Anh đối mặt sức ép điều tra vụ lộ tin Huawei phát triển 5G
Chính phủ Anh đang đối mặt với sức ép về việc điều tra làm rõ thông tin Thủ tướng Anh Theresa May "bật đèn xanh" cho phép Tập đoàn Huawei của Trung Quốc tham gia một cách hạn chế việc triển khai mạng 5G tại nước này, bị tiết lộ với báo chí.
Theo cựu Bộ trưởng Quốc Phòng Anh Michael Fallon, cuộc điều tra của chính phủ sẽ không đủ, đồng thời yêu cầu kiểm tra điện thoại di động của các bộ trưởng tham gia cuộc họp Hội đồng an ninh quốc gia nhằm xác định liệu họ có liên lạc với báo giới hay không. Người phát ngôn cảnh sát Anh không bình luận về thông tin trên.
Mọi nghi vấn đang hướng về 5 bộ trưởng tham gia cuộc họp của Hội đồng an ninh quốc gia, được cho là đã phản đối quyết định trên của Thủ tướng May.
Theo nguyên tắc, các thành viên tham gia cuộc họp của Hội đồng an ninh quốc gia phải giữ bí mật nội dung thảo luận và việc tiết lộ thông tin cho báo giới là vi phạm luật an ninh của Anh.
Tuy nhiên, 5 bộ trưởng trên đã công khai phủ nhận các cáo buộc tiết lộ thông tin trên với báo The Telegraph.
Các bộ trưởng tham gia cuộc họp trên gồm có Bộ trưởng Ngoại giao Jeremy Hunt, Bộ trưởng Quốc phòng Gavin Williamson, Bộ trưởng Nội vụ Sajid Javid, Bộ trưởng Phát triển quốc tế Penny Mordaunt, Bộ trưởng Thương mại Liam Fox, Bộ trưởng Văn phòng Nội các David Lidington, Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond, Bộ trưởng Doanh nghiệp Greg Clark, và Tổng chưởng lý Geoffrey Cox.
Trước đó, ngày 23/4, nhật báo Telegraph đưa tin Thủ tướng Anh Theresa May đã "bật đèn xanh" để Huawei hỗ trợ xây dựng mạng viễn thông 5G.
Theo báo trên, bất chấp cảnh báo của Mỹ và một số bộ trưởng cấp cao trong chính phủ về nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia, Hội đồng An ninh quốc gia Anh, đứng đầu là Thủ tướng May, đã nhất trí cho Huawei tiếp cận có giới hạn nhằm hỗ trợ xây dựng một số hạng mục của mạng 5G, như các trạm ăngten và cơ sở hạ tầng "không trọng yếu" khác.
Tuy nhiên, quyết định trên gây lo ngại ngay trong các bộ trưởng chủ chốt, như Bộ trưởng Nội vụ Anh Sajid Javid, Ngoại trưởng Jeremy Hunt và Bộ trưởng Quốc phòng Gavin Williamson.
Huawei là nhà sản xuất thiết bị hàng đầu cho mạng 5G, nhưng "ông lớn" này đang bị nhiều thị trường phương Tây "quay lưng" trước những lo ngại rằng Bắc Kinh có thể tiếp cận các cơ sở hạ tầng quan trọng của nước mình./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Anh theo đuổi đến cùng vụ rò rỉ nội dung mật liên quan đến Huawei
21:07' - 26/04/2019
Ngày 26/4, Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond khẳng định Anh cần phải theo đuổi đến cùng vụ rò rỉ nội dung cuộc họp an ninh tuyệt mật về vai trò của Huawei (Trung Quốc) trong chuỗi mạng lưới 5G.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Anh phản hồi thông tin "mở cửa" cho Huawei
16:54' - 24/04/2019
Người phát ngôn trên nêu rõ Chính phủ Anh đang tiến hành đánh giá kỹ lưỡng về lĩnh vực phức tạp này và sẽ đưa ra báo cáo kết luận theo lộ trình cụ thể.
-
Doanh nghiệp
Huawei "vui mừng" trước thông tin Thủ tướng Anh cho phép xây mạng 5G
16:32' - 24/04/2019
Huawei đánh giá cao các thông tin cho hay Vương quốc Anh sẽ cho phép sự sử dụng có giới hạn các thiết bị của Huawei cho các mạng di động thế hệ thứ 5 (5G) ở “xứ sở sương mù”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nam Phi dự định khôi phục chương trình lò phản ứng hạt nhân mô-đun
14:45'
Theo Bộ trưởng Điện lực và Năng lượng Nam Phi, nước này dự định khôi phục chương trình lò phản ứng hạt nhân mô-đun gây tranh cãi và tăng cường sự phụ thuộc vào khí đốt để sản xuất điện.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng GDP của Trung Quốc đạt hơn 5% trong 3 quý đầu năm 2025
14:01'
Trong 3 quý đầu năm 2025, GDP của Trung Quốc tăng trưởng 5,2% so với cùng kỳ năm 2024, trong đó quý III, GDP tăng trưởng 4,8% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng GDP của Trung Quốc đạt hơn 5% trong 3 quý đầu năm 2025
14:00'
Trong 3 quý đầu năm 2025, GDP của Trung Quốc tăng trưởng 5,2% so với cùng kỳ năm 2024, trong đó quý III, GDP tăng trưởng 4,8% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Ukraine nêu điều kiện đàm phán với Nga “dưới mọi hình thức”
13:18'
Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky sẵn sàng tiến hành các cuộc đàm phán "dưới mọi hình thức, song phương hoặc ba bên," nhưng chỉ sau khi có lệnh ngừng bắn dọc các tiền tuyến hiện tại.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không Mỹ lao đao vì thiếu nhân sự
10:54'
Việc thiếu nhân sự kiểm soát không lưu đang gây ra tình trạng chậm trễ tại các sân bay lớn như Dallas, Chicago, Atlanta và Newark.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ tiếp tục đóng cửa sang tuần thứ 3
07:53'
Bế tắc giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa khiến chính phủ liên bang Mỹ tiếp tục đóng cửa sang tuần thứ ba. Hàng trăm nghìn nhân viên, quân nhân lo ngại về lương bổng và trợ cấp chưa được chi trả.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà máy khí đốt hàng đầu thế giới ở Nga bị drone tấn công
20:43' - 19/10/2025
Ngày 19/10, nhà máy khí đốt Orenburg, cơ sở xử lý khí đốt hàng đầu thế giới của Nga, đã tạm ngừng tiếp nhận khí từ Kazakhstan sau khi bị tấn công bằng thiết bị bay không người lái gây hỏa hoạn.
-
Kinh tế Thế giới
Đức: Sân bay Munich tạm đóng cửa vì báo cáo drone “bí ẩn”
19:49' - 19/10/2025
Cảnh sát liên bang Đức cho biết sân bay Munich – một trong những sân bay lớn nhất nước này – phải tạm thời đóng cửa tối 18/10 sau khi nhận được nhiều báo cáo về thiết bị bay không người lái.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng triệu người Mỹ tuần hành phản đối chính sách của Tổng thống D.Trump
10:06' - 19/10/2025
Ngày 18/10, khoảng 7 triệu người trên toàn nước Mỹ đã tham gia các cuộc tuần hành mang tên “No Kings” (Không có Vua) nhằm bày tỏ không ủng hộ các chính sách của Tổng thống Donald Trump.