Anh đặt mục tiêu tăng gấp bốn lần sản lượng điện gió ngoài khơi
Vương quốc Anh, một trong những quốc gia hàng đầu thế giới về năng lượng gió ngoài khơi, có kế hoạch đưa ngành này trở thành một trong những trụ cột của quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế trung lập về carbon trong những thập niên tới.
Trong tuyên ngôn bầu cử, Chính phủ của Thủ tướng Boris Johnson đã cam kết tăng sản lượng điện từ các trạm điện gió ngoài khơi từ 10 GW lên 40 GW trong thập niên này.Chính phủ của ông Johnson cũng muốn nước Anh đạt mức trung hòa carbon vào năm 2050, với điện gió, năng lượng Mặt Trời, thủy điện và năng lượng sinh khối đều đóng góp vào tổng nguồn cung năng lượng của nước này.
Số liệu thống kê chính thức cho thấy tính đến quý III/2019, 40% điện năng của nước Anh đến từ các nguồn tái tạo.Quốc gia này đặt mục tiêu tăng gấp bốn lần năng lực sản xuất điện gió ngoài khơi vào năm 2030 bằng cách sử dụng biển Bắc, một nơi khá lộng gió, cùng xây dựng môi trường chính sách thuận lợi.
Ông James Brabben, chuyên gia của công ty tư vấn năng lượng Cornwall Insight, cho biết việc xây dựng các trạm điện gió ngoài khơi ở nước Anh thuận lợi hơn bất cứ nơi nào khác ở châu Âu. Chuyên gia này viện dẫn sự đồng thuận từ cả công chúng lẫn các chính trị gia cho việc này. Ngoài ra, diện tích tương đối khiêm tốn cũng khiến nước Anh ủng hộ việc phát triển các trang trại gió khổng lồ ngoài khơi.Theo số liệu công bố từ Crown Estate - danh mục tài sản và đất đai của gia đình Hoàng gia Anh, hiện có 38 địa điểm sản xuất điện gió đang hoạt động với khoảng 2.000 tuabin tính tới cuối năm 2018. Gần 1.000 tuabin khác đang được lên kế hoạch lắp đặt.
Hai trong số các dự án lớn nhất là Walney Extension ở phía Bắc xứ Wales và London Array tại cửa sông Thames.Một số dự án khác cũng đang được tiến hành, bao gồm tại Hornsea và Dogger Bank ngoài khơi Yorkshire, nhưng nơi sẽ cạnh tranh cho danh hiệu trang trại tuabin gió ngoài khơi lớn nhất thế giới.
Song các Các trang trại gió ngoài khơi đã không nhận được sự ủng hộ rộng rãi từ những dân cư vùng bờ biển, trong khi một số tổ chức phi chính phủ lên tiếng quan ngại về tác động của chúng đối với động vật biển và các loài chim di cư./.Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Dự án điện gió lớn nhất châu Phi đi vào hoạt động
16:29' - 21/07/2019
Kenya đã đưa vào hoạt động nhà máy điện gió lớn nhất châu Phi, góp phần giảm giá thành điện và sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.
-
Kinh tế Thế giới
Anh đưa vào khai thác nhà máy điện gió biển lớn nhất thế giới
17:44' - 06/09/2018
Nhà máy điện gió ngoài biển lớn nhất thế giới khánh thành ngày 6/9 ngoài khơi bờ biển Tây Bắc nước Anh trong dự án Walney Extension được tập đoàn năng lượng Orsted của Đan Mạch công bố cùng ngày.
-
Kinh tế tổng hợp
Iran khánh thành công viên điện gió vốn đầu tư 101 triệu USD
10:57' - 29/08/2018
Iran ngày 28/8 đã khánh thành công viên điện gió lớn nhất quốc gia Tây Á này, góp phần tăng sản lượng điện từ các nguồn năng lượng tái tạo.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Cơ hội định vị thương hiệu Việt trên nền tảng số toàn cầu
12:17' - 12/07/2025
Vietnam International Sourcing 2025 là sự kiện thường niên do Bộ Công Thương tổ chức, dự kiến năm nay sẽ quy tụ khoảng 600 gian hàng trong nước và quốc tế...
-
DN cần biết
Bộ Công Thương lên kế hoạch thực hiện các giải pháp xúc tiến thương mại
10:47' - 10/07/2025
Bộ Công Thương ban hành Kế hoạch hành động nhằm thực hiện Chỉ thị số 18/CT-TTg về thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp xúc tiến thương mại trong và ngoài nước để thúc đẩy hoạt động thương mại năm 2025.
-
DN cần biết
Thép Việt được miễn trừ thuế tự vệ tại Nam Phi
20:43' - 09/07/2025
Nam Phi áp thuế tự vệ tạm thời 52,34% với thép cuộn chống ăn mòn nhập khẩu, nhưng Việt Nam được loại trừ do thị phần dưới 3%. Đây là tín hiệu tích cực cho doanh nghiệp thép xuất khẩu.
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Hội nghị kết nối giao thương Việt Nam – Campuchia 2025
20:27' - 09/07/2025
Khi kinh tế toàn cầu nhiều biến động, xung đột cục bộ gia tăng và chủ nghĩa bảo hộ quay trở lại ở một số khu vực, việc mở rộng thị trường xuất khẩu là ưu tiên chiến lược của doanh nghiệp Việt Nam.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương giao chỉ tiêu tăng trưởng và phát triển thị trường sau hợp nhất
12:31' - 09/07/2025
Trước việc tăng trưởng bán lẻ chưa như kỳ vọng và điều chỉnh theo địa giới hành chính mới, Bộ Công Thương đề nghị địa phương khẩn trương ổn định bộ máy, phát triển thị trường và kích cầu tiêu dùng.
-
DN cần biết
Rà soát cuối kỳ áp dụng chống bán phá giá với thép hình chữ H từ Malaysia
10:46' - 09/07/2025
Vụ việc rà soát cuối kỳ ER01.AD12 sẽ được thực hiện theo Luật Quản lý ngoại thương và Nghị định 86/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý ngoại thương về phòng vệ thương mại.
-
DN cần biết
Siết chặt đa cấp: Đề xuất nâng ký quỹ lên 50 tỷ đồng
17:35' - 07/07/2025
Bộ Công Thương đang tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp thông qua việc xây dựng và ban hành Nghị định mới thay thế các Nghị định hiện hành.
-
DN cần biết
Từ chối cam kết chống bán phá giá thép cán nóng từ Ấn Độ và Trung Quốc
17:18' - 07/07/2025
Ngày 4/7, Bộ Công Thương ban hành quyết định về việc không chấp nhận cam kết trong việc điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm thép cán nóng có xuất xứ từ Ấn Độ và Trung Quốc.
-
DN cần biết
Làm rõ trách nhiệm của các bên tham gia chuyển mạng
12:27' - 07/07/2025
Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành Thông tư 09/2025/TT-BKHCN quy định chi tiết điều kiện chuyển mạng, thủ tục chuyển mạng; trách nhiệm của các bên tham gia chuyển mạng.