Ấn tượng thu nhập 4 ngày đầu năm của giới lãnh đạo doanh nghiệp tại Anh
High Pay Center, tổ chức nghiên cứu độc lập về chênh lệch thu nhập tại Anh, gọi ngày 4/1 là "Fat Cat Wednesday" (tạm dịch là "Ngày thứ Tư kếch xù"), đánh dấu thời điểm mức thu nhập trong vài ngày trở lại làm việc sau kỳ nghỉ lễ của lãnh đạo các công ty có tên trong danh sách FTSE100 của thị trường chứng khoán London đã cao hơn cả mức lương trung bình khoảng 34.600 USD/năm của người lao động tại Anh.
Theo tổ chức trên, có những vị trí lãnh đạo doanh nghiệp Anh được trả khoảng 1.000 bảng (1.227 USD) cho một giờ làm việc, trong khi các nhân viên dưới quyền của họ chỉ kiếm được 7,2 bảng (8,93 USD) trong cùng khoảng thời gian. Như vậy, ước tính trong cả năm 2017, lương của giới lãnh đạo doanh nghiệp Anh có thể cao gấp 129 lần thu nhập của một người lao động bình thường.
Giám đốc High Pay Center Stefan Stern cho rằng ngày "Thứ Tư kếch xù" 4/1 là dấu mốc cho thấy mức độ chênh lệch về thu nhập giữa giới chủ doanh nghiệp và người lao động tại Anh vẫn còn rất nghiêm trọng, bất chấp những cam kết của chính phủ nước này về việc xử lý tình trạng các doanh nghiệp trả lương cao quá mức cho những vị trí lãnh đạo trong khi thu nhập của người lao động lại giảm.
Khi mới nhậm chức, Thủ tướng Anh Theresa May cũng đã cảnh báo về mức chênh lệch thu nhập đáng lo ngại giữa giới lãnh đạo doanh nghiệp và người lao động, và cam kết sẽ điều chỉnh lương thưởng phù hợp hơn với lợi ích dài hạn của doanh nghiệp.
Theo TUC, tổ chức công đoàn lớn nhất đại diện cho quyền lợi của hàng triệu người lao động tại xứ sở sương mù, lương của một lao động trung bình nước này đạt mức cao nhất là 640 USD/tuần năm 2007, nhưng hiện chỉ còn ở mức 612 USD/tuần./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Từ 1/1/2017, công nhân nước ngoài tại Malaysia không còn phải đóng thuế thu nhập
20:29' - 01/01/2017
Phó Thủ tướng Malaysia Ahmad Zahid Hamidi thông báo từ ngày 1/1, các chủ sử dụng lao động phải chịu trách nhiệm đóng thuế thu nhập cho công nhân nước ngoài mà họ tuyển dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Tình trạng bất bình đẳng thu nhập ở Mỹ đang gia tăng
06:46' - 23/12/2016
Những người thuộc nhóm có thu nhập thấp của Mỹ gần như không có sự gia tăng nào về thu nhập kể từ năm 1980, trong khi thu nhập của những người ở "nấc thang" trên vẫn tăng lên.
-
Kinh tế Thế giới
Bình đẳng thu nhập cho nam và nữ sẽ thúc đẩy tăng trưởng
07:25' - 09/11/2016
Đảm bảo bình đẳng về thu nhập và các cơ hội kiếm tiền cho nam giới và phụ nữ thực sự hữu ích cho tăng trưởng và góp phần tăng doanh thu cho các doanh nghiệp.
-
Kinh tế tổng hợp
Taylor Swift - "nữ hoàng" thu nhập của làng nhạc thế giới năm 2016
14:08' - 03/11/2016
Với doanh thu 170 triệu USD, Taylor Swift đã trở thành người đứng đầu danh sách các nữ ca sĩ thu nhập khủng nhất năm 2016 của tạp chí Forbes.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiến hành truy quét quy mô lớn người di cư bất hợp pháp
15:19' - 15/07/2025
Nhà chức trách liên bang Mỹ vừa thực hiện một chiến dịch truy quét quy mô lớn người di cư bất hợp pháp tại hai trang trại cần sa ở Nam California, bắt giữ hơn 360 người.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát Mỹ ngày càng chịu sức ép lớn hơn từ thuế quan
11:08' - 15/07/2025
Các nhà kinh tế từ lâu đã cảnh báo rằng thuế quan có thể đẩy lạm phát Mỹ tăng trở lại, và báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) sắp tới sẽ là phép thử cho nhận định này.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế bạc tại Trung Quốc tạo ra thị trường trị giá nghìn tỷ
09:47' - 15/07/2025
Kinh tế bạc (kinh tế phục vụ cho người cao tuổi) đang tăng tốc, đặc biệt khi nhu cầu tiêu dùng và yêu cầu về chất lượng cuộc sống của nhóm người cao tuổi tại Trung Quốc ngày càng nâng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ hội lớn cho Indonesia xuất khẩu hàng hóa vào châu Âu
09:44' - 15/07/2025
Phòng Thương mại và Công nghiệp Indonesia (Kadin) nhấn mạnh Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện Indonesia-Liên minh Châu Âu (IEU-CEPA) sẽ thúc đẩy thương mại giữa Indonesia và Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
Chi phí bảo hiểm vận chuyển hàng hóa qua Biển Đỏ tăng hơn gấp đôi
08:31' - 15/07/2025
Chi phí bảo hiểm vận chuyển hàng hóa qua Biển Đỏ đã tăng hơn gấp đôi trong những ngày gần đây.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Kinh tế 6 tháng đầu năm tăng trưởng ổn định
08:31' - 15/07/2025
Trong 6 tháng đầu năm, tổng giá trị xuất nhập khẩu hàng hóa đạt 21,79 nghìn tỷ Nhân dân tệ (NDT), tăng 2,9% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ dọa áp thuế "rất nặng" đối với Nga
08:30' - 15/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/7 tuyên bố sẽ áp đặt mức thuế "rất nặng" đối với Nga, nếu Moskva không đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt xung đột tại Ukraine trong vòng 50 ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Các hãng hàng không yêu cầu kiểm tra công tắc nhiên liệu trên máy bay Boeing
08:19' - 15/07/2025
Cơ quan Quản lý Hàng không dân dụng Ấn Độ (DGCA) đã ban hành chỉ thị yêu cầu các hãng hàng không trong nước kiểm tra khóa chốt công tắc nhiên liệu trên một số dòng máy bay Boeing.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế chống bán phá giá 17% đối với cà chua Mexico
08:12' - 15/07/2025
Chính quyền Mỹ hôm 14/7 (theo giờ địa phương) bắt đầu áp mức thuế chống phá giá 17% đối với cà chua tươi nhập khẩu từ Mexico.