Kinh tế Ấn Độ ngày càng ít phụ thuộc vào tiền mặt
Trong quý IV/2019, giá trị thanh toán bằng thẻ và di động tại Ấn Độ đạt mức 10.570 tỷ rupee (140 tỷ USD), lần đầu tiên vượt qua lượng tiền 9.120 tỷ rupee rút từ các cây ATM.
Sau đó, thanh toán kỹ thuật số tiếp tục thống trị nền kinh tế Ấn Độ trong quý đầu tiên của năm 2020, đạt mức 10.970 tỷ rupi, trong khi lượng tiền rút từ hệ thống ATM giảm 5% xuống còn 8.660 tỷ rupee. Theo giới chủ ngân hàng, lệnh phong tỏa toàn quốc kéo dài hơn 2 tháng nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan càng làm tăng tốc sự chuyển đổi này.
Sampath Sharma Nariyanuri, nhà phân tích công nghệ tài chính tại bộ phận Market Intelligence của S&P Global nhận định: “Xu hướng này tiếp tục kéo dài đến hết tháng Tư và tháng Năm với các biện pháp hạn chế đi lại, khiến dòng người và hàng hóa sụt giảm trong thời gian phong tỏa. Ấn Độ đã báo cáo mức tăng trưởng mạnh nhất về số hóa trong giai đoạn này so với Mỹ, Anh, Thái Lan và Singapore.Điều này chủ yếu nhờ vào UPI (giao diện thanh toán thống nhất)”. Đây là hệ thống thanh toán thời gian thực nhằm thúc đẩy các hoạt động giao dịch liên ngân hàng tại Ấn Độ, cho phép chuyển tiền nhanh chóng giữa hai tài khoản ngân hàng trên một nền tảng di động.
Theo các lãnh đạo ngân hàng, xu hướng này dường như sẽ vẫn tiếp diễn. Shekhar Bhandari, Phó Chủ tịch cao cấp của Ngân hàng Kotak Mahindra cho rằng: “Không ai biết được tình hình dịch bệnh COVID-19 sẽ còn kéo dài bao lâu. Trong một tương lai gần, các doanh nghiệp chỉ biết rằng họ không thể giao dịch trực tiếp.Nhờ tính tiện lợi, nhanh chóng và bảo mật trong thực hiện kinh doanh và cơ sở hạ tầng hiện có tại nhiều doanh nghiệp, chúng tôi không nghĩ đến một sự quay trở lại với tiền mặt”.
Mặc dù các hoạt động thanh toán bằng UPI giảm nhẹ trong tháng Tư xuống còn 1.510 tỷ rupee, nhưng con số này đã sớm phục hồi lên mức 2.180 tỷ rupee vào tháng 5/2020, cao hơn mức tiền đại dịch.Nhờ những tiện lợi và bảo mật, từ nạp tiền điện thoại di động, thanh toán hóa đơn tiện ích đến thương mại điện tử trực tuyến, các ứng dụng thanh toán (dựa trên UPI) đang trở thành một lựa chọn phổ biến thay thế cho thanh toán bằng thẻ.
Trong năm 2019, giá trị thanh toán di động ở Ấn Độ đã tăng 163% lên 287 tỷ USD, trong khi các giao dịch được thực hiện bằng thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng, bao gồm cả trực tuyến và trong ứng dụng, chỉ tăng 24% lên 204 tỷ USD.
Các chủ ngân hàng cho biết có thể chứng kiến xu hướng số hóa ở nhiều mảng khác nhau - bán lẻ, doanh nghiệp vừa và nhỏ và khu vực kinh doanh nhỏ lẻ. Nhiều khách hàng vốn không chuyển sang số hóa trong 5-6 năm, đã chuyển đổi chỉ trong vòng chưa đầy 20 ngày.Theo ông Shekhar Bhandari, bởi vậy, công nghệ đã trở thành bên được hưởng lợi lớn nhất từ cuộc khủng hoảng này, đồng thời cũng là yếu tố lớn nhất giúp duy trì tính liên tục của kinh doanh./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thặng dư thương mại của Hàn Quốc với Ấn Độ giảm gần 50%
17:50' - 18/07/2020
Hiệp hội Thương mại Quốc tế Hàn Quốc chi nhánh Ấn Độ ngày 18/7 công bố thặng dư thương mại của Hàn Quốc với Ấn Độ nửa đầu năm 2020 đã giảm gần một nửa so với cùng kỳ năm trước đó do dịch COVID-19.
