Anh: Các doanh nghiệp thực phẩm kêu gọi bảo vệ rừng nhiệt đới
Giữa bối cảnh ngành công nghiệp thực phẩm đang đối mặt với sự giám sát ngày càng tăng vì vai trò của lĩnh vực này trong việc góp phần thúc đẩy nạn phá rừng ở các nước như Brazil và Indonesia, Anh đang xây dựng một đạo luật để buộc ngành công nghiệp thực phẩm siết chặt hoạt động giám sát đối với các chuỗi cung ứng của lĩnh vực này.
Trong một bức thư ngỏ được công bố mới đây, khoảng 20 doanh nghiệp lớn đã hoan nghênh kế hoạch trên như một "bước tiến" lớn, song cho rằng vẫn chưa đủ để ngăn chặn nạn phá rừng, đồng thời khuyến khích chính phủ hành động mạnh mẽ hơn để giải quyết vấn nạn này.
Các doanh nghiệp nói trên bao gồm chuỗi siêu thị Tesco, Marks & Spencer, Morrison's và Sainsbury's, các nhà sản xuất thực phẩm Unilever, Nestle và Greencore Group, McDonald's Corp ...
Đạo luật trên của Chính phủ Anh sẽ đưa ra các chế tài đối với các công ty bị phát hiện có liên quan tới việc phá rừng vốn đã vấp phải sự phản đối từ các tổ chức bảo vệ môi trường.
Theo đạo luật được đề xuất, các doanh nghiệp lớn sẽ phải báo cáo về nguồn cung của các loại nông sản nhiệt đới mà họ sử dụng. Các công ty cũng sẽ bị cấm sử dụng các sản phẩm được khai thác bất hợp pháp tại quốc gia xuất xứ.
Tuy nhiên, các siêu thị và công ty thực phẩm tham gia ký vào lá thư trên cho rằng đạo luật mới được đề xuất có một "lỗ hổng" lớn là nông dân ở các nước đang phát triển thường có thể chặt phá rừng để trồng các loại cây xuất khẩu mà không vi phạm bất kỳ luật nào.
Cyril Kormos, Giám đốc điều hành của tổ chức phi lợi nhuận Heritage có trụ sở tại Berkeley, California (Mỹ), cho biết cần phải điều chỉnh toàn diện các quy tắc quản lý rừng trên toàn cầu để ngăn chặn tình trạng "biến mất" dần các khu rừng già, nơi hấp thụ phần lớn khí carbon giúp làm chậm biến đổi khí hậu./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Gần một nửa doanh nghiệp Anh có doanh thu giảm trong quý III/2020
13:32' - 04/10/2020
Khảo sát kinh tế hàng quý của Phòng Thương mại Anh (BCC) cho thấy gần một nửa số doanh nghiệp Anh báo cáo doanh thu nội địa trong quý III/2020 giảm dù phần lớn hoạt động kinh doanh đã mở cửa trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp Anh kêu gọi chính phủ không loại ngành dịch vụ khỏi thoả thuận với EU
14:50' - 24/02/2020
Liên đoàn Công nghiệp Anh (CBI) ngày 24/2 kêu gọi Chính phủ Anh không loại ngành công nghiệp dịch vụ “khổng lồ” khỏi Thoả thuận thương mại với Liên minh châu Âu (EU).
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Lợi nhuận nửa đầu năm của Lọc dầu Bình Sơn vượt 93% kế hoạch
12:44'
6 tháng đầu năm 2025, lợi nhuận trước thuế của Công ty Cổ phần Lọc Hóa dầu Bình Sơn (BSR)-đơn vị thành viên của Petrovietnam ước đạt 800 tỷ đồng, vượt 93% kế hoạch.
-
Doanh nghiệp
Giải ngân đầu tư của Petrovietnam tăng mạnh trong 6 tháng đầu năm
11:51'
Trong 6 tháng đầu năm 2025, giải ngân đầu tư của Tập đoàn Công nghiệp-Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) ước đạt 20,6 nghìn tỷ đồng, tăng 31,2% so với thực hiện năm 2024.
-
Doanh nghiệp
Bưu điện Việt Nam triển khai nhiều giải pháp thích ứng với thay đổi địa giới hành chính
09:45'
Bưu điện Việt Nam đã chủ động triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo dịch vụ không gián đoạn, người dân không bị ảnh hưởng và không phát sinh thêm chi phí.
-
Doanh nghiệp
SCG cam kết đồng hành cùng Việt Nam hướng tới mục tiêu Net Zero
09:29'
Tại Diễn đàn Thương mại Xanh 2025, Tập đoàn SCG (Thái Lan) đang hoạt động tại Việt Nam chia sẻ chiến lược và mô hình Thành phố Carbon thấp, cam kết đồng hành cùng Việt Nam hướng tới mục tiêu Net Zero.
-
Doanh nghiệp
Sandbox Fintech mở thêm cơ hội tiếp cận vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa
19:45' - 02/07/2025
Các giải pháp được phát triển thông qua đổi mới công nghệ, đặc biệt với sự hỗ trợ của sandbox sẽ giúp nâng khả năng tiếp cận tài chính của doanh nghiệp nhỏ và người dân, đặc biệt ở các vùng nông thôn
-
Doanh nghiệp
Nhiều giải pháp công nghệ tiến tiến sẵn sàng cho dự án đường sắt cao tốc Bắc – Nam
16:41' - 02/07/2025
Về phía Bộ Xây dựng hoan nghênh khung hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Tập đoàn 3M trong việc đưa các giải pháp công nghệ vào phát triển hạ tầng giao thông của Việt Nam.
-
Doanh nghiệp
Đưa AI ngôn ngữ Việt ra “sân chơi” toàn cầu
14:55' - 02/07/2025
Viện Ứng dụng Công nghệ CMC (CMC ATI) đã công bố mô hình hiểu tài liệu thị giác CATI-VLM, được phát triển từ kho dữ liệu lớn 5TB. Mô hình này đã xuất sắc lọt Top 12 thế giới.
-
Doanh nghiệp
Tổng công suất lắp đặt điện Mặt Trời của Trung Quốc vượt mốc 1 tỷ kW
12:02' - 02/07/2025
Trung Quốc hiện đang đẩy mạnh xây dựng 9 cơ sở năng lượng sạch trọng điểm.
-
Doanh nghiệp
Cổ phiếu Tesla lao dốc trước nguy cơ bị cắt trợ cấp
12:00' - 02/07/2025
Cuộc đối đầu này không chỉ ảnh hưởng đến Tesla. Cổ phiếu của các hãng xe điện khác như Rivian và Lucid cũng lần lượt giảm 2% và 3,8% trong phiên giao dịch ngày 1/7.