BNEWS Tăng trưởng GDP của Nga trong quý II/2017 đã vượt qua dự báo của giới chuyên gia và là mức cao nhất kể từ năm 2013.
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Cơ quan Thống kê Liên bang Nga vừa thông báo Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) nước này trong quý II/2017 đã tăng 2,5% so với cùng kỳ năm 2016. Kết quả này dù thấp hơn kỳ vọng của Bộ Phát triển Kinh tế nhưng đã vượt quá dự báo của giới chuyên gia và đạt mức cao nhất kể từ năm 2013.
Lần cuối cùng nền kinh tế Nga đạt tốc độ này là vào quý IV/2013, sau đó liên tục suy giảm và rơi vào suy thoái năm 2015. Đến quý IV/2016, nền kinh tế Nga mới chấm dứt tình trạng suy giảm này.
Cơ quan Thống kê LB Nga không thông báo chỉ số của từng tháng, nhưng Bộ Kinh tế Nga đánh giá tốc độ tăng trưởng 3 tháng 4,5 và 6 lần lượt là 1,7; 3,5 và 2,9%.
Trong cơ cấu nền kinh tế, công nghiệp cho thấy diễn biến đáng khích lệ. Hết quý II/2017, ngành này đã đạt tốc độ tăng trưởng 3,8%, cao gấp đôi dự báo của các nhà phân tích.
Theo Bộ Kinh tế Nga, có thể thấy rõ tốc độ phục hồi của nền kinh tế trong quý II qua hoạt động sản xuất đang được đẩy nhanh khi mùa Đông đến và nhu cầu dự trữ khí đốt cho mùa Đông tăng lên. Bên cạnh đó là nhu cầu tiêu dùng trong nước, tăng trưởng tín dụng, giá dầu ổn định...
Các chuyên gia kinh tế cho rằng đà tăng trưởng gần đây của kinh tế Nga là nhờ chi tiêu tiêu dùng tăng sau giai đoạn dài giảm sút, trong khi thời tiết lạnh bất thường đã thúc đẩy sản xuất năng lượng. Ngân hàng trung ương Nga cũng đã hạ lãi suất xuống còn 9% trong tháng 6, khi hoạt động kinh tế đang hồi phục.
Trong dài hạn, các nhà kinh tế và các cơ quan chức năng của Nga lo ngại tăng trưởng sẽ yếu hơn, trừ khi các cải cách cơ cấu được thực hiện để giảm sự phụ thuộc của nền kinh tế vào xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt./.
Tin liên quan
Kinh tế Nga đủ sức đương đầu với sóng gió
Bất chấp các biện pháp trừng phạt và giá dầu sụt giảm, nền kinh tế Nga vẫn đang phát triển.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 21/8/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 21/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động sản xuất, kinh doanh tại Eurozone tăng tháng thứ hai liên tiếp
Hoạt động kinh doanh tại khu vực sử dụng đồng tiền chung gồm 21 quốc gia đã tăng trưởng trở lại vào tháng 7/2026, lần đầu tiên sau 4 tháng giảm sút.
-
Kinh tế Thế giới99,8% hàng hóa Thụy Sĩ vào Trung Quốc được miễn thuế nhập khẩu
Thụy Sĩ và Trung Quốc đã hoàn tất đàm phán nâng cấp Hiệp định Thương mại tự do (FTA) song phương, mở đường để 99,8% hàng xuất khẩu hiện nay của Thụy Sĩ sang Trung Quốc được miễn thuế nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giớiNew Zealand, Thái Lan chính thức nâng cấp lên Quan hệ Đối tác Chiến lược
Ngày 21/8, tại thành phố Auckland, Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon và Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul đã chính thức công bố thiết lập Quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước.
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế đêm – động lực mới thúc đẩy tiêu dùng tại Trung Quốc
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, kinh tế đêm đang trở thành động lực quan trọng thúc đẩy tiêu dùng và phát triển dịch vụ tại Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giớiThị trường lao động ổn định tạo dư địa cho Fed trong cuộc chiến chống lạm phát
Số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã giảm trong tuần trước, cho thấy thị trường lao động vẫn tương đối ổn định dù số việc làm bất ngờ giảm trong tháng 7.
-
Kinh tế Thế giớiĐức chịu sức ép khi mức dự trữ khí đốt xuống thấp
Các kho khí đốt tại Đức hiện chỉ được lấp đầy khoảng 50%, trong khi theo quy định pháp luật, đến ngày 1/11 các kho về nguyên tắc phải đạt mức 80%.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 20/8/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 20/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiDiễn đàn Kinh tế phương Đông (EEF) 2026 sẽ chú trọng đến vấn đề doanh nghiệp vừa và nhỏ
Diễn đàn Kinh tế phương Đông 2026 lần đầu tổ chức Ngày Hợp tác Doanh nghiệp vừa và nhỏ Quốc tế, tập trung vào công nghệ, năng suất, nhân lực và an ninh mạng.












