Huawei "vui mừng" trước thông tin Thủ tướng Anh cho phép xây mạng 5G

16:32' - 24/04/2019
BNEWS Huawei đánh giá cao các thông tin cho hay Vương quốc Anh sẽ cho phép sự sử dụng có giới hạn các thiết bị của Huawei cho các mạng di động thế hệ thứ 5 (5G) ở “xứ sở sương mù”.
 Biểu tượng của Huawei tại một văn phòng của tập đoàn ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TXVN

Theo người phát ngôn của Huawei, trong khi chờ đợi thông báo chính thức của Chính phủ Anh về vấn đề trên, Huawei sẽ tiếp tục làm việc trên tinh thần hợp tác với Chính phủ Anh và ngành viễn thông của nước này.
Trước đó, tờ Daily Telegraph ngày 23/4 đưa tin Thủ tướng Anh Theresa May đã "bật đèn xanh" để Huawei của Trung Quốc hỗ trợ London xây dựng mạng viễn thông 5G.

Theo báo trên, bất chấp khuyến cáo của Mỹ và một số bộ trưởng cấp cao trong Chính phủ Anh về vấn đề an ninh quốc gia, Hội đồng An ninh Quốc gia Anh, đứng đầu là Thủ tướng May, đã nhất trí cho Huawei tiếp cận có giới hạn nhằm hỗ trợ xây dựng một số hạng mục của mạng 5G, như các trạm ăng-ten và cơ sở hạ tầng "không trọng yếu" khác.
Tuy vậy, Chủ tịch Ủy ban Ngoại giao Anh, Tom Tugendhat, cho rằng rất khó để phân biệt hạ tầng cơ sở “trọng yếu” và “không trọng yếu” của mạng di động 5G do cách thức xây dựng mạng này.
Quyết định trên cũng gây lo ngại ngay trong các bộ trưởng chủ chốt, như Bộ trưởng Nội vụ Anh Sajid Javid Anh, Ngoại trưởng Jeremy Hunt và Bộ trưởng Quốc phòng Gavin Williamson.
Tuần trước, Huawei thông báo đã ký 40 hợp đồng xây dựng và vận hành cơ sở hạ tầng viễn thông 5G, chuẩn bị triển khai thương mại công nghệ mới này.

Trước đó, lãnh đạo Huawei cũng hoan nghênh việc Ủy ban châu Âu (EC) yêu cầu các nước thành viên đánh giá nguy cơ an ninh của mạng 5G, đồng thời khẳng định sẽ nỗ lực hợp tác với các đối tác để đưa mạng 5G vào hoạt động thành công tại châu Âu.

Mục tiêu của EU là sử dụng những công cụ sẵn có theo luật hiện hành, thông qua hợp tác xuyên biên giới để giải quyết các nguy cơ an ninh mạng.

Các nước thành viên sẽ tự quyết định xem liệu có cần cấm một công ty cụ thể nào hay không dựa trên cơ sở về nguy cơ an ninh quốc gia.
Huawei, được thành lập vào năm 1987, là doanh nghiệp tư nhân cung cấp cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, viễn thông và các thiết bị thông minh.

Huawei là nhà sản xuất thiết bị hàng đầu cho mạng 5G, nhưng đang phải