Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Công cụ đối trọng với Trung Quốc của Mỹ?
Giáo sư Paul Becker là nguyên giám đốc cơ quan tình báo liên quân giữa Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ tại Hawaii và Bộ chỉ huy các lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế tại Afghanistan.
Theo bài viết, trong những tháng gần đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump, Cố vấn An ninh Quốc gia H.R. McMaster và Ngoại trưởng Rex Tillerson đã bắt đầu sử dụng khái niệm “Chính sách Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương” để đề cập đến khu vực kéo dài từ bờ Tây nước Mỹ tới bờ biển phía Tây Ấn Độ.
Các nhà lãnh đạo Mỹ trước đó thường đề cập đến khu vực này dưới cái tên “Châu Á-Thái Bình Dương” hoặc “Ấn Độ Dương- Châu Á-Thái Bình Dương”.
Từ sau Chiến tranh Thế giới II, các nhà hoạch định chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia Mỹ đã sử dụng khái niệm “Châu Á-Thái Bình Dương”.
Năm 2012, Mỹ đã ban hành tài liệu “Duy trì vai trò lãnh đạo toàn cầu của Mỹ: Những ưu tiên cho quốc phòng trong thế kỷ 21”, trong đó tuyên bố Mỹ sẽ “tái cân bằng hướng tới khu vực châu Á-Thái Bình Dương”.
Trong buổi điều trần trước ủy ban quân lực Hạ viện Mỹ, cựu Tư lệnh Mỹ ở Thái Bình Dương, Đô đốc Sam Locklear, đã đề cập đến khái niệm “Ấn Độ Dương-Châu Á- Thái Bình Dương”. Năm 2017, khái niệm "Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương” chính thức được sử dụng trong chiến lược An ninh Quốc gia Mỹ.
Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên chính quyền Mỹ sử dụng khái niệm trên. Trước đó, trong các bài phát biểu chính thức, Ngoại trưởng Mỹ khi đó là Hillary Clinton cũng đã sử dụng cụm từ này.
Việc chính quyền Trump chính thức công khai chính sách "Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương” cho thấy Mỹ sẽ coi Ấn Độ như là một cường quốc khu vực, không phải là một quốc gia nằm tách biệt tại tận cùng phía Nam của lục địa; đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của khu vực có 2 trong số 3 đại dương lớn nhất trên thế giới, 4 trong số 7 nền kinh tế lớn nhất thế giới và 5 quốc gia đông dân số nhất thế giới.
Chính sách được cho là nhằm đối phó với các hành động của Trung Quốc tại châu Á, từ chủ nghĩa bành trướng ở Biển Đông cho tới việc xây dựng các cảng biển tại khu vực Ấn Độ Dương trong nỗ lực triển khai sang kiến “Vành đai và Con đường” của Bắc Kinh.
Để đảm bảo các lợi ích tại khu vực ”Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương”, đòi hỏi Mỹ có quan điểm nhất quán, thống nhất và tập trung.
Trong đó, sự nhất quán cần được thể hiện rõ để các cơ quan chính quyền dễ dàng trong việc thực hiện, còn sự thống nhất đặt ra yêu cầu chính quyền Mỹ gắn tuyên bố với hành động. Đồng thời, Mỹ cũng cần tập trung vào từng vấn đề liên quan, như việc phản đối các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc đối với các vùng biển quốc tế.
Bên cạnh đó, Mỹ sẽ tăng cường đảm bảo thực thi các quy định của luật pháp quốc tế, bảo vệ tự do hàng hải, tuân thủ công ước Liên hợp quốc về luật biển. Với các hành động vi phạm của Trung Quốc hoặc các bên liên quan, Mỹ cần công khai phản đối và có giải pháp thích hợp.
Việc ”Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương” được xác định đầu tiên trong phần “chiến lược khu vực” của chiến lược an ninh quốc gia Mỹ cho thấy đây sẽ là khu vực được ưu tiên trong số 5 khu vực khác, trong đó có Trung Đông và châu Âu. Trung Quốc chắc chắn không muốn đón nhận sự ra đời của chính sách khu vực nói trên.
Việc thay đổi tên gọi không đồng nghĩa với việc thay đổi chính sách khu vực. Điều quan trọng là cần gắn tuyên bố với hành động. Do đó, trong tương lai, Mỹ cần chấp nhận cọ sát với các nước có hành động thách thức hệ thống an ninh vốn đã giúp duy trì hòa bình, thịnh vượng cho toàn khu vực trong hơn 70 năm qua.
