Ấn Độ lần đầu tiên cho phép nhập khẩu các sản phẩm thịt lợn từ Mỹ
Ấn Độ đã lần đầu tiên cho phép nhập khẩu thịt lợn và các sản phẩm thịt lợn của Mỹ. Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Tom Vilsack và Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai đưa ra thông báo trên ngày 10/1, đồng thời hoan nghênh động thái của New Delhi trong việc dỡ bỏ rào cản lâu đời đối với thương mại nông sản của Washington.
Bộ trưởng Tom Vilsack nhấn mạnh cơ hội mới này đánh dấu thành công trong nỗ lực kéo dài gần 2 thập kỷ của Mỹ nhằm xuất khẩu thịt lợn vào Ấn Độ và báo hiệu xu hướng tích cực trong quan hệ thương mại song phương.
Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai cũng đã hoan nghênh động thái trên, coi đây là tin tốt lành đối với cả các nhà sản xuất Mỹ và người tiêu dùng Ấn Độ.
Theo bà, Washington sẽ tiếp tục hợp tác với New Delhi nhằm đảm bảo ngành công nghiệp thịt lợn của Mỹ sớm mang đến những sản phẩm có chất lượng cao đến người tiêu dùng Ấn Độ.
Tại Diễn đàn Chính sách thương mại Mỹ - Ấn Độ, tổ chức ở thủ đô New Delhi vào tháng 11/2021, hai bên đã nhất trí tăng cường thương mại đối với một số mặt hàng nông sản, trong đó có quả anh đào, cỏ linh lăng và ngũ cốc khô của Mỹ, cũng như xoài, nho, tôm và thịt trâu của Ấn Độ.
Tại diễn đàn, Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai cũng đã khẳng định tầm quan trọng của việc đưa thịt lợn Mỹ tiếp cận thị trường Ấn Độ.
Tháng 9/2021, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gặp nhau tại Washington, nhất trí thúc đẩy quan hệ song phương, trong đó có thương mại.
Theo Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ, năm 2020, Mỹ là quốc gia sản xuất thịt lợn lớn thứ 3 và xuất khẩu thịt lợn đứng thứ 2 thế giới, với doanh thu từ thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn trên toàn cầu đạt tới 7,7 tỷ USD. Năm 2021, xuất khẩu nông sản từ Mỹ sang Ấn Độ đạt hơn 1,6 tỷ USD./.
Tin liên quan
-
Tài chính
Mỹ-Ấn Độ đạt thỏa thuận về thuế kỹ thuật số
12:40' - 25/11/2021
Ngày 24/11, Bộ Tài chính Mỹ thông báo đã đạt thỏa thuận bãi bỏ các loại thuế quan chưa từng được thực hiện đối với Ấn Độ để đổi lấy việc nới lỏng thuế suất đối với các công ty công nghệ quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ-Ấn Độ thu hẹp khoảng cách về kinh tế và thương mại
05:30' - 06/03/2020
Hợp tác quân sự trở thành một trụ cột xác định trong mối “quan hệ đối tác chiến lược” giữa hai nước Mỹ- Ấn Độ.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Thị trường hoa 20/10 “nở rộ” cả online lẫn chợ truyền thống
19:20' - 20/10/2025
Cả chợ dân sinh, gánh hoa rong lẫn cửa hàng đều ghi nhận lượng khách tăng đột biến, sức mua qua kênh online cũng tăng đáng kể.
-
Thị trường
Giá giảm, áp lực tăng, doanh nghiệp gạo Việt chuyển hướng thị trường
17:23' - 19/10/2025
Nhiều doanh nghiệp buộc phải tái cấu trúc chiến lược, chuyển hướng sang các thị trường xa hơn như châu Phi, hay xúc tiến mạnh mẽ hơn các sản phẩm cao cấp sang các thị trường khó tính.
-
Thị trường
Đồng Tháp bứt tốc đưa ngành yến ra thị trường quốc tế
19:56' - 18/10/2025
Theo Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Đồng Tháp, tính đến cuối năm 2024, tỉnh có khoảng 2.380 cơ sở nuôi chim yến (đứng hàng thứ 5 trong cả nước)
-
Thị trường
OCOP góp sức làm giàu bản sắc du lịch sinh thái miền Tây
08:35' - 18/10/2025
Thay vì chỉ tiêu thụ qua các kênh truyền thống, sản phẩm sầu riêng, ốc gác bếp dược liệu, bánh tráng thủ công... của nông dân, hợp tác xã ở Cần Thơ được kết nối trực tiếp với các đơn vị du lịch lớn.
-
Thị trường
Lần đầu tiên Việt Nam sẽ có triển lãm quốc tế về khoa học công nghệ thủy sản
16:12' - 13/10/2025
VINAFIS EXPO 2026 – hội chợ đầu tiên bao quát toàn ngành thủy sản, kết nối chuỗi giá trị từ khai thác, nuôi trồng đến chế biến, tiêu thụ và logistics.
-
Thị trường
Bưởi Việt chinh phục Australia: Tiêu chuẩn cao, cơ hội lớn cho doanh nghiệp
12:02' - 13/10/2025
Việc trái bưởi Việt Nam vừa được chính thức chấp thuận xuất khẩu sang Australia đánh dấu thêm một bước ngoặt quan trọng, đưa quốc gia này trở thành thị trường thứ 15 của trái bưởi Việt Nam.
-
Thị trường
Đưa hàng Việt vươn tầm châu Âu
13:18' - 12/10/2025
“Triển lãm Sản phẩm Việt Nam tại Monoprix Beaugrenelle” đã khai mạc tại Paris, mở đầu cho chuỗi hoạt động thuộc khuôn khổ Tuần hàng Việt Nam tại Pháp năm 2025.
-
Thị trường
Ghana trở thành thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam trong tháng 9
07:00' - 12/10/2025
Do Philippines tạm ngưng nhập khẩu nên trong tháng 9, Ghana trở thành thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam với gần 22% thị phần, tiếp đến là Bờ Biển Ngà và Malaysia.
-
Thị trường
Giá gạo Thái Lan và Ấn Độ chạm mức thấp nhất trong nhiều năm
20:13' - 11/10/2025
Tại Thái Lan, giá gạo 5% tấm giảm còn 340 USD/tấn, mức thấp nhất kể từ năm 2007.