Anh: Các tập đoàn công nghệ lớn cần nộp phần thuế công bằng

07:36' - 31/05/2021
BNEWS Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak phát biểu rằng các tập đoàn công nghệ lớn sẽ phải nộp phần thuế công bằng để đổi lấy sự ủng hộ của Anh đối với đề xuất đánh thuế các tập đoàn của Mỹ.

Washington đã đề xuất mức thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu là 15%, thấp hơn so với mức đề xuất của Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), nhưng cao hơn một số quốc gia khác như Ireland.

Song Anh vẫn lo ngại kế hoạch này không đi đủ xa để đánh thuế các tập đoàn công nghệ khổng lồ như Amazon, Google và Facebook.
Trong một phát biểu mới đây, ông Sunak nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đánh thuế công bằng đối với tập đoàn công nghệ đồng thời kêu gọi Mỹ và các nước G7 bàn thảo về vấn đề này vào tuần tới.

Dự kiến, cuộc họp của các bộ trưởng tài chính G7 sẽ diễn ra từ ngày 4-5/6. Theo ông Sunak, các công ty như Facebook cũng muốn giải quyết vấn đề này, vốn có thể mang lại sự chắc chắn và ổn định cho họ.
Bên cạnh đó, ông Sunak cũng đề cập đến việc Anh đang xem xét một loại thuế bán hàng trực tuyến riêng biệt, khi các tập đoàn đa quốc gia lớn, đặc biệt là các tập đoàn kỹ thuật số, không đóng thuế đúng nơi, đúng chỗ và điều này là không công bằng.
Năm 2015, các nước thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã nhất trí về nguyên tắc kế hoạch ngăn chặn các tập đoàn đa quốc gia trốn thuế bằng cách chuyển trụ sở sang các nước có thuế suất thấp.

Bất chấp nhiều năm đàm phán, tiến triển vẫn không đáng kể. Song, các cuộc thảo luận đã được hồi sinh với đề xuất mới đây của Tổng thống Mỹ Joe Biden.
Mới đây, Chính phủ Mỹ đã đề xuất với OECD về mức thuế ít nhất 15% đối với các tập đoàn đa quốc gia. Đây là lần đầu tiên Mỹ chính thức đề xuất mức thuế tối thiểu toàn cầu.

Pháp và Đức đã lên tiếng ủng hộ đề xuất của Mỹ về mức thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu 15%, đồng thời bày tỏ hy vọng sớm có một bước đột phá tại các cuộc đàm phán về vấn đề này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục