1. >

Ấn Độ ký thỏa thuận hơn 3 tỷ USD thuê tàu ngầm hạt nhân của Nga

Facebook Share

BNEWS.VN Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, ngày 7/3, Ấn Độ đã chính thức ký thỏa thuận quốc phòng trị giá khoảng 21 nghìn crore (hơn 3 tỷ USD) thuê một tàu ngầm hạt nhân của Nga.

Ấn Độ ký thỏa thuận hơn 3 tỷ USD thuê tàu ngầm hạt nhân của Nga

Trang mạng Times of India dẫn nguồn tin quốc phòng cho biết hợp đồng bao gồm trọn gói tân trang tàu ngầm hạt nhân tại cơ sở đóng tàu Severodvinsk, hỗ trợ phụ tùng và linh kiện thay thế trong 10 năm cũng như đào tạo và cơ sở hạ tầng phục vụ hoạt động của tàu ngầm trên. Hợp đồng thuê tàu bắt đầu có hiệu lực từ năm 2025.

Theo thỏa thuận, tàu ngầm hạt nhân trên sẽ được trang bị tên lửa hành trình tấn công mặt đất thông thường và hệ thống tàng hình, nhưng không được trang bị tên lửa hạt nhân tầm xa do các hiệp ước quốc tế. Tàu ngầm này có khả năng ở dưới nước trong thời gian dài và có thể được triển khai để phục vụ cả các nhiệm vụ tình báo, giám sát và trinh sát.

Hiện Nga là đối tác quốc phòng hàng đầu của Ấn Độ. Hai nước đã hợp tác phát triển và sản xuất tên lửa BrahMoss, máy bay chiến đầu tàng hình thế hệ thứ 5 cũng như sản xuất máy bay Su-30 và xe tăng T-90 tại Ấn Độ.

Ngoài ra, với chính sách nới lỏng đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong lĩnh vực sản xuất quốc phòng, New Delhi đã phối hợp với Moskva thành lập Đặc khu kinh tế về quốc phòng và không gian.

Theo đó, các công ty của Nga và các nhà cung ứng Ấn Độ có thể thiết lập các cơ sở chế tạo và nghiên cứu nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng nội địa và xuất khẩu.

Trong lĩnh vực quốc phòng, hai bên còn hợp tác triển khai nhiều hoạt động chung như phối hợp tác chiến, khảo sát vùng biển, huấn luyện, trao đổi chuyên gia... Các lực lượng hải quân hai nước cũng tiến hành các cuộc diễn tập chung Indra Navy kể từ năm 2003 và Indra Tri-Services Exercise từ năm 2017./.

Xem thêm:

>>Anh chi mạnh cho các dự án phát triển tàu ngầm thế hệ mới

>>Tàu ngầm hạt nhân thế hệ mới của Nga phóng tên lửa thành công

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Năm 2020, Bộ GD&ĐT sẽ không công bố đề minh hoạ do kỳ thi THPT Quốc gia sẽ cơ bản giữ ổn định như kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Giáo viên, học sinh có thể căn cứ vào đề thi tham khảo kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 do Bộ GD&ĐT ban hành ngày 6/12/2018 để chuẩn bị cho kỳ thi năm 2020.

ncif