Hãng hàng không quốc gia Ấn Độ cắt giảm mạnh lương của nhân viên

05:30' - 23/07/2020
BNEWS Hãng hàng không quốc gia Air India (AI) đã cắt giảm mạnh lương nhân viên của hãng với hiệu lực hồi tố từ ngày 1/4/2020 cho đến khi có quyết định tiếp theo, bất chấp sự phản đối của người lao động.

Theo tờ Hindustan Times ngày 22/7, trong khi Ban giám đốc của Air India thông báo mức giảm là khoảng 40%, các thành viên phi hành đoàn khẳng định con số này lớn hơn nhiều, và lên đến gần 85% theo cách tính của các phi công. Quỹ lương tháng của AI là 2,3 tỷ rupee (31 triệu USD), nhưng hãng không cho biết sẽ tiết kiệm được bao nhiêu tiền từ động thái trên.
Những nhân viên của AI có mức lương tháng lên tới 25.000 rupee (335 USD) sẽ không bị giảm lương. Đối với các phi công, 11 khoản phụ cấp, vốn chiếm phần lớn tổng thu nhập, như phụ cấp bay, lương đặc biệt, phụ cấp máy bay thân rộng, phụ cấp kiểm tra và phụ cấp hướng dẫn… đã bị cắt giảm 40%.

Một văn bản của Air India nêu rõ: “Phụ cấp bay được trả theo giờ bay thực tế của phi công trong một tháng. Tuy nhiên, trong trường hợp đặc biệt, tất cả phi công sẵn sàng làm nhiệm vụ sẽ được trả phụ cấp bay cố định 20 giờ hoặc theo giờ bay thực tế, tùy theo mức nào cao hơn trong một tháng, trong quý I và quý II của tài khóa 2020-2021, theo mức phụ cấp bay điều chỉnh”.

Đối với tiếp viên hàng không, các phụ cấp bay, kiểm tra, máy bay thân rộng, quá cảnh trong nước… sẽ bị cắt giảm 20% và được trả theo giờ bay thực tế.
Tuần trước, Air India cũng đã thông qua một kế hoạch cho nghỉ việc không lương đối với một số nhân viên trong khoảng thời gian từ 6-24 tháng và có thể kéo dài đến 5 năm, nhằm cắt giảm chi phí, giữa lúc hãng đang phải đối mặt nhiều khó khăn về tài chính và dự kiến sẽ sớm được tư nhân hóa./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục