BNEWS Chính quyền bang New York của Mỹ đã đệ đơn kiện hãng công nghệ Amazon với lý do "gã khổng lồ" thương mại điện tử này không đảm bảo an toàn lao động cho nhân viên của mình.
Ngày 17/2, chính quyền bang New York của Mỹ đã đệ đơn kiện hãng công nghệ Amazon với lý do "gã khổng lồ" thương mại điện tử này không đảm bảo an toàn lao động cho nhân viên của mình trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hoành hành, thậm chí còn phạt những nhân viên khiếu nại công ty.
Động thái này diễn ra nhiều ngày sau khi Amazon thúc đẩy nỗ lực pháp lý nhằm ngăn chặn người đứng đầu ngành tư pháp bang New York Letitia James áp dụng quy định về an toàn nơi làm việc.
Việc chính quyền New York kiện hãng Amazon xuất phát từ một cuộc điều tra hồi tháng 3 năm ngoái dựa trên một số khiếu nại của nhân viên ở hai nhà kho của Amazon ở đảo Staten và trung tâm giao hàng tại Queens, đều thuộc New York. Tổng cộng có 5.000 lao động đang làm việc tại hai nhà kho này.
Các nhân viên ở đây phàn nàn về điều kiện làm việc và mức độ an toàn lao động trong bối "gã khổng lồ" công nghệ này nỗ lực đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong giai đoạn bị phong tỏa do dịch bệnh.
Theo các nhà chức trách bang New York, Amazon vi phạm luật của bang về quy định khử trùng, vệ sinh và truy vết những nhân viên mắc COVID-19.
Trong đơn kiện, chính quyền bang New York cáo buộc Amazon phớt lờ quy định đảm bảo an toàn cho người lao động dù đã biết một số nhân viên tại nhà kho ở đảo Staten mắc COVID-19.
Các nhà chức trách bang yêu cầu Amazon có biện pháp nghiêm ngặt nhằm bảo vệ người lao động trước nguy cơ mắc COVID-19, đồng thời bồi thường cho những người đã bị sa thải trước đó do có hành động khiếu nại hãng này.
Trong một tuyên bố, bà James cho rằng trong khi Amazon thu lợi hàng tỷ USD trong cuộc khủng hoảng COVID-19, nhân viên của họ buộc phải làm việc trong điều kiện thiếu an toàn và bị trả đũa nếu khiếu nại.
Bà James cho rằng hãng Amazon đã thất bại trong việc đảm bảo sức khỏe và an toàn cho nhân viên của mình.
Người phát ngôn của Amazon, bà Kelly Nantel, đã bác bỏ những cáo buộc trên của giới chức tư pháp, khẳng định hãng chú trọng đến sức khỏe và an toàn lao động cho nhân viên.
Theo bà Nantel, đơn kiện của chính quyền bang New York không phản ánh chính xác biện pháp phòng chống dịch của hãng./.
- Từ khóa:
- amazon
- công nghệ
- thương mại điện tử
- covid 19
Tin liên quan
Amazon mua lại nền tảng thương mại điện tử Selz
Tập đoàn thương mại điện tử Amazon đã âm thầm mua lại nền tảng thương mại điện tử Selz có trụ sở tại Australia, cho phép các doanh nghiệp xây dựng các cửa hàng trực tuyến của riêng họ.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DNMicrosoft từng bước điều chỉnh chiến lược kinh doanh tại thị trường tỷ dân
Microsoft đã đóng ít nhất 15 văn phòng và công ty liên doanh tại Trung Quốc trong 5 năm qua, đồng thời chuyển trọng tâm sang hỗ trợ doanh nghiệp Trung Quốc mở rộng ra thị trường quốc tế.
-
Chuyển động DNDiễn đàn nữ doanh nhân khu vực Duyên hải Bắc bộ
Hơn 100 đại biểu dự Diễn đàn Nữ doanh nhân Duyên hải Bắc Bộ, chia sẻ giải pháp chuyển đổi số, ứng dụng AI và nâng cao năng lực an toàn thông tin cho doanh nghiệp.
-
Chuyển động DNMeta đẩy mạnh kết nối nhà sáng tạo nội dung với thương mại điện tử
Meta đang đẩy mạnh mô hình thương mại dựa trên các nhà sáng tạo nội dung trong quá trình mở rộng hoạt động tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APAC).
-
Chuyển động DNHải Phòng thúc đẩy lắp đặt và sự dụng điện mặt trời mái nhà
Công ty Điện lực Hải Phòng đẩy mạnh phát triển điện mặt trời mái nhà, vừa giúp khách hàng giảm chi phí điện, vừa giảm áp lực phụ tải và thúc đẩy chuyển dịch năng lượng xanh.
-
Chuyển động DNDoanh nghiệp đề xuất tích hợp luật vào chip quản lý UAV
Tập đoàn CT Group đã đề xuất chế tạo chip, trong đó tích hợp toàn bộ các quy định của pháp luật vào chip vi xử lý để quản lý các thiết bị bay không người lái (UAV/Drone) xâm nhập khu vực sân bay.
-
Chuyển động DNViệt Nam - Nhật Bản: Kết nối nguồn lực, thúc đẩy những mô hình đổi mới sáng tạo mới
Diễn đàn đổi mới sáng tạo Việt Nam - Nhật Bản tại Hà Nội mở ra cơ hội kết nối nguồn lực, thúc đẩy hợp tác nghiên cứu, phát triển và thương mại hóa công nghệ.
-
Chuyển động DNCâu chuyện giảm phát thải tại tập đoàn TH
Tập đoàn TH vừa công bố 11 sản phẩm thuộc các dòng TH true NUT, TH true OAT và TH true MILK TOPKID đạt trạng thái trung hòa carbon theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 14068-1:2023.
-
Chuyển động DN11 sản phẩm của TH đạt trung hòa carbon theo tiêu chuẩn quốc tế
Tập đoàn TH có 11 sản phẩm sữa và đồ uống đạt trạng thái trung hòa carbon theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 14068-1:2023, với nguyên tắc giảm phát thải trước, bù trừ sau.
-
Chuyển động DNKorean Air và Asiana Airlines chính thức thông qua sáp nhập
Korean Air và Asiana Airlines ngày 12/8 chính thức thông qua các nghị quyết về sáp nhập, mở đường hoàn tất thương vụ hợp nhất hai hãng hàng không lớn của Hàn Quốc vào cuối năm nay.











