Amazon tiếp tục tăng lương cho nhân công tại Mỹ
“Đại gia” thương mại điện tử Amazon.com ngày 21/3 cho biết sẽ tăng lương ngoài giờ cho các nhân công đang làm việc tại các kho ở Mỹ, trong bối cảnh nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới cố gắng đáp ứng nhu cầu mua sắm ngày càng tăng từ người tiêu dùng đang phải cách ly tại nhà vì dịch viêm đường hô hấp COVID-19 lan rộng.
Theo thông báo, những công nhân tại các kho hàng ở Mỹ sẽ nhận được gấp đôi mức lương làm thêm sau khi hoàn tất 40 giờ làm chính. Mức tăng này được điều chỉnh từ mức tăng 1,5 lần trước đó và sẽ có hiệu lực từ ngày 15/3 đến ngày 9/5. Ngoài ra, tất cả các nhóm làm việc bán thời gian và toàn thời gian tại các cửa hàng và cơ sở của chuỗi bán lẻ thực phẩm Whole Food Market thuộc Amazon cũng sẽ nhận được gấp đôi mức lương cơ bản hàng giờ của họ trong giai đoạn từ 16/3 đến 3/5. Đây là lần thứ hai “gã khổng lồ” thương mại điện tử này thông báo nâng lương cho công nhân trong vòng một tuần qua.Trước đó vào thứ Hai (16/3), Amazon đã tăng mức lương theo giờ cho các công nhân từ 15 USD lên 17 USD, đồng thời công bố kế hoạch tuyển thêm 100.000 nhân viên tại kho và nhân viên giao hàng Mỹ do dịch COVID-19 khiến số đơn đặt hàng trực tuyến ở nước này gia tăng.
Các doanh nghiệp khác cũng không chịu ngồi yên. HEB, một chuỗi cửa hàng tạp hóa với 140.000 nhân viên ở bang Texas và New Mexico, mới đây cho biết họ đã tăng thêm 2 USD mỗi giờ cho công nhân cho đến ngày 12/4. Quyết định trên có hiệu lực từ thứ Hai (23/3). Tập đoàn bán lẻ đối thủ của Amazon là Walmart Inc cũng cho biết họ có kế hoạch thuê thêm 150.000 nhân công làm việc theo giờ ở Mỹ và chi thêm 550 triệu USD để trả thưởng cho công nhân. Những động thái trên được đưa ra khi nhà lập pháp đang kêu gọi các công ty nỗ lực hơn trong việc bảo vệ người lao động, đặc biệt là những người làm việc tại các nhà kho và cửa hàng tạp hóa, những người không thể làm việc tại nhà và hiện đang ở tuyến đầu chiến đấu chống lại sự lây lan của virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19.Họ chịu rủi ro sức khỏe cao hơn khi phải tiếp tục thực hiện các chuyến giao hàng mà người dân Mỹ cần để vượt qua giai đoạn cách ly tại nhà.
Trước đó vào ngày 19/3, Amazon đã báo cáo ca mắc COVID-19 đầu tiên tại tập đoàn này là một nhân viên làm việc tại kho, buộc tập đoàn phải tạm thời đóng cửa một nhà kho ở New York. Tính tới nay thế giới đã có hơn 307.000 ca mắc COVID-19 và hơn 13.000 ca tử vong trên toàn cầu. Dịch bệnh này đã buộc các chính phủ phải ban hành hàng loạt lệnh phong toả quy mô lớn nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh./.Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Dịch COVID-19: Amazon tạm dừng một số dịch vụ vận chuyển đến Italy và Pháp
08:39' - 22/03/2020
Phóng viên TTXVN tại Washington đưa tin, ngày 21/3, công ty Amazon thông báo tạm ngừng vận chuyển các mặt hàng không cần thiết tới các kho hàng hàng tại Italy và Pháp.
-
Chuyển động DN
Đơn hàng online gia tăng, Amazon tuyển thêm 100.000 nhân viên thời vụ
13:55' - 17/03/2020
Để thu hút nhân viên mới, Amazon cho biết sẽ tăng thêm 2 USD vào mức lương tối thiểu 15 USD/giờ cho người lao động tới tháng 4/2020.