Khi lãnh đạo Mỹ tái khẳng định cam kết đối với khu vực “Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương”, Washington cần đảm bảo nhất quán, thống nhất và tập trung./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Giới chuyên gia: Quan hệ giữa Mỹ và Đông Nam Á duy trì đà phát triển tích cực
20:31' - 19/01/2018
Theo chuyên gia Lê Hồng Hiệp thuộc Viện Nghiên cứu Đông Nam Á ở Singapore, ít nhiều các chính sách đối ngoại của ông Trump có sự ưu ái đặc biệt cho Đông Nam Á.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp tìm kiếm "sự tái cân bằng" với Trung Quốc trong lĩnh vực thương mại
05:30' - 17/01/2018
Trong chuyến thăm cấp nhà nước đến Trung Quốc, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đi cùng một phái đoàn gồm 50 nhà lãnh đạo doanh nghiệp có mong muốn kinh doanh với cường quốc châu Á này.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ trên đường trở thành cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới
13:41' - 14/01/2018
Báo Le Point của Pháp đặc biệt chú ý đến Ấn Độ, nước mà trong năm nay được dự báo sẽ vượt Pháp để trở thành cường quốc kinh tế đứng hàng thứ 5 thế giới với mức tăng trưởng được dự báo là 7,4%.
-
Kinh tế Thế giới
Mục đích chuyến thăm tới Ấn Độ Dương của Ngoại trưởng Nhật Bản
05:30' - 14/01/2018
Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono đã có chuyến công du đến Pakistan, Sri Lanka và Maldives, đưa ra các đề nghị viện trợ trong các lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng và nhiều dự án khác.
-
Kinh tế Thế giới
Vị trí của Indonesia trong chính sách Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ
06:30' - 04/01/2018
Báo Jakarta Post đăng bài phân tích của tác giả Bradley Wood thuộc Đại học quốc gia Australia với tựa đề “Indonesia chưa được coi trọng trong chính sách Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ”.
-
Kinh tế Thế giới
Cách tiếp cận của Mỹ trong chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương
06:02' - 03/01/2018
Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ được xây dựng dựa trên đánh giá về sự thừa nhận sức mạnh đang lên của Trung Quốc trong khu vực như một đối thủ cạnh tranh toàn cầu của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Nhìn lại thế giới 2017: "Nước Mỹ trước tiên" xáo trộn thế giới
10:53' - 25/12/2017
Thế giới bước vào năm 2017 với nhiều âu lo khi tỷ phú Donald Trump, một người chưa có kinh nghiệm chính trường, trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12
13:03'
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, sáng 18/9, Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12 đã khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua thủ tục ngăn nguy cơ đóng cửa chính phủ
11:44'
Ngày 17/9, Hạ viện Mỹ đã thông qua thủ tục mở đường cho việc bỏ phiếu dự luật chi tiêu tạm thời nhằm ngăn chặn nguy cơ chính phủ liên bang phải đóng cửa một phần trong vòng 2 tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cường quốc dầu mỏ tự chủ 90% nhu cầu lương thực
11:43'
Venezuela đã đáp ứng tới 90% nhu cầu lương thực thực phẩm tiêu dùng nội địa, đồng thời tiếp tục nâng cao năng lực sản xuất nhằm tiến tới xuất khẩu nhiều loại nông sản trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba thiệt hại hơn 100 tỷ USD do lệnh cấm vận của Mỹ
10:55'
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez Parrilla tuyên bố cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Chính phủ Mỹ áp đặt đối với Cuba trong hơn 6 thập kỷ qua đã gây thiệt hại hơn 103 tỷ USD cho nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế quan làm xáo trộn nền kinh tế Mỹ mùa lễ hội cuối năm
10:45'
Mùa nhập khẩu hàng hóa cho kỳ nghỉ lễ cuối năm tại Mỹ đã kết thúc sớm hơn thường lệ ít nhất 1 tháng khi các nhà bán lẻ chạy đua để né chi phí phát sinh từ các chính sách thuế quan thay đổi khó lường.
-
Kinh tế Thế giới
"Kinh tế đồng hành" nở rộ tại Trung Quốc
10:11'
Ngành dịch vụ "đồng hành" đang phát triển nhanh chóng tại Trung Quốc, hệ quả của những thay đổi sâu sắc về cấu trúc dân số và lối sống hiện đại, mở ra một thị trường tiềm năng trị giá hàng tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Giá dầu giảm do lo ngại nhu cầu tại Mỹ
07:49'
Giá dầu giảm phiên 17/9 sau khi dữ liệu cho thấy dự trữ dầu diesel của Mỹ tăng, làm dấy lên lo ngại về nhu cầu, trong khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất như dự báo của thị trường.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ gia hạn việc chặn bỏ phiếu về chính sách thuế quan
07:29'
Hạ viện Mỹ đã thông qua nghị quyết số 707, cho phép tránh bỏ phiếu về các kiến nghị hủy bỏ thuế quan áp đặt do “tình trạng khẩn cấp” của Tổng thống Donald Trump cho đến tháng 3/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Fed hạ lãi suất lần đầu tiên kể từ tháng 12/2024
02:09'
Fed ngày 17/9 đã hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm và cho biết sẽ tiếp tục hạ lãi suất ổn định trong thời gian còn lại của năm nay, nhằm ứng phó với những lo ngại về sự suy yếu của thị trường lao động.