Ấn Độ kêu gọi WTO tháo gỡ các rào cản phi thuế quan
Tại cuộc họp không chính thức cấp Bộ trưởng của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ Piyush Goyal đã lên tiếng kêu gọi tổ chức này sớm hành động để giải quyết các rào cản phi thuế quan đang bóp méo thương mại toàn cầu và khôi phục cơ chế giải quyết tranh chấp mạnh mẽ, công bằng và hiệu quả.
Phát biểu trước đại diện của khoảng 25 quốc gia thành viên WTO, trong đó có Australia, Singapore, Pháp và Nigeria, ông Goyal nhấn mạnh một số nền kinh tế đang lợi dụng các biện pháp phi thuế để hạn chế quyền tiếp cận thị trường của các quốc gia khác, qua đó làm suy yếu hệ thống thương mại đa phương vốn dựa trên luật lệ.
Trên cơ sở đó ông Goyal kêu gọi phải có hành động rõ ràng và dứt khoát nhằm ngăn chặn việc lạm dụng các biện pháp phi thuế, xử lý các hành vi thao túng từ các nền kinh tế phi thị trường, và trên hết là phục hồi đầy đủ chức năng của cơ chế giải quyết tranh chấp tại WTO - vốn là nền tảng của trật tự thương mại quốc tế dựa trên pháp quyền.
Cơ chế giải quyết tranh chấp của WTO gần như tê liệt kể từ năm 2009 do sự đình trệ trong việc bổ nhiệm các thành viên Cơ quan Phúc thẩm, đặc biệt dưới sức ép của Mỹ. Trong bối cảnh này, Ấn Độ tiếp tục nhấn mạnh nhu cầu khẩn thiết phải khôi phục hệ thống hai cấp vốn đảm bảo tính ràng buộc và công bằng trong xử lý tranh chấp thương mại giữa các quốc gia.
Bộ trưởng Goyal cũng kêu gọi WTO giữ vững nguyên tắc đồng thuận trong hoạch định chính sách, đồng thời bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các nước đang phát triển và kém phát triển thông qua chế độ “đối xử đặc biệt và khác biệt” (S&DT). Ông nhấn mạnh WTO cần tập trung giải quyết các vấn đề đã được thống nhất từ các hội nghị trước, thay vì mở rộng sang những lĩnh vực gây chia rẽ mới.
Đề cập đến sáng kiến tạo thuận lợi đầu tư do Trung Quốc dẫn đầu, ông Goyal khẳng định đây là vấn đề nằm ngoài phạm vi cốt lõi của WTO và không nên đưa vào chương trình nghị sự. Kết thúc phát biểu, ông Goyal bác bỏ quan điểm cho rằng WTO đang rơi vào "khủng hoảng" nhưng ông thừa nhận tổ chức đang đối mặt với những thử thách lớn.
Phát biểu của Bộ trưởng Goyal cho thấy quyết tâm của Ấn Độ trong việc bảo vệ một hệ thống thương mại toàn cầu công bằng, minh bạch và có trách nhiệm. Trong bối cảnh thương mại quốc tế ngày càng phức tạp, vai trò trung tâm của WTO càng trở nên cấp thiết, không chỉ để giải quyết tranh chấp mà còn để khôi phục niềm tin vào chủ nghĩa đa phương.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thêm tín hiệu đáng lo ngại từ kinh tế Mỹ giữa bão thuế quan
08:06' - 05/06/2025
Lĩnh vực dịch vụ của Mỹ có sự suy giảm đầu tiên kể từ năm 2024, phản ánh tác động tiêu cực từ chính sách thuế quan của chính quyền Tổng thống Donald Trump đối với nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Thị trường
Thị trường lao động Mỹ hạ nhiệt trước bất ổn thuế quan
16:34' - 04/06/2025
Số lượng việc làm đang tuyển dụng tại Mỹ tăng trong tháng Tư, nhưng số lượng người bị sa thải cũng ghi nhận mức tăng mạnh nhất trong chín tháng.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Quan chức Fed cảnh báo rủi ro lạm phát
12:47' - 04/06/2025
Ngày 3/6, Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), bà Lisa Cook cảnh báo các thay đổi trong chính sách thương mại của Mỹ có thể cản trở tiến trình kiềm chế lạm phát.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D. Trump rút ngắn thời hạn chấm dứt xung đột Nga - Ukraine
21:12' - 28/07/2025
Ông Trump cho biết Mỹ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung với Nga và các nước mua hàng xuất khẩu của Nga nếu không đạt được thỏa thuận trong thời gian sớm.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Trung Quốc nối lại đàm phán thương mại
20:30' - 28/07/2025
Ngày 28/7, các quan chức cấp cao phụ trách vấn đề kinh tế của Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu vòng đàm phán mới về thương mại tại thủ đô Stockholm, Thụy Điển.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: EU nhất trí cắt giảm thuế nhập khẩu ô tô
19:24' - 28/07/2025
Ngày 28/7, một quan chức Liên minh châu Âu (EU) cho biết liên minh này đã nhất trí cắt giảm thuế nhập khẩu ô tô xuống 2,5% như một phần của thỏa thuận thuế quan với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận thương mại với EU sẽ tác động ra sao đến nhập khẩu của Mỹ?
18:25' - 28/07/2025
Ngày 27/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố một thỏa thuận thương mại với EU sau các cuộc đàm phán với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn biến mới quanh thương vụ bán cảng biển Panama
17:00' - 28/07/2025
Thương vụ gồm việc chuyển nhượng quyền khai thác 43 cảng biển tại 23 quốc gia, trong đó đáng chú ý là 2 cảng gần Kênh đào Panama – tuyến hàng hải chiến lược nối liền Đại Tây Dương và Thái Bình Dương.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ chờ loạt sự kiện quan trọng nhất trong nhiều năm
14:26' - 28/07/2025
Một loạt số liệu kinh tế quan trọng của Mỹ sẽ được công bố trong tuần này gồm: Báo cáo việc làm, lạm phát, lòng tin tiêu dùng và lợi nhuận doanh nghiệp cùng với báo cáo đầu tiên về GDP quý II/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Những lo ngại về thuế quan mới từ cuộc điều tra ngành bán dẫn của Mỹ
11:24' - 28/07/2025
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick cho biết, chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ công bố kết quả cuộc điều tra an ninh quốc gia đối với sản phẩm bán dẫn nhập khẩu trong hai tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận thương mại Mỹ - EU: Ngăn chặn leo thang nhưng chi phí vẫn tăng
11:09' - 28/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã công bố một thỏa thuận thương mại sâu rộng, trong đó áp đặt mức thuế quan 15% lên hầu hết hàng hóa châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và EU đạt thỏa thuận thương mại
07:37' - 28/07/2025
Ngày 27/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen tuyên bố họ đã đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc về thuế quan xuyên Đại Tây Dương.