Ấn Độ chấm dứt điều tra chống bán phá giá pin mặt trời nhập khẩu từ Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam
Hãng PTI trích nguồn tin chính phủ cho biết, Bộ Thương mại Ấn Độ đã chấm dứt cuộc điều tra chống bán phá giá đối với việc nhập khẩu pin Mặt Trời từ Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam theo yêu cầu của Hiệp hội các Nhà sản xuất năng lượng Mặt Trời Ấn Độ (ISMA).
Ngày 15/5/2021, Cơ quan điều tra của Bộ Thương Mại (Cục Phòng vệ thương mại-DGTR) đã khởi xướng một cuộc điều tra về cáo buộc bán phá giá "pin năng lượng Mặt Trời đã hoặc chưa lắp ráp thành mô-đun hoặc tấm pin" được xuất khẩu từ ba quốc gia trên, sau khi có khiếu nại của ISMA.
DGTR cho biết trong một thông báo, theo yêu cầu của ngành công nghiệp trong nước, ISMA, cơ quan có thẩm quyền chấm dứt cuộc điều tra bắt đầu vào ngày 15/5/2021 đối với việc nhập khẩu pin Mặt Trời đã hoặc chưa lắp ráp thành mô-đun hoặc tấm pin do các quốc gia này xuất khẩu. Các quy tắc chống bán phá giá năm 1995 quy định về việc chấm dứt điều tra trong một số tình huống nhất định bao gồm việc ngành sản xuất trong nước bị ảnh hưởng rút đơn đăng ký khi cuộc điều tra được khởi xướng. Thông báo cho biết người nộp đơn qua e-mail ngày 14/7/2022 đã rút đơn. Sau khi bắt đầu cuộc điều tra, chính phủ đã đánh thuế hải quan 25% đối với pin Mặt Trời và 40% đối với mô-đun năng lượng Mặt Trời có hiệu lực từ ngày 1/4 năm nay. ISMA đã đệ trình lên Cục phòng vệ rằng các mức thuế áp đặt bao gồm toàn bộ phạm vi của sản phẩm đang bị điều tra và đã giảm bớt áp lực về giá mà ngành công nghiệp trong nước phải gánh chịu do việc bán phá giá ở một mức độ đáng kể, mặc dù không đầy đủ. Thông báo của DGTR cho biết. Trong khi DGTR đề xuất thuế, cơ quan có thẩm quyền sẽ đưa ra quyết định cuối cùng. Theo cách nói thương mại quốc tế, bán phá giá xảy ra khi một quốc gia hoặc một công ty xuất khẩu một mặt hàng với giá thấp hơn giá của sản phẩm đó tại thị trường nội địa. Bán phá giá tác động đến giá của sản phẩm đó ở nước nhập khẩu, ảnh hưởng đến lợi nhuận biên và lợi nhuận của các công ty sản xuất. Thuế chỉ được áp dụng sau khi một cơ quan gần như tư pháp điều tra kỹ lưỡng, chẳng hạn như DGTR, ở Ấn Độ. Nó nhằm mục đích đảm bảo thực hành thương mại công bằng và tạo ra một sân chơi bình đẳng cho các nhà sản xuất trong nước./.>>>Mỹ muốn chấm dứt phụ thuộc vào các mặt hàng chủ chốt của Trung Quốc
Tin liên quan
-
DN cần biết
Ma Rốc khởi xướng điều tra chống bán phá giá với săm lốp xe đạp, xe gắn máy và mô tô từ Việt Nam
09:52' - 04/11/2022
Đây là vụ việc điều tra phòng vệ thương mại đầu tiên do Ma Rốc tiến hành đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam. Sản phẩm bị điều tra là mặt hàng săm, lốp xe đạp, xe gắn máy, mô tô.
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Phiên tham vấn công khai điều tra chống bán phá giá bàn, ghế
15:14' - 24/10/2022
Phiên tham vấn công khai về điều tra biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm bàn, ghế vào 09h00-12h00, thứ hai, ngày 21/11/2022 (theo giờ Hà Nội) theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Sôi động thị trường giỏ quà Tết gắn với đặc sản OCOP
13:17'
Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, thị trường giỏ quà Tết trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đã bắt đầu sôi động.
-
Hàng hoá
Cần Thơ dự kiến cung ứng 2 triệu chậu hoa kiểng phục vụ Tết
12:55'
Theo thông tin từ ngành nông nghiệp thành phố Cần Thơ, thành phố dự kiến cung ứng ra thị trường hơn 2 triệu chậu hoa kiểng các loại phục vụ thị trường Tết Bính Ngọ 2026.
-
Hàng hoá
Dòng tiền ồ ạt đổ vào kim loại, giá vàng bạc lập đỉnh mới
11:32'
Bước sang năm 2026, thị trường hàng hóa toàn cầu bùng nổ khi dòng tiền đầu tư mạnh mẽ chảy vào kim loại, đẩy giá vàng, bạc và nhiều kim loại cơ bản đồng loạt xác lập các kỷ lục chưa từng có.
-
Hàng hoá
Từ ngày 15/1, Mỹ áp thuế 25% đối với một số dòng chip AI
10:51'
Thư ký Nhà Trắng Will Scharf cho biết mức thuế 25% sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 15/1, áp dụng đối với các loại chip được vận chuyển quá cảnh qua Mỹ để đến các quốc gia khác.
-
Hàng hoá
Bạc bứt phá lên đỉnh lịch sử 90 USD/ounce
09:40'
Bạc trở thành tâm điểm khi bứt phá lên đỉnh lịch sử quanh mốc 90 USD/ounce, kích hoạt làn sóng mua vào mạnh mẽ từ giới đầu tư trong và ngoài nước.
-
Hàng hoá
Đưa đặc sản Quảng Trị lên “kệ hàng số”
09:23'
Thương mại điện tử đang trở thành kênh phân phối quan trọng, mở ra cơ hội mới để các sản phẩm đặc sản Quảng Trị mở rộng thị trường, nâng cao giá trị và gia tăng sức cạnh tranh.
-
Hàng hoá
Đà tăng giá dầu bị chặn lại khi căng thẳng địa chính trị hạ nhiệt
07:52'
Giá dầu cuối phiên 14/1 đi lên, song đã đảo chiều ngay sau đó và gần như xóa sạch đà tăng ở phiên giao dịch chính thức.
-
Hàng hoá
Hồ tiêu Việt Nam làm gì để duy trì “ngôi vương”?
21:30' - 14/01/2026
Để giữ vững “ngôi vương” ngành hồ tiêu không chỉ cần giải pháp gia tăng sản lượng mà là quá trình tái cấu trúc toàn diện, từ tư duy sản xuất, mô hình canh tác đến cách thức tổ chức thị trường.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm nhẹ sau 4 ngày tăng liên tiếp
16:29' - 14/01/2026
Giá dầu giảm nhẹ sau 4 ngày tăng liên tiếp, khi Venezuela bắt đầu nối lại xuất khẩu và dự trữ dầu thô cùng sản phẩm dầu của Mỹ gia tăng.

Ảnh minh họa: BNEWS/TTXVN