Anh chưa thống nhất về hóa đơn Brexit

16:46' - 15/08/2017
BNEWS Bộ trưởng phụ trách Brexit của Anh David Davis ngày 15/8 nhận định Trưởng đoàn đàm phán của Liên minh châu Âu (EU) Michel Barnier đang "bội tính" về hóa đơn mà Anh phải trả cho cuộc "ly hôn" với EU...

... đồng thời cho rằng không thể nhất trí một con số nào về hóa đơn này trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh EU vào tháng 10 tới.

Bộ trưởng phụ trách Brexit của Anh David Davis. Ảnh: EPA

Phát biểu trên đài BBC, ông Davis cho biết Anh rất thận trọng trong cuộc đàm phán về những gì Anh phải trả khi rời khỏi EU.

Ông thừa nhận rằng đây sẽ là cuộc đàm phán "khó khăn và khắc nghiệt", song khẳng định "Anh sẽ không kết thúc bằng việc thanh toán 10 tỷ euro/năm như nước này đang trả hiện nay".

Bộ trưởng Davis cho biết thêm rằng Anh muốn có một thỏa thuận tạm thời với EU sau tháng 3/2019, thời điểm Anh chính thức rời EU, để các hoạt động thương mại diễn ra suôn sẻ, đồng thời bày tỏ hy vọng hệ thống hải quan tạm thời sẽ có hiệu lực trong nửa đầu năm 2019.

Phản ứng về tuyên bố mới của Anh, Ủy ban châu Âu (EC) cho biết sẽ nghiên cứu "kỹ lưỡng" đề xuất của Anh về việc thiết lập một thỏa thuận hải quan tạm thời với EU, song nhấn mạnh EC sẽ chỉ giải quyết quan hệ hậu Brexit nếu quá trình đàm phán cho vụ "ly hôn" có tiến triển.

Người phát ngôn EC cho biết ủy ban đánh giá đề xuất của Anh là "bước đi tích cực" để bước vào một giai đoạn đàm phán thực sự và việc này sẽ cho phép hai bên đạt tiến bộ.

Tuy nhiên, phía EU bày tỏ muốn hóa đơn Brexit (thanh toán bằng đồng euro) phải được tính toán và nhất trí trước khi tiến hành các cuộc thảo luận về quan hệ giữa Anh và EU trong tương lai.

Liên quan đến quá trình chuyển tiếp hay còn gọi là quá độ sau Brexit, ông Davis nhận định quá trình này nhiều khả năng có thể sẽ kéo dài khoảng 2 năm hoặc ngắn hơn, tức là kết thúc trước ngày diễn ra tổng tuyển cử mới ở Anh vào tháng 5/2022.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục