BNEWS Cá linh là đặc sản hiếm, chỉ có khi mùa nước nổi về tại các tỉnh đầu nguồn sông Mekong, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
Thưởng thức cá linh non trở thành một trong những sở thích để người tiêu dùng "khoe" nhau khi đến miền Tây trong mùa nước nổi. Cá linh non đầu mùa vừa mềm, vừa đậm vị sông nước tự nhiên, kho lạt với bông điên điển, loại hoa chỉ nở khi con nước lên là một món ăn dân dã, nhưng đậm đà sông nước. Hàng năm, vào độ tháng 6, tháng 7 âm lịch, nhiều người nuôi thủy sản tại tỉnh Đồng Tháp lại chuyển đổi sang nuôi cá linh, đón đầu mùa nước nổi.
Nắm bắt được điều này, Đại học Cần Thơ đã có khảo nghiệm nuôi cá linh trước mùa nước nổi độ một tháng. Đây là thời điểm giá cá linh ở mức cao nhất, mang lại lợi nhuận cao cho người dân nuôi thủy sản vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Từ kết quả khảo nghiệm thành công, nhiều người dân của tỉnh Đồng Tháp đã học tập và bắt đầu nuôi cá linh đón đầu mùa nước nổi từ năm 2019. Cho đến nay, qua 7 mùa nước, người nuôi thủy sản Đồng Tháp vẫn phát triển được sinh kế tạm thời, nhưng ổn định này. Theo ông Trần Văn Phương, ngụ tại khu phố Hòa Dân, phường Mỹ Trà, tỉnh Đồng Tháp, ông bắt đầu thả nuôi cá linh từ năm 2019. Ban đầu chưa dám làm nhiều, chỉ thả nuôi 4 ha mặt nước. Đặc tính của cá linh là ăn rong tảo, bùn đất, phù du trong nước, nên các ao nuôi cá tra có nguồn thức ăn khá dồi dào, làm cá sống khỏe, cho sản lượng cao, khoảng hơn 1 tấn/ha.Thời điểm đó giá cá linh đầu mùa rất cao, dao động từ 300.000 đồng đến 350.000 đồng/kg. Mỗi ha ông Phương thu lợi nhuận hơn 100 triệu đồng sau hơn 1 tháng thả nuôi. Vừa kết thúc vụ cá linh, ông chuyển sang nuôi cá tra. Vì cá linh đã "dọn sạch" những thức ăn thừa của vụ cá tra trước, trả lại môi trường ao nuôi trong sạch, nên vụ cá tra sau ông lại tiếp tục thu lãi cao, vì sức khỏe cá tra đảm bảo, lượng hao hụt thấp.
Từ đó cho đến nay, mùa nước nổi năm nào ông cũng thả nuôi, đến nay diện tích lên 19 ha mặt nước nuôi cá linh. Chỉ còn 2 ngày nữa là kết thúc vụ nuôi. Năm nay ông cũng thu lợi nhuận 100 triệu đồng/ha sau khi trừ hết chi phí. Vụ nuôi cá linh cũng đã giúp ông Phương hỗ trợ việc làm cho nhiều người dân trước thời điểm nước lên. Nhiều phụ nữ tham gia lặt đầu, đuôi và ruột cá linh cũng có thu nhập 40.000 đồng/kg, tiền hưởng theo số lượng làm được. Không chỉ tạo công ăn việc làm cho phụ nữ, có những tiểu thương nhỏ thu mua cá từ các ao nuôi, cũng thu lợi nhuận 20.000 đồng đến 30.000 đồng/kg cá, khi bán ra các chợ nhỏ xung quanh, có thể nuôi được 4 thành viên trong gia đình.Từ việc nuôi cá cho lợi nhuận cao, ông Trần Văn Phương đã huy động nhiều người nuôi khác cùng nuôi cá linh vào đầu mùa nước nổi, đồng thời ông Trần Văn Phương cũng kết nối các hộ nuôi với thương lái để tiêu thụ cá. Lượng cá linh này được thương lái đưa đi khắp các tỉnh, từ An Giang đến Tây Ninh, ra đến Khánh Hòa, Lâm Đồng để cung ứng cho thị trường.
Ông Võ Văn Hậu, Khu phố Hòa Dân, phường Mỹ Trà, tỉnh Đồng Tháp cho biết, ông chỉ bắt đầu nuôi cá chừng 4 năm nay, trên diện tích 4 hecta mặt nước nuôi cá tra. Theo chỉ dẫn của ông Phương, ông Võ Văn Hậu tuân thủ cách chăm sóc và cho cá ăn, mỗi ha thu được 900 kg cá, thu nhập dao động từ 50 triệu đồng đến 80 triệu đồng/ha vì lượng cá giống thả ít. Nhưng trong 1 tháng đã có thể thu lợi nhuận như vậy, nuôi cá tra không thể đáp ứng được. Tuy nhiên, cá linh chỉ nuôi và có giá cao trước mùa nước nổi. Khi bước vào chính mùa nước, có khi giá cá linh chỉ còn 50.000 đồng/kg, nên không thể mở rộng diện tích hay thả nuôi quanh năm. Năm nay, những người nuôi cá linh cũng đã kiếm thêm thu nhập từ nuôi cá linh. Cá linh non là đặc sản hiếm, mà nhiều thực khách muốn thưởng thức trước mùa nước nổi, tạo nhiều cơ hội kiếm thêm thu nhập cho người nuôi. Nuôi cá linh non thương phẩm vừa mang lại lợi nhuận cao cho người nuôi, vừa góp phần làm sạch môi trường ao nuôi, để có thể thả nuôi các loại cá khác tiếp theo.Theo anh Trần Hữu Toàn, ngụ khu phố Hòa Dân, phường Mỹ Trà, là một tiểu thương nhỏ chuyên mua cá bán lại cho các chợ khu vực Cao Lãnh, Mỹ Trà, nếu các năm trước, cá linh có giá cao và được tiêu thụ nhiều, thì năm nay lượng tiêu thụ cá linh chỉ ở mức trung bình. Mỗi ngày, anh tiêu thụ khoảng 15 kg cá linh cho các chợ, kiếm thêm thu nhập song song với việc làm thuê.
Hiện tỉnh Đồng Tháp có 30 ha thả nuôi cá linh đón đầu mùa nước nổi, cho sản lượng 30 tấn cá. Diện tích cá linh không thể mở rộng vì lượng tiêu thụ có hạn và thời gian nuôi không rộng như các loài cá khác.Tin liên quan
Xây dựng chuỗi giá trị sầu riêng theo hướng xanh, phát thải thấp
Ngày 20/8, Trường Đại học Tiền Giang phối hợp với Công ty Cổ phần Hệ sinh thái The VOS tổ chức Hội thảo chuyên đề "Phát triển chuỗi giá trị sầu riêng Đồng Tháp bền vững và phát thải thấp".
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trườngĐưa lao động ra nước ngoài, Cần Thơ nâng chất nguồn nhân lực
Không chỉ dừng lại ở bài toán tăng thu nhập, hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài đang mở ra cơ hội phát triển bền vững nhờ nâng cao tay nghề và tư duy lao động hiện đại.
-
Thị trườngMỹ cho phép bán sớm xăng mùa đông để kiềm chế giá cả
Đây là động thái mới nhất nhằm giảm bớt chi phí nhiên liệu và xoa dịu những lo ngại về nguồn cung do cuộc chiến tại Iran gây ra.
-
Thị trườngXuất khẩu vũ khí Pháp tiếp tục ở mức cao kỷ lục
Xuất khẩu vũ khí của Pháp tiếp tục duy trì ở mức cao trong năm 2025, với tổng giá trị đơn đặt hàng đạt 21,2 tỷ euro (khoảng 24,8 tỷ USD), đánh dấu năm thứ hai liên tiếp vượt ngưỡng 20 tỷ euro.
-
Thị trườngXây dựng chuỗi giá trị sầu riêng theo hướng xanh, phát thải thấp
Ngày 20/8, Trường Đại học Tiền Giang phối hợp với Công ty Cổ phần Hệ sinh thái The VOS tổ chức Hội thảo chuyên đề "Phát triển chuỗi giá trị sầu riêng Đồng Tháp bền vững và phát thải thấp".
-
Thị trườngLotte Mart gia nhập thị trường bánh Trung thu 2026 với sản phẩm nhãn hàng riêng
Chuẩn bị cho mùa Tết Trung thu 2026, hệ thống bán lẻ Lotte Mart vừa chính thức khởi động chương trình kích cầu tiêu dùng mang chủ đề “Tết Đoàn viên”.
-
Thị trườngLàn gió mới cho đồng ruộng miền Tây từ hai giống lúa Nông Dân
Ngày 19/8, Đại học Cần Thơ tổ chức Hội thảo "Phát triển giống lúa mới", nhằm giới thiệu đến nông dân về kết quả nghiên cứu hai giống lúa Nông Dân 1, Nông Dân 2, tại xã Tân Hương, tỉnh Đồng Tháp.
-
Thị trườngĐặc sản bưởi thanh trà Huế được mùa được giá
Chính vụ bưởi thanh trà hàng năm thường diễn ra từ khoảng giữa tháng 7 đến giữa tháng 8 âm lịch; tùy vào sự chăm sóc của nhà vườn hoặc điều kiện thời tiết, mà chính vụ có thể sớm hoặc muộn hơn.
-
Thị trườngNga kiểm soát nguồn cung nhằm ngăn chặn giá xăng dầu tăng cao
Các giải pháp can thiệp của Chính phủ đã bắt đầu phát huy tác dụng: các lệnh hạn chế mua xăng dần được dỡ bỏ, số lượng cây xăng mở cửa tăng trở lại và các hàng dài xe chờ đợi đã giảm bớt rõ rệt.
-
Thị trườngMỹ sẽ tăng cường các biện pháp hạ giá xăng dầu
Theo dữ liệu từ Hiệp hội Ô tô Mỹ, giá xăng thường trung bình tại nước này hiện ở mức 4,06 USD/gallon, tăng hơn 1 USD/gallon (tương đương gần 30%) so với cùng kỳ năm ngoái.












