Anh đặt mục tiêu tăng gấp bốn lần sản lượng điện gió ngoài khơi
Vương quốc Anh, một trong những quốc gia hàng đầu thế giới về năng lượng gió ngoài khơi, có kế hoạch đưa ngành này trở thành một trong những trụ cột của quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế trung lập về carbon trong những thập niên tới.
Trong tuyên ngôn bầu cử, Chính phủ của Thủ tướng Boris Johnson đã cam kết tăng sản lượng điện từ các trạm điện gió ngoài khơi từ 10 GW lên 40 GW trong thập niên này.Chính phủ của ông Johnson cũng muốn nước Anh đạt mức trung hòa carbon vào năm 2050, với điện gió, năng lượng Mặt Trời, thủy điện và năng lượng sinh khối đều đóng góp vào tổng nguồn cung năng lượng của nước này.
Số liệu thống kê chính thức cho thấy tính đến quý III/2019, 40% điện năng của nước Anh đến từ các nguồn tái tạo.Quốc gia này đặt mục tiêu tăng gấp bốn lần năng lực sản xuất điện gió ngoài khơi vào năm 2030 bằng cách sử dụng biển Bắc, một nơi khá lộng gió, cùng xây dựng môi trường chính sách thuận lợi.
Ông James Brabben, chuyên gia của công ty tư vấn năng lượng Cornwall Insight, cho biết việc xây dựng các trạm điện gió ngoài khơi ở nước Anh thuận lợi hơn bất cứ nơi nào khác ở châu Âu. Chuyên gia này viện dẫn sự đồng thuận từ cả công chúng lẫn các chính trị gia cho việc này. Ngoài ra, diện tích tương đối khiêm tốn cũng khiến nước Anh ủng hộ việc phát triển các trang trại gió khổng lồ ngoài khơi.Theo số liệu công bố từ Crown Estate - danh mục tài sản và đất đai của gia đình Hoàng gia Anh, hiện có 38 địa điểm sản xuất điện gió đang hoạt động với khoảng 2.000 tuabin tính tới cuối năm 2018. Gần 1.000 tuabin khác đang được lên kế hoạch lắp đặt.
Hai trong số các dự án lớn nhất là Walney Extension ở phía Bắc xứ Wales và London Array tại cửa sông Thames.Một số dự án khác cũng đang được tiến hành, bao gồm tại Hornsea và Dogger Bank ngoài khơi Yorkshire, nhưng nơi sẽ cạnh tranh cho danh hiệu trang trại tuabin gió ngoài khơi lớn nhất thế giới.
Song các Các trang trại gió ngoài khơi đã không nhận được sự ủng hộ rộng rãi từ những dân cư vùng bờ biển, trong khi một số tổ chức phi chính phủ lên tiếng quan ngại về tác động của chúng đối với động vật biển và các loài chim di cư./.Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Dự án điện gió lớn nhất châu Phi đi vào hoạt động
16:29' - 21/07/2019
Kenya đã đưa vào hoạt động nhà máy điện gió lớn nhất châu Phi, góp phần giảm giá thành điện và sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.
-
Kinh tế Thế giới
Anh đưa vào khai thác nhà máy điện gió biển lớn nhất thế giới
17:44' - 06/09/2018
Nhà máy điện gió ngoài biển lớn nhất thế giới khánh thành ngày 6/9 ngoài khơi bờ biển Tây Bắc nước Anh trong dự án Walney Extension được tập đoàn năng lượng Orsted của Đan Mạch công bố cùng ngày.
-
Kinh tế & Xã hội
Iran khánh thành công viên điện gió vốn đầu tư 101 triệu USD
10:57' - 29/08/2018
Iran ngày 28/8 đã khánh thành công viên điện gió lớn nhất quốc gia Tây Á này, góp phần tăng sản lượng điện từ các nguồn năng lượng tái tạo.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Áp dụng AI để nâng cao hiệu quả trong quản lý sản xuất kinh doanh
17:30' - 15/12/2025
Việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI sẽ giúp doanh nghiệp tại Ninh Bình nâng cao hoạt động quản lý sản xuất, kinh doanh.
-
DN cần biết
Kết nối hệ sinh thái kinh tế - nông nghiệp phát triển thương hiệu Việt
16:41' - 15/12/2025
Nhiều doanh nghiệp Việt đang “trở mình” theo hướng xanh, xây dựng hệ sinh thái gắn sản xuất với văn hóa, nông nghiệp, du lịch và giáo dục, tạo nền tảng phát triển bền vững lan tỏa giá trị cộng đồng.
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Triển lãm quốc tế nguyên phụ liệu ngành dệt may
12:54' - 15/12/2025
HanoiTex & HanoiFabric là tên gọi chung của chuỗi triển lãm thường niên diễn ra vào quý IV hằng năm, sự kiện năm nay quy tụ hơn 250 gian hàng đến từ 9 quốc gia và vùng lãnh thổ.
-
DN cần biết
Đồng Nai hủy quyết định thành lập cụm công nghiệp Hưng Thịnh
12:26' - 15/12/2025
UBND tỉnh Đồng Nai thông tin, lý do bãi bỏ các quyết định trên là do chủ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp không đảm bảo tiến độ theo quy định.
-
DN cần biết
Hàn Quốc tăng cường chính sách hỗ trợ lao động người nước ngoài
17:10' - 13/12/2025
Bộ Lao động Hàn Quốc ngày 12/12 đã ra mắt Ban chuyên trách hỗ trợ tổng hợp nhân lực nước ngoài và tổ chức cuộc họp đầu tiên vào cùng ngày.
-
DN cần biết
Sau 6 năm thực thi, tỷ lệ cấp Giấy chứng nhận xuất xứ tăng tích cực
11:00' - 13/12/2025
Sau 6 năm Hiệp định CPTPP được triển khai, tỷ lệ cấp giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) và mức độ tận dụng ưu đãi thuế quan của doanh nghiệp Việt Nam đã ghi nhận những chuyển biến tích cực.
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Tọa đàm Giải pháp tăng trưởng xuất khẩu cao và bền vững
10:58' - 13/12/2025
Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết: Ngày 16/12 tới, tại Hà Nội, Cục Xuất nhập khẩu sẽ tổ chức Tọa đàm Giải pháp tăng trưởng xuất khẩu cao và bền vững.
-
DN cần biết
Cải tiến bao bì và đóng gói trái cây xuất khẩu không chỉ là “vật liệu bọc ngoài”
15:54' - 12/12/2025
Bao bì không chỉ là “vật liệu bọc ngoài” mà là một giải pháp công nghệ, nên nếu không phù hợp sẽ gây ra lượng phát thải lớn hơn nhiều so với bản thân bao bì vốn có.
-
DN cần biết
Lan tỏa "Hệ sinh thái doanh nghiệp - cuộc sống mới" trong cộng đồng doanh nghiệp Việt
15:24' - 11/12/2025
Chương trình Company Tour “Hệ sinh thái Doanh nghiệp - Cuộc sống mới” không chỉ là một hoạt động tham quan mô hình điển hình, mà mở ra góc nhìn thực tế về hướng phát triển doanh nghiệp bền vững.
