Kinh tế Ấn Độ ngày càng ít phụ thuộc vào tiền mặt

05:35' - 19/07/2020
BNEWS Đã có những dấu hiệu ban đầu cho thấy Ấn Độ đang chuyển sang nền kinh tế thanh toán kỹ thuật số, ít phụ thuộc vào tiền mặt hơn và đại dịch COVID-19 dường như càng đẩy mạnh xu hướng này.

Trong quý IV/2019, giá trị thanh toán bằng thẻ và di động tại Ấn Độ đạt mức 10.570 tỷ rupee (140 tỷ USD), lần đầu tiên vượt qua lượng tiền 9.120 tỷ rupee rút từ các cây ATM.

Sau đó, thanh toán kỹ thuật số tiếp tục thống trị nền kinh tế Ấn Độ trong quý đầu tiên của năm 2020, đạt mức 10.970 tỷ rupi, trong khi lượng tiền rút từ hệ thống ATM giảm 5% xuống còn 8.660 tỷ rupee. Theo giới chủ ngân hàng, lệnh phong tỏa toàn quốc kéo dài hơn 2 tháng nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan càng làm tăng tốc sự chuyển đổi này.
Sampath Sharma Nariyanuri, nhà phân tích công nghệ tài chính tại bộ phận Market Intelligence của S&P Global nhận định: “Xu hướng này tiếp tục kéo dài đến hết tháng Tư và tháng Năm với các biện pháp hạn chế đi lại, khiến dòng người và hàng hóa sụt giảm trong thời gian phong tỏa. Ấn Độ đã báo cáo mức tăng trưởng mạnh nhất về số hóa trong giai đoạn này so với Mỹ, Anh, Thái Lan và Singapore.

Điều này chủ yếu nhờ vào UPI (giao diện thanh toán thống nhất)”. Đây là hệ thống thanh toán thời gian thực nhằm thúc đẩy các hoạt động giao dịch liên ngân hàng tại Ấn Độ, cho phép chuyển tiền nhanh chóng giữa hai tài khoản ngân hàng trên một nền tảng di động.
Theo các lãnh đạo ngân hàng, xu hướng này dường như sẽ vẫn tiếp diễn. Shekhar Bhandari, Phó Chủ tịch cao cấp của Ngân hàng Kotak Mahindra cho rằng: “Không ai biết được tình hình dịch bệnh COVID-19 sẽ còn kéo dài bao lâu. Trong một tương lai gần, các doanh nghiệp chỉ biết rằng họ không thể giao dịch trực tiếp.

Nhờ tính tiện lợi, nhanh chóng và bảo mật trong thực hiện kinh doanh và cơ sở hạ tầng hiện có tại nhiều doanh nghiệp, chúng tôi không nghĩ đến một sự quay trở lại với tiền mặt”.
Mặc dù các hoạt động thanh toán bằng UPI giảm nhẹ trong tháng Tư xuống còn 1.510 tỷ rupee, nhưng con số này đã sớm phục hồi lên mức 2.180 tỷ rupee vào tháng 5/2020, cao hơn mức tiền đại dịch.

Nhờ những tiện lợi và bảo mật, từ nạp tiền điện thoại di động, thanh toán hóa đơn tiện ích đến thương mại điện tử trực tuyến, các ứng dụng thanh toán (dựa trên UPI) đang trở thành một lựa chọn phổ biến thay thế cho thanh toán bằng thẻ.

Trong năm 2019, giá trị thanh toán di động ở Ấn Độ đã tăng 163% lên 287 tỷ USD, trong khi các giao dịch được thực hiện bằng thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng, bao gồm cả trực tuyến và trong ứng dụng, chỉ tăng 24% lên 204 tỷ USD.
Các chủ ngân hàng cho biết có thể chứng kiến xu hướng số hóa ở nhiều mảng khác nhau - bán lẻ, doanh nghiệp vừa và nhỏ và khu vực kinh doanh nhỏ lẻ. Nhiều khách hàng vốn không chuyển sang số hóa trong 5-6 năm, đã chuyển đổi chỉ trong vòng chưa đầy 20 ngày.

Theo ông Shekhar Bhandari, bởi vậy, công nghệ đã trở thành bên được hưởng lợi lớn nhất từ cuộc khủng hoảng này, đồng thời cũng là yếu tố lớn nhất giúp duy trì tính liên tục của kinh doanh./.

                   

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục