Kinh tế Ấn Độ ngày càng ít phụ thuộc vào tiền mặt
Trong quý IV/2019, giá trị thanh toán bằng thẻ và di động tại Ấn Độ đạt mức 10.570 tỷ rupee (140 tỷ USD), lần đầu tiên vượt qua lượng tiền 9.120 tỷ rupee rút từ các cây ATM.
Sau đó, thanh toán kỹ thuật số tiếp tục thống trị nền kinh tế Ấn Độ trong quý đầu tiên của năm 2020, đạt mức 10.970 tỷ rupi, trong khi lượng tiền rút từ hệ thống ATM giảm 5% xuống còn 8.660 tỷ rupee. Theo giới chủ ngân hàng, lệnh phong tỏa toàn quốc kéo dài hơn 2 tháng nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan càng làm tăng tốc sự chuyển đổi này.
Sampath Sharma Nariyanuri, nhà phân tích công nghệ tài chính tại bộ phận Market Intelligence của S&P Global nhận định: “Xu hướng này tiếp tục kéo dài đến hết tháng Tư và tháng Năm với các biện pháp hạn chế đi lại, khiến dòng người và hàng hóa sụt giảm trong thời gian phong tỏa. Ấn Độ đã báo cáo mức tăng trưởng mạnh nhất về số hóa trong giai đoạn này so với Mỹ, Anh, Thái Lan và Singapore.Điều này chủ yếu nhờ vào UPI (giao diện thanh toán thống nhất)”. Đây là hệ thống thanh toán thời gian thực nhằm thúc đẩy các hoạt động giao dịch liên ngân hàng tại Ấn Độ, cho phép chuyển tiền nhanh chóng giữa hai tài khoản ngân hàng trên một nền tảng di động.
Theo các lãnh đạo ngân hàng, xu hướng này dường như sẽ vẫn tiếp diễn. Shekhar Bhandari, Phó Chủ tịch cao cấp của Ngân hàng Kotak Mahindra cho rằng: “Không ai biết được tình hình dịch bệnh COVID-19 sẽ còn kéo dài bao lâu. Trong một tương lai gần, các doanh nghiệp chỉ biết rằng họ không thể giao dịch trực tiếp.Nhờ tính tiện lợi, nhanh chóng và bảo mật trong thực hiện kinh doanh và cơ sở hạ tầng hiện có tại nhiều doanh nghiệp, chúng tôi không nghĩ đến một sự quay trở lại với tiền mặt”.
Mặc dù các hoạt động thanh toán bằng UPI giảm nhẹ trong tháng Tư xuống còn 1.510 tỷ rupee, nhưng con số này đã sớm phục hồi lên mức 2.180 tỷ rupee vào tháng 5/2020, cao hơn mức tiền đại dịch.Nhờ những tiện lợi và bảo mật, từ nạp tiền điện thoại di động, thanh toán hóa đơn tiện ích đến thương mại điện tử trực tuyến, các ứng dụng thanh toán (dựa trên UPI) đang trở thành một lựa chọn phổ biến thay thế cho thanh toán bằng thẻ.
Trong năm 2019, giá trị thanh toán di động ở Ấn Độ đã tăng 163% lên 287 tỷ USD, trong khi các giao dịch được thực hiện bằng thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng, bao gồm cả trực tuyến và trong ứng dụng, chỉ tăng 24% lên 204 tỷ USD.
Các chủ ngân hàng cho biết có thể chứng kiến xu hướng số hóa ở nhiều mảng khác nhau - bán lẻ, doanh nghiệp vừa và nhỏ và khu vực kinh doanh nhỏ lẻ. Nhiều khách hàng vốn không chuyển sang số hóa trong 5-6 năm, đã chuyển đổi chỉ trong vòng chưa đầy 20 ngày.Theo ông Shekhar Bhandari, bởi vậy, công nghệ đã trở thành bên được hưởng lợi lớn nhất từ cuộc khủng hoảng này, đồng thời cũng là yếu tố lớn nhất giúp duy trì tính liên tục của kinh doanh./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thặng dư thương mại của Hàn Quốc với Ấn Độ giảm gần 50%
17:50' - 18/07/2020
Hiệp hội Thương mại Quốc tế Hàn Quốc chi nhánh Ấn Độ ngày 18/7 công bố thặng dư thương mại của Hàn Quốc với Ấn Độ nửa đầu năm 2020 đã giảm gần một nửa so với cùng kỳ năm trước đó do dịch COVID-19.
-
Công nghệ
Doanh số bán smartphone của Ấn Độ sụt giảm mạnh trong quý II/2020
09:21' - 18/07/2020
Doanh số điện thoại thông minh (smartphone) của Ấn Độ trong quý II vừa qua chỉ đạt 17,3 triệu chiếc, giảm 48% so với mức 33 triệu chiếc bán ra trong cùng kỳ năm 2019.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Ấn Độ đánh cược vào thị trường thương mại điện tử
21:57' - 17/07/2020
Được hậu thuẫn bởi các khoản đầu tư trị giá hàng tỷ USD từ các “gã khổng lồ” công nghệ, người giàu nhất Ấn Độ sẵn sàng chạy đua với Amazon và Walmart để giành lấy thị trường thương mại điện tử.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Thuế quan - “liều thuốc giảm đau” cho ngân sách Mỹ
08:11'
Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) ước tính mức thuế quan cao hơn mà Tổng thống Donald Trump áp với hàng hoá nhập khẩu có thể giúp giảm thâm hụt ngân sách liên bang 4.000 tỷ USD trong thập kỷ tới.
-
Tài chính & Ngân hàng
Quy định về nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội
19:08' - 24/08/2025
Quy định về quản lý và sử dụng nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội để cho vay đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác.
-
Tài chính & Ngân hàng
Xử lý nợ xấu: Nhiều ý kiến quanh dự thảo cấm thu giữ nhà ở duy nhất
17:03' - 24/08/2025
Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến Dự thảo Nghị định quy định điều kiện tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu được thu giữ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Singapore, Trung Quốc, Mỹ dẫn đầu dòng vốn FDI vào Malaysia
11:07' - 24/08/2025
Malaysia đã phê duyệt 190,3 tỷ RM (gần 45 tỷ USD) vốn đầu tư trong nửa đầu năm 2025, trong đó đầu tư nước ngoài chiếm 56,1%, tương đương 106,8 tỷ RM, tổng số vốn đầu tư được phê duyệt.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD chịu sức ép từ hội nghị Jackson Hole
10:59' - 23/08/2025
Đồng USD đi xuống trong phiên 22/8, sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell ám chỉ khả năng cắt giảm lãi suất tại cuộc họp vào tháng 9/2025, nhưng không đưa ra cam kết cụ thể.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Thái Lan ghi nhận 4 quý liên tiếp tăng trưởng tín dụng âm
10:30' - 23/08/2025
Dự báo dư nợ của hệ thống ngân hàng sẽ duy trì ở mức âm trong một thời gian. Đây có thể là giai đoạn giảm dần đòn bẩy từ các khoản nợ tích lũy trong quá khứ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thời báo Ngân hàng khẳng định vị thế kênh truyền thông chính thống
12:57' - 22/08/2025
Ngày 22/8 tại Hà Nội, Thời báo Ngân hàng tổ chức sự kiện kỷ niệm 35 năm, đánh dấu bước ngoặt mới trong hành trình khẳng định vai trò cơ quan truyền thông chính thống của Ngân hàng Nhà nước.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nợ công tiến sát trần luật định, Thái Lan đối mặt với rủi ro tài khóa
08:12' - 21/08/2025
Báo cáo của NESDC cho biết, tỷ lệ chi trả lãi suất trên nguồn thu của chính phủ nước này đang trên đà vượt quá 12% vào năm 2027 - mức có thể dẫn đến khả năng xếp hạng tín nhiệm của Thái Lan bị hạ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Anh: Lạm phát cao hơn dự báo, BoE có thể tiếp tục trì hoãn hạ lãi suất
08:11' - 21/08/2025
Theo số liệu chính thức công bố ngày 20/8, lạm phát tại Anh tăng nhanh hơn dự kiến trong tháng 7, chạm mức cao nhất kể từ đầu năm 2024. Điều này tạo thêm áp lực cho chính phủ và nền kinh tế.