BNEWS Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ Piyush Goyal đã lên tiếng kêu gọi WTO sớm hành động để giải quyết các rào cản phi thuế quan đang bóp méo thương mại toàn cầu.
Tại cuộc họp không chính thức cấp Bộ trưởng của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ Piyush Goyal đã lên tiếng kêu gọi tổ chức này sớm hành động để giải quyết các rào cản phi thuế quan đang bóp méo thương mại toàn cầu và khôi phục cơ chế giải quyết tranh chấp mạnh mẽ, công bằng và hiệu quả.
Cuộc họp do Australia chủ trì, diễn ra bên lề Bộ trưởng Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) tại Paris, được xem là bước chuẩn bị quan trọng cho Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 14, dự kiến tổ chức tại Cameroon vào tháng 3/2026. Tổng giám đốc WTO, bà Ngozi Okonjo-Iweala, cũng có mặt tại cuộc thảo luận.Phát biểu trước đại diện của khoảng 25 quốc gia thành viên WTO, trong đó có Australia, Singapore, Pháp và Nigeria, ông Goyal nhấn mạnh một số nền kinh tế đang lợi dụng các biện pháp phi thuế để hạn chế quyền tiếp cận thị trường của các quốc gia khác, qua đó làm suy yếu hệ thống thương mại đa phương vốn dựa trên luật lệ.
Trên cơ sở đó ông Goyal kêu gọi phải có hành động rõ ràng và dứt khoát nhằm ngăn chặn việc lạm dụng các biện pháp phi thuế, xử lý các hành vi thao túng từ các nền kinh tế phi thị trường, và trên hết là phục hồi đầy đủ chức năng của cơ chế giải quyết tranh chấp tại WTO - vốn là nền tảng của trật tự thương mại quốc tế dựa trên pháp quyền.
Cơ chế giải quyết tranh chấp của WTO gần như tê liệt kể từ năm 2009 do sự đình trệ trong việc bổ nhiệm các thành viên Cơ quan Phúc thẩm, đặc biệt dưới sức ép của Mỹ. Trong bối cảnh này, Ấn Độ tiếp tục nhấn mạnh nhu cầu khẩn thiết phải khôi phục hệ thống hai cấp vốn đảm bảo tính ràng buộc và công bằng trong xử lý tranh chấp thương mại giữa các quốc gia.
Bộ trưởng Goyal cũng kêu gọi WTO giữ vững nguyên tắc đồng thuận trong hoạch định chính sách, đồng thời bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các nước đang phát triển và kém phát triển thông qua chế độ “đối xử đặc biệt và khác biệt” (S&DT). Ông nhấn mạnh WTO cần tập trung giải quyết các vấn đề đã được thống nhất từ các hội nghị trước, thay vì mở rộng sang những lĩnh vực gây chia rẽ mới.
Đề cập đến sáng kiến tạo thuận lợi đầu tư do Trung Quốc dẫn đầu, ông Goyal khẳng định đây là vấn đề nằm ngoài phạm vi cốt lõi của WTO và không nên đưa vào chương trình nghị sự. Kết thúc phát biểu, ông Goyal bác bỏ quan điểm cho rằng WTO đang rơi vào "khủng hoảng" nhưng ông thừa nhận tổ chức đang đối mặt với những thử thách lớn.
Phát biểu của Bộ trưởng Goyal cho thấy quyết tâm của Ấn Độ trong việc bảo vệ một hệ thống thương mại toàn cầu công bằng, minh bạch và có trách nhiệm. Trong bối cảnh thương mại quốc tế ngày càng phức tạp, vai trò trung tâm của WTO càng trở nên cấp thiết, không chỉ để giải quyết tranh chấp mà còn để khôi phục niềm tin vào chủ nghĩa đa phương.
Tin liên quan
Thêm tín hiệu đáng lo ngại từ kinh tế Mỹ giữa bão thuế quan
Lĩnh vực dịch vụ của Mỹ có sự suy giảm đầu tiên kể từ năm 2024, phản ánh tác động tiêu cực từ chính sách thuế quan của chính quyền Tổng thống Donald Trump đối với nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiLợi nhuận công nghiệp Trung Quốc bất ngờ giảm tốc do nhu cầu nội địa yếu
Theo số liệu do Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố ngày 27/6, mức tăng lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc đã giảm lần đầu tiên kể từ tháng 11/2025.
-
Kinh tế Thế giớiAI khó dẫn đến cắt giảm nhân sự hàng loạt
Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) đang dần trở thành phần không thể thiếu của môi trường làm việc hiện đại, những lo ngại về việc cắt giảm nhân sự hàng loạt đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.
-
Kinh tế Thế giớiS&P giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm của Mỹ ở mức AA+
Tổ chức xếp hạng tín nhiệm S&P Global Ratings vừa giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Mỹ mức AA+, chỉ thấp hơn một bậc so với mức xếp hạng cao nhất AAA, đồng thời duy trì triển vọng "ổn định".
-
Kinh tế Thế giớiMỹ ghi nhận thâm hụt thương mại hàng hóa tăng mạnh
Theo thống kê của Trading Economics, Mỹ duy trì tình trạng thâm hụt thương mại hàng hóa liên tục từ năm 1976. Trong năm 2025, thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ đạt hơn 1.200 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ cảnh báo áp thuế 100% các nước đánh thuế dịch vụ số đối với doanh nghiệp Mỹ
Hiện chưa rõ chính quyền Mỹ sẽ triển khai cảnh báo mới theo cơ chế pháp lý nào cũng như phạm vi áp dụng sẽ đối với toàn bộ các nước ban hành thuế dịch vụ số hay chỉ một số quốc gia cụ thể.
-
Kinh tế Thế giớiArgentina gia nhập liên minh công nghệ của Mỹ để thúc đẩy AI
Pax Silica hiện quy tụ 35 quốc gia, trong đó có Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Israel, Anh, Đức, Chile, New Zealand và Paraguay.
-
Kinh tế Thế giớiChỉ số việc làm của Đức lần đầu tiên rơi vào vùng âm kể từ sau COVID-19
Chỉ số việc làm của Đức đã lần đầu tiên giảm xuống mức âm, kể từ khi các biện pháp hạn chế để phòng chống dịch bệnh COVID-19 được áp dụng.
-
Kinh tế Thế giớiNga gia hạn sắc lệnh chống phương Tây áp trần giá dầu
Sắc lệnh lần đầu tiên có hiệu lực ngày 1/2/2023 cấm bán dầu mỏ và các sản phẩm dầu khí của Nga cho các pháp nhân và cá nhân nước ngoài nếu hợp đồng có điều khoản về trần giá.
-
Kinh tế Thế giớiNhững tiếc nuối của người Anh sau 10 năm Brexit
Nhiều chỉ số cho thấy Brexit tiếp tục tạo sức ép lên tăng trưởng, đầu tư và thương mại của nền kinh tế Anh.











