Hãng sản xuất máy bay Bombardier của Canada thông báo với nhà đầu tư rằng tăng trưởng doanh thu mảng dịch vụ và phụ tùng sẽ giúp hãng đạt mục tiêu năm 2025, trong đó nâng doanh thu lên 7,5 tỷ USD.
-
Chuyển động DN
C.P. Việt Nam phát triển tiềm năng nhà cung cấp
18:30' - 05/03/2021
C.P. Việt Nam và các nhà cung cấp đã chia sẻ ý tưởng, phương hướng và kinh nghiệm để có thể cùng nhau hợp tác hiệu quả và tăng trưởng hoạt động kinh doanh theo hướng bền vững.
-
Chuyển động DN
PV Power sẽ thoái vốn toàn bộ tại PV Machino
17:06' - 05/03/2021
Tổng Công ty Cổ phần Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power, mã chứng khoán: POW) sẽ thoái vốn toàn bộ tại Công ty Cổ phần Máy - Thiết bị Dầu khí (PV Machino).
-
Chuyển động DN
PNJ hỗ trợ phụ nữ khó khăn do tác động của dịch COVID-19
14:39' - 05/03/2021
Để kịp thời hỗ trợ nhóm phụ nữ khó khăn do tác động của dịch COVID-19 PNJ đã tổ chức trao tại các tỉnh trên với 500 suất quà tiền mặt trị giá 2 triệu đồng/ suất.
-
Chuyển động DN
Apple đối mặt với cáo buộc từ EU liên quan đến khiếu nại của Spotify
13:14' - 05/03/2021
Hãng “Táo khuyết” Apple có thể đối mặt với một bản cáo buộc chống độc quyền của EU sau khi đối thủ Spotify khiếu nại Apple đã thúc đẩy dịch vụ phát nhạc trực tuyến của họ một cách không công bằng.
-
Chuyển động DN
YouTube nêu điều kiện khôi phục tài khoản cựu Tổng thống Trump
10:16' - 05/03/2021
Theo Giám đốc YouTube - bà Susan Wojcicki, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ được phép quay trở lại với nền tảng chia sẻ video trực tuyến YouTube nếu nguy cơ bạo lực có phần lắng dịu.
-
Chuyển động DN
AstraZeneca bán cổ phần trong Moderna với giá hơn 1 tỷ USD
06:30' - 05/03/2021
Hãng dược phẩm và dược phẩm sinh học đa quốc gia Anh-Thụy Điển AstraZeneca đã bán 7,7% cổ phần trong hãng dược phẩm Moderna Inc (Mỹ) với giá hơn 1 tỷ USD.