-
Công nghệ
Doanh số bán smartphone của Ấn Độ sụt giảm mạnh trong quý II/2020
09:21' - 18/07/2020
Doanh số điện thoại thông minh (smartphone) của Ấn Độ trong quý II vừa qua chỉ đạt 17,3 triệu chiếc, giảm 48% so với mức 33 triệu chiếc bán ra trong cùng kỳ năm 2019.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Ấn Độ đánh cược vào thị trường thương mại điện tử
21:57' - 17/07/2020
Được hậu thuẫn bởi các khoản đầu tư trị giá hàng tỷ USD từ các “gã khổng lồ” công nghệ, người giàu nhất Ấn Độ sẵn sàng chạy đua với Amazon và Walmart để giành lấy thị trường thương mại điện tử.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Pháp tiết kiệm khoảng 800 triệu euro/năm nhờ cải cách trợ cấp thất nghiệp của EU
12:35'
Sau gần 10 năm vận động, Pháp vừa giành được bước tiến quan trọng trong việc sửa đổi cơ chế trợ cấp thất nghiệp dành cho lao động xuyên biên giới trong Liên minh châu Âu (EU).
-
Tài chính & Ngân hàng
Áp lực nợ gia tăng đối với quốc gia sản xuất ca cao lớn thứ hai thế giới
11:15' - 09/05/2026
Theo kế hoạch dự kiến triển khai trước khi vụ mùa mới bắt đầu vào khoảng tháng 8 tới, Chính phủ Ghana sẽ phát hành trái phiếu bằng đồng cedi thay vì đồng USD.
-
Tài chính & Ngân hàng
UniCredit khởi động kế hoạch mua lại Commerzbank
10:41' - 08/05/2026
Ngân hàng UniCredit của Italy tuần này đã chính thức khởi động kế hoạch thâu tóm ngân hàng Commerzbank của Đức.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản tuyên bố không giới hạn số lần bảo vệ đồng nội tệ
05:30' - 08/05/2026
Trong nỗ lực vực dậy đồng nội tệ đang mất giá, Chính phủ Nhật Bản được cho là đã chi thêm khoảng 32 tỷ USD để mua vào đồng yen trong đợt can thiệp thị trường mới nhất.
-
Tài chính & Ngân hàng
Quỹ đầu tư tư nhân Mexico rót 12 tỷ USD vào dự án hạ tầng
07:43' - 07/05/2026
Đây được xem là một trong những chương trình đầu tư tư nhân tham vọng nhất nhiều năm qua tại quốc gia Mỹ Latinh này.
-
Tài chính & Ngân hàng
Những rủi ro từ “quả bom” nợ công Mỹ
08:51' - 06/05/2026
Với mức nợ hiện tiến đến ngưỡng 40.000 tỷ USD, Washington đang bước vào một vùng đất chưa có trên bản đồ kinh tế, nơi mà chi phí lãi vay hiện đã vượt quá ngân sách quốc phòng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngành Ngân hàng tiếp tục khẳng định vai trò trụ cột ổn định vĩ mô và dẫn dắt dòng vốn
16:07' - 05/05/2026
Hành trình 75 năm xây dựng và phát triển của ngành Ngân hàng luôn gắn liền với những bước chuyển quan trọng của nền kinh tế đất nước.
-
Tài chính & Ngân hàng
Châu Âu trước nguy cơ “hụt hơi” trong cuộc đua tiền kỹ thuật số
11:30' - 05/05/2026
Với kế hoạch phát hành đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) dự kiến sớm nhất vào năm 2029, cảm giác cấp bách đang ngày càng gia tăng trong giới chức châu Âu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lần đầu tiên sau Thế chiến II, nợ công của Mỹ vượt quá GDP
07:39' - 05/05/2026
Tỷ lệ nợ/GDP của Mỹ từng vượt 100% trong những ngày đầu của đại dịch COVID-19 khi hoạt động kinh tế sụp đổ. Tuy nhiên, trước đó, tỷ lệ này chưa từng vượt mức đó kể từ sau Thế chiến II.

Kiểm tiền mệnh giá 500 và 1000 rupee tại ngân hàng ở Guwahati, bang Assam, Ấn Độ. Ảnh: AFP/TTXVN