BNEWS Hãng tin Bloomberg đưa tin Chính phủ Ấn Độ đang xem xét cấm xuất khẩu hầu hết các loại gạo sau khi lạm phát giá lương thực tại nước này tăng mạnh.
Bài viết của Bloomberg cho biết, chính phủ do Thủ tướng Narendra Modi lãnh đạo hiện đang thảo luận về kế hoạch cấm xuất khẩu tất cả các loại gạo không phải Basmati. Các nhà chức trách Ấn Độ muốn tránh nguy cơ lạm phát leo thang trước cuộc bầu cử.
Kế hoạch trên của Ấn Độ được đưa ra trong bối cảnh lạm phát giá tiêu dùng tăng nhanh vào tháng Sáu, chủ yếu là do giá lương thực cao hơn. Lượng mưa phân bố không đều tại các vùng trồng lúa trọng điểm của Ấn Độ đã đẩy giá loại ngũ cốc này tăng tới 20% trong 10 ngày qua.
Nếu thành hiện thực, động thái của Ấn Độ - nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới - có thể đẩy giá lương thực toàn cầu lên cao hơn nữa, trong bối cảnh hiện tượng El Niño quay trở lại và đe dọa tới mùa màng.Lệnh cấm có thể ảnh hưởng đến khoảng 80% lượng gạo xuất khẩu của Ấn Độ. Tuy động thái đó có thể giúp giảm giá gạo ở quốc gia Nam Á này, nhưng lại tác động tiêu cực đến giá lương thực toàn cầu.
Ấn Độ chiếm hơn 40% xuất khẩu gạo thế giới. Nhưng lượng tồn kho thấp trên toàn cầu đồng nghĩa việc Ấn Độ cắt giảm xuất khẩu gạo sẽ làm tăng giá lương thực thế giới - vốn đã lên cao sau xung đột Nga - Ukraine vào năm ngoái và tình hình thời tiết thất thường. Ông B.V. Krishna Rao, Chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Ấn Độ (REA), cho hay khi giá gạo Ấn Độ tăng nhờ chính sách giá hỗ trợ tối thiểu mới, các nhà cung cấp khác cũng bắt đầu tăng giá. Ông nhắc rằng gạo là lương thực chính của hơn 3 tỷ người trên thế giới, trong khi gần 90% diện tích trồng loại lương thực tiêu tốn nhiều nước này đặt tại châu Á - nơi kiểu thời tiết El Nino thường khiến lượng mưa giảm sút. Năm ngoái, Ấn Độ đã cấm xuất khẩu gạo tấm và áp thuế 20% đối với các loại gạo trắng và gạo lứt xuất khẩu sau khi xung đột Nga - Ukraine bùng phát khiến giá các mặt hàng lương thực như lúa mì và ngô tăng vọt. Nước này cũng đã hạn chế xuất khẩu lúa mì và đường. Giá gạo tại châu Á đã tăng lên mức cao nhất trong hơn hai năm do các nhà nhập khẩu tăng cường dự trữ gạo, chủ yếu do lo ngại hiện tượng El Nino sẽ gây khô hạn và thiệt hại mùa màng./.- Từ khóa:
- ấn độ
- gạo ấn độ
- giá gạo ấn độ
Tin liên quan
Thương mại Ấn Độ-Trung Quốc xuất hiện dấu hiệu suy giảm
Thương mại Ấn Độ-Trung Quốc trong nửa đầu năm 2023 giảm 0,9%, cho thấy những dấu hiệu đầu tiên của sự suy giảm sau khi tăng mạnh trong những năm gần đây.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trườngGiá dứa tăng gấp đôi
Sau thời gian giảm mạnh, giá dứa (khóm) tại vùng Đồng Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp đang tăng mạnh trở lại, đạt khoảng 9.000 - 11.000 đồng/kg, cao gấp hơn hai lần so với tháng trước.
-
Thị trườngSầu riêng miền Nam Thái Lan đối mặt khủng hoảng lớn nhất trong 7 năm do dư cung
Áp lực dư cung đã kéo giá sầu riêng giảm sâu. Tại nhiều địa phương miền Nam, giá thu mua hiện dao động 40-80 baht/kg (1,2-2,4 USD/kg).
-
Thị trườngAn Giang tìm lối thoát vòng luẩn quẩn "được mùa mất giá"
Tỉnh An Giang đang nỗ lực phát triển vùng nguyên liệu, tăng cường liên kết doanh nghiệp, chế biến và ứng dụng công nghệ nhằm nâng cao giá trị, giúp người dân yên tâm sản xuất.
-
Thị trườngMỹ: Doanh số bán thực phẩm giảm khi người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu
Khảo sát về nhịp độ người tiêu dùng Mỹ do Bain & Company thực hiện vào tháng 5 cho thấy 80% người Mỹ vẫn đang cố gắng cắt giảm chi tiêu, trong khi 28% chủ động giảm chi cho thực phẩm.
-
Thị trườngHội chợ Thương mại Việt-Lào 2026: Dấu mốc thúc đẩy gắn kết chiến lược
Theo phóng viên TTXVN tại Lào, chiều 16/7, tại Trung tâm Thương mại Lào-ITECC ở thủ đô Viêng Chăn đã diễn ra Lễ khai mạc Hội chợ Thương mại Việt-Lào 2026 (VIETLAO EXPO 2026).
-
Thị trườngHà Nội: Chưa phát hiện việc đầu cơ, trục lợi sau điều chỉnh giá xăng dầu
Mặc dù giá bán lẻ xăng dầu trong nước đồng loạt tăng từ 15 giờ ngày 16/7/2026, thị trường xăng dầu trên địa bàn Hà Nội vẫn duy trì ổn định.
-
Thị trườngVĩnh Long xử lý gần 800 vụ buôn lậu, hàng giả trong 6 tháng
Trong 6 tháng đầu năm, lực lượng chức năng tỉnh Vĩnh Long đã tổ chức kiểm tra 1.268 vụ việc, phát hiện 827 vụ vi phạm (kể cả tồn kỳ trước), xử lý 797 vụ, xử phạt tổng số tiền hơn 36,7 tỷ đồng.
-
Thị trườngVĩnh Long đẩy mạnh chuẩn hóa sản phẩm OCOP
Vĩnh Long đặt mục tiêu phát triển thêm 250 sản phẩm Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), nâng tổng số sản phẩm OCOP 3 sao trở lên còn hiệu lực ít nhất 1.227 sản phẩm.
-
Thị trườngNiềm tin tiêu dùng và doanh nghiệp tại Australia phục hồi nhẹ
Phóng viên TTXVN tại Sydney dẫn số liệu do Ngân hàng Westpac công bố ngày 14/7, cho thấy chỉ số niềm tin người tiêu dùng tại Australia trong tháng 7/2026 đã tăng 4,1% lên 83,9 điểm.












