Anh có thể sẽ hạ lãi suất để giảm bớt tác động của Brexit
Thống đốc BoE, Mark Carney hồi cuối tháng Sáu vừa qua đã bỏ ngỏ khả năng BoE sẽ hạ lãi suất trong mùa Hè này, trong bối cảnh triển vọng kinh tế sa sút.
Lãi suất cơ bản tại Anh được duy trì ở mức thấp kỷ lục 0,5% trong hơn bảy năm trở lại đây. Các thị trường tài chính cho rằng có khoảng 75% khả năng BoE sẽ hạ lãi suất từ 0,5% xuống 0,25% trong tuần này.
Nếu dự báo trên trở thành sự thực, đây sẽ lần hạ lãi suất đầu tiên của BoE kể từ năm 2009 và khi đó nhiều khả năng lãi suất chưa thể trở lại mức hiện nay trong vòng 5 năm tới.
Nhà phân tích Jonathan Loynes thuộc Capital Economics cho rằng Ủy ban Chính sách Tiền tệ trực thuộc BoE sẽ đánh giá đúng những nguy cơ bất ổn trên thị trường và hạ lãi suất đi khoảng 0,25 điểm phần trăm.Trong khi đó, nhà phân tích Neil Williams thuộc Hermes Investment Management, lưu ý rằng sự rớt giá gần đây của đồng bảng sẽ đẩy lạm phát giá tiêu dùng lên ngưỡng mục tiêu 2%. Nếu tỷ giá đồng bảng lùi gần về ngưỡng ngang bằng với đồng USD, lạm phát tại "xứ sở sương mù" có thể tăng lên mức 2,25% vào tháng 5/2017.
Thống đốc Mark Carney gây ấn tượng mạnh với việc thường xuyên đưa ra hành động nhanh và quyết đoán. Tuy nhiên, có không ít các chuyên gia cho rằng sẽ là không khôn ngoan nếu lần này, BoE hành động quá sớm. Andrew Sentance, cựu thành viên của Ủy ban Chính sách Tiền tệ, cho rằng BoE nên giữ nguyên lãi suất ở mức 0,5% như hiện nay cho tới khi một loạt số liệu kinh tế được công bố - dự kiến vào tháng Chín tới - cho thấy những tác động rõ ràng hơn của Brexit đối với kinh tế Anh. Ngoài biện pháp hạ lãi suất, BoE có thể sẽ kết hợp mở rộng chương trình nới lỏng định lượng trị giá 375 tỷ bảng được thực hiện từ tháng 11/2012, theo đó ngân hàng sẽ tiến hành mua cả trái phiếu công ty thay vì chỉ mua trái phiếu chính phủ như hiện nay./.- Từ khóa :
- Ngân hàng Trung ương Anh
- BoE
- lãi suất
- brexit
- anh rời eu
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
BoE có thể tung ra các biện pháp kích thích kinh tế hậu Brexit
05:05' - 05/07/2016
Thống đốc Ngân hàng Anh (BoE) Mark Carney cho rằng triển vọng kinh tế của nước này đang xấu đi và BoE có thể sẽ cần tăng các biện pháp kích thích kinh tế trong mùa Hè này sau cú sốc Brexit.
-
Tài chính
Hậu Brexit: BoE rót tiền để trấn an thị trường
06:30' - 30/06/2016
Ngân hàng trung ương Anh (BoE) vừa rót 3,1 tỷ bảng (4,1 tỷ USD) để hỗ trợ các ngân hàng trong nước cân bằng tài chính sau cú sốc Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
BoE: Lạm phát thấp tại Anh còn kéo dài đến năm 2018
11:17' - 18/05/2016
Cơ quan thống kê quốc gia Anh (ONS) ngày 17/5 cho biết, tỷ lệ lạm phát trong tháng Tư vừa qua của nước này tiếp tục ở mức thấp, đánh dấu tháng thứ 17 liên tiếp lạm phát gần như bằng 0.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nga sẵn sàng tiếp tục đàm phán với Ukraine
13:02'
Tuyên bố được ông Putin đưa ra trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Israel-Iran: Israel tấn công trụ sở Bộ Quốc phòng Iran
09:57'
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông - Bắc Phi, căng thẳng giữa Israel và Iran đã bước vào giai đoạn leo thang nghiêm trọng khi hai bên liên tiếp tấn công trong 24 giờ qua.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Israel-Iran: Iran phóng loạt tên lửa mới vào Israel
09:41'
Trong diễn biến căng thẳng leo thang giữa Iran và Israel, Tehran đã phát động đợt tấn công mới vào rạng sáng 15/6, nhắm vào các cơ sở quân sự trọng yếu của Israel.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ khẩn trương kiểm tra toàn bộ máy bay Boeing 787
19:35' - 14/06/2025
Chính phủ Ấn Độ ngày 14/6 thông báo đang khẩn trương kiểm tra toàn diện toàn bộ đội bay Boeing 787 của nước này, sau vụ tai nạn máy bay thảm khốc của hãng hàng không Air India hôm 12/6 vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Trung Đông bùng phát và tác động đến kinh tế thế giới
14:20' - 14/06/2025
Tình hình căng thẳng leo thang giữa Israel và Iran đã tạo ra những phản ứng mạnh mẽ trên thị trường toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump phê chuẩn thương vụ Nippon Steel mua lại US Steel
10:06' - 14/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức phê chuẩn thương vụ tập đoàn thép Nippon Steel của Nhật Bản mua lại tập đoàn thép Mỹ U.S Steel trị giá 14,9 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 50% với hàng loạt sản phẩm phái sinh từ thép
21:50' - 13/06/2025
Bộ Thương mại Mỹ ngày 12/6 (giờ địa phương) đăng công báo liên bang, thông báo về việc bổ sung các sản phẩm phái sinh từ thép vào đối tượng áp thuế 50%.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng thị trường trước xung đột leo thang ở Trung Đông
21:15' - 13/06/2025
Cuộc tấn công của Israel vào Iran đang gây ra những biến động đáng kể trên thị trường tài chính.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ sở hữu "cổ phần vàng" trong thương vụ mua lại của Nippon Steel
19:25' - 13/06/2025
Tổng thống Donald Trump ngày 12/6 cho biết Mỹ có "cổ phần vàng" trong U.S Steel và đây là một nội dung trong thỏa thuận bán công ty biểu tượng của Mỹ cho đối tác Nhật Bản Nippon Steel.