Anh đặt mục tiêu tăng gấp bốn lần sản lượng điện gió ngoài khơi
Vương quốc Anh, một trong những quốc gia hàng đầu thế giới về năng lượng gió ngoài khơi, có kế hoạch đưa ngành này trở thành một trong những trụ cột của quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế trung lập về carbon trong những thập niên tới.
Trong tuyên ngôn bầu cử, Chính phủ của Thủ tướng Boris Johnson đã cam kết tăng sản lượng điện từ các trạm điện gió ngoài khơi từ 10 GW lên 40 GW trong thập niên này.Chính phủ của ông Johnson cũng muốn nước Anh đạt mức trung hòa carbon vào năm 2050, với điện gió, năng lượng Mặt Trời, thủy điện và năng lượng sinh khối đều đóng góp vào tổng nguồn cung năng lượng của nước này.
Số liệu thống kê chính thức cho thấy tính đến quý III/2019, 40% điện năng của nước Anh đến từ các nguồn tái tạo.Quốc gia này đặt mục tiêu tăng gấp bốn lần năng lực sản xuất điện gió ngoài khơi vào năm 2030 bằng cách sử dụng biển Bắc, một nơi khá lộng gió, cùng xây dựng môi trường chính sách thuận lợi.
Ông James Brabben, chuyên gia của công ty tư vấn năng lượng Cornwall Insight, cho biết việc xây dựng các trạm điện gió ngoài khơi ở nước Anh thuận lợi hơn bất cứ nơi nào khác ở châu Âu. Chuyên gia này viện dẫn sự đồng thuận từ cả công chúng lẫn các chính trị gia cho việc này. Ngoài ra, diện tích tương đối khiêm tốn cũng khiến nước Anh ủng hộ việc phát triển các trang trại gió khổng lồ ngoài khơi.Theo số liệu công bố từ Crown Estate - danh mục tài sản và đất đai của gia đình Hoàng gia Anh, hiện có 38 địa điểm sản xuất điện gió đang hoạt động với khoảng 2.000 tuabin tính tới cuối năm 2018. Gần 1.000 tuabin khác đang được lên kế hoạch lắp đặt.
Hai trong số các dự án lớn nhất là Walney Extension ở phía Bắc xứ Wales và London Array tại cửa sông Thames.Một số dự án khác cũng đang được tiến hành, bao gồm tại Hornsea và Dogger Bank ngoài khơi Yorkshire, nhưng nơi sẽ cạnh tranh cho danh hiệu trang trại tuabin gió ngoài khơi lớn nhất thế giới.
Song các Các trang trại gió ngoài khơi đã không nhận được sự ủng hộ rộng rãi từ những dân cư vùng bờ biển, trong khi một số tổ chức phi chính phủ lên tiếng quan ngại về tác động của chúng đối với động vật biển và các loài chim di cư./.Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Dự án điện gió lớn nhất châu Phi đi vào hoạt động
16:29' - 21/07/2019
Kenya đã đưa vào hoạt động nhà máy điện gió lớn nhất châu Phi, góp phần giảm giá thành điện và sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.
-
Kinh tế Thế giới
Anh đưa vào khai thác nhà máy điện gió biển lớn nhất thế giới
17:44' - 06/09/2018
Nhà máy điện gió ngoài biển lớn nhất thế giới khánh thành ngày 6/9 ngoài khơi bờ biển Tây Bắc nước Anh trong dự án Walney Extension được tập đoàn năng lượng Orsted của Đan Mạch công bố cùng ngày.
-
Kinh tế & Xã hội
Iran khánh thành công viên điện gió vốn đầu tư 101 triệu USD
10:57' - 29/08/2018
Iran ngày 28/8 đã khánh thành công viên điện gió lớn nhất quốc gia Tây Á này, góp phần tăng sản lượng điện từ các nguồn năng lượng tái tạo.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Bộ trưởng Bộ Công Thương gửi thư đề nghị Hoa Kỳ xem xét khách quan về thương mại thủy sản
08:36'
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng đề nghị Bộ trưởng Howard Lutnick quan tâm, xem xét khách quan để đảm bảo kết quả hợp lý đối với các doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam.
-
DN cần biết
Gỡ “điểm nghẽn” tạo đột phá cho khu vực tư nhân
20:31' - 15/09/2025
Chiều 15/9 tại Hà Nội, Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF) 2025 đã diễn ra với chủ đề “Khai phóng tiềm năng – Kiến tạo tương lai Việt”.
-
DN cần biết
Dự thảo Nghị định mới hướng dẫn thi hành Luật Quản lý ngoại thương
21:00' - 13/09/2025
Bộ Công Thương xây dựng dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 69 2018/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Quản lý ngoại thương, dự kiến trình Chính phủ tháng 11/2025.
-
DN cần biết
Thuế tỉnh Tuyên Quang đồng bộ giải pháp hoàn thành thu ngân sách năm 2025
19:12' - 12/09/2025
Thuế tỉnh Tuyên Quang hỗ trợ người nộp thuế trong việc thực hiện chính sách, pháp luật thuế, các thủ tục hành chính thuế giải đáp các vướng mắc của người nộp thuế về chính sách, pháp luật thuế.
-
DN cần biết
Trung tâm Khuyến nông Hà Nội thông tin làm rõ vụ việc cấm thầu 2 doanh nghiệp
17:40' - 12/09/2025
Như thông tin TTXVN đã đưa ngày 8/9 về việc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội cấm thầu 2 doanh nghiệp có hành vi gian lận.
-
DN cần biết
Giá vật liệu biến động khiến giá gói thầu xây dựng tăng đáng kể
10:04' - 11/09/2025
Trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk giá vật liệu xây dựng thông thường có nhiều biến động, đặc biệt là giá cát xây dựng tại một số địa phương tăng đột biến.
-
DN cần biết
Thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu và ổn định thị trường gạo
08:19' - 11/09/2025
Xuất khẩu gạo không chỉ có ý nghĩa kinh tế, mà còn góp phần khẳng định vị thế và hình ảnh một Việt Nam phát triển, đóng góp vào công cuộc giảm nghèo và bảo đảm an ninh lương thực toàn cầu.
-
DN cần biết
Thái Lan khởi xướng điều tra tự vệ nhựa polypropylene nhập khẩu
20:59' - 10/09/2025
Cục Ngoại Thương Thái Lan (DFT- Cơ quan điều tra phòng vệ thương mại của Thái Lan) đã khởi xướng điều tra tự vệ đối với sản phẩm nhựa polypropylene nhập khẩu.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương kiến nghị giải pháp gỡ vướng cho cụm công nghiệp
20:49' - 10/09/2025
Bộ Công Thương vừa công bố Dự thảo Báo cáo đánh giá tình hình thực hiện Nghị định số 32/2024/NĐ-CP ngày 15/3/2024 của Chính phủ về quản lý, phát triển cụm công nghiệp.