-
Doanh nghiệp
Amazon khai trương siêu thị tự động không cần thu ngân đầu tiên
08:24' - 26/02/2020
Ngày 25/2, Amazon đã khai trương siêu thị rau quả, thực phẩm tự động, không cần thu ngân đầu tiên sau khi đã ứng dụng công nghệ không thu ngân của mình thành công tại một số thành phố lớn ở Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp tăng tốc sản xuất, đón sức mua thị trường Tết
16:06'
Những ngày giáp Tết Nguyên đán, thị trường hàng hóa trên địa bàn tỉnh Tây Ninh diễn ra sôi động với nguồn cung dồi dào, chủng loại phong phú và giá cả cơ bản ổn định.
-
Doanh nghiệp
Tháng 1, mỗi ngày có hơn 1.500 doanh nghiệp gia nhập thị trường
16:05'
Cục Thống kê (Bộ Tài chính) vừa cho biết, tháng 1/2026, cả nước có gần 24,2 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, tăng 40,9% so với tháng cuối năm 2025 và tăng 126,8% so với cùng kỳ năm trước.
-
Doanh nghiệp
Nvidia lập đỉnh 5.000 tỷ USD nhờ cơn sốt AI toàn cầu
07:34'
Tập đoàn công nghệ Nvidia vừa ghi danh vào lịch sử doanh nghiệp thế giới khi trở thành công ty đầu tiên cán mốc định giá 5.000 tỷ USD trong tháng 10/2025 nhờ cơn sốt Trí tuệ nhân tạo (AI) toàn cầu.
-
Doanh nghiệp
Ngành xây dựng Hải Phòng chuyển dịch theo hướng công nghệ xanh
21:13' - 07/02/2026
Chiều 7/2, Hiệp hội các Nhà thầu xây dựng Hải Phòng tổ chức Hội nghị "Hải Phòng – Kết nối nguồn lực, kiến tạo tương lai" xác định phương hướng phát triển cho năm 2026 và giai đoạn tiếp theo.
-
Doanh nghiệp
Toyota trao quà Tết cho các gia đình chính sách, hoàn cảnh đặc biệt ở Phú Thọ
09:03' - 07/02/2026
Nhân dịp Tết Nguyên đán 2026, Toyota Việt Nam cùng Công đoàn Công ty tổ chức chương trình trao tặng quà Tết cho các gia đình có người có công với cách mạng và các hộ có hoàn cảnh đặc biệt tại Phú Thọ.
-
Doanh nghiệp
Lotte Shopping thoát lỗ, kinh doanh tại Việt Nam đóng góp nổi bật
06:30' - 07/02/2026
Năm 2025, Lotte Shopping đạt nhuận tăng 15,6%, chính thức chuyển từ thua lỗ sang có lãi, trong đó kết quả kinh doanh khởi sắc tại Việt Nam trở thành động lực tăng trưởng quan trọng.
-
Doanh nghiệp
Đồng Tháp xoay trục tăng trưởng, ưu tiên vốn công nghệ cao
15:34' - 06/02/2026
Theo UBND tỉnh Đồng Tháp, khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số được xác định là động lực then chốt thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội trong giai đoạn mới.
-
Doanh nghiệp
Nền kinh tế sáng tạo của Việt Nam dự báo sẽ đạt quy mô 95 tỷ USD
13:03' - 06/02/2026
Theo báo cáo mới nhất do TikTok công bố, nền kinh tế sáng tạo của Việt Nam được dự báo sẽ đạt quy mô 95 tỷ USD vào năm 2030, tăng 1,46 lần so với năm 2025.
-
Doanh nghiệp
Mở rộng lĩnh vực đầu tư, cho vay của Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP. Hồ Chí Minh
11:27' - 06/02/2026
Kỳ họp thứ 8 (Kỳ họp chuyên đề) HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 đã thông qua Nghị quyết danh mục lĩnh vực đầu tư, cho vay của Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP. Hồ Chí Minh (HFIC).

Biểu tượng của Tập đoàn Amazon. Ảnh: AFP/TTXVN