Ấn Độ mời gọi các nhà đầu tư Mỹ

08:05' - 23/07/2020
BNEWS Ấn Độ đang thu hút mạnh nguồn FDI, mỗi năm cao hơn đáng kể so với năm trước đó.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã kêu gọi các công ty Mỹ đầu tư mạnh vào Ấn Độ, đồng thời khẳng định chính phủ nước này đang tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư trong những lĩnh vực có nhiều triển vọng tăng trưởng như cơ sở hạ tầng, quốc phòng, hàng không dân dụng và không gian.
Phát biểu khai mạc hội nghị cấp cao trực tuyến “Các ý tưởng Ấn Độ”, ông Modi nói: “Ngày nay, có sự lạc quan toàn cầu đối với Ấn Độ. Điều này là do Ấn Độ mang đến sự kết hợp hoàn hảo giữa tính cởi mở, các cơ hội và những sự lựa chọn".

Nhà lãnh đạo Ấn Độ đề cập đến hàng loạt những lĩnh vực mà New Delhi đang tìm kiếm đầu tư, và được kỳ vọng sẽ mang đến các cơ hội lớn cho các nhà đầu tư nước ngoài, như nông nghiệp, y tế, đặc biệt là năng lượng, cơ sở hạ tầng, quốc phòng và hàng không dân dụng.

Ông lưu ý các hãng hàng không tư nhân hàng đầu Ấn Độ đang có kế hoạch mua 1.000 máy bay mới trong thập kỷ tới, mở ra cơ hội cho bất cứ nhà đầu tư nào thiết lập cơ sở sản xuất và bảo trì tại Ấn Độ.

Ngoài ra, Thủ tướng Modi cũng lưu ý Ấn Độ đang nâng mức trần vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trong lĩnh vực quốc phòng lên 74%. Ấn Độ đã thiết lập hai hành lang quốc phòng để khuyến khích sản xuất các thiết bị và nền tảng quốc phòng, cũng như dành những sáng kiến đặc biệt cho các nhà đầu tư tư nhân và nước ngoài. Bên cạnh đó, Ấn Độ cũng đang thực hiện những cải cách mang tính đột phá trong lĩnh vực không gian.
Thủ tướng Modi cũng đề cập đến những tiến bộ của Ấn Độ trong các chỉ số xếp hạng kinh doanh chủ chốt, đặc biệt là Chỉ số thuận lợi kinh doanh của Ngân hàng Thế giới (WB). Tháng 10 năm ngoái, Ấn Độ đã nhảy 14 bậc lên thứ 63 trong số 190 quốc gia được xếp hạng về Chỉ số thuận lợi kinh doanh.

New Delhi đang đặt mục tiêu tiếp tục cải thiện vị trí để lọt vào tốp 50. Ngoài ra, Ấn Độ cũng đang thu hút mạnh nguồn FDI, mỗi năm cao hơn đáng kể so với năm trước đó. Ông Modi lấy ví dụ Ấn Độ đã thu hút 74 tỷ USD vốn FDI trong tài khóa 2019-2020, tăng đến 20% với tài khóa trước đó.
Hội nghị “Các ý tưởng Ấn Độ” do Hội đồng Kinh doanh Mỹ-Ấn tổ chức theo hình thức trực tuyến trong hai ngày, với sự tham dự của các quan chức cấp cao hai nước đang xây dựng chương trình nghị sự phục hồi thời kỳ hậu đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Hội nghị có sự góp mặt của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và người đồng cấp Ấn Độ S Jaishankar, Bộ trưởng Tài chính Nirmala Sitharaman, Bộ trưởng Công Thương và Đường sắt Piyush Goyal của Ấn Độ cùng nhiều quan chức chính quyền khác của Mỹ và Ấn Độ. Hai bên dự kiến sẽ thảo luận về các lĩnh vực hợp tác cũng như tương lai của mối quan hệ song phương thời hậu COVID-19./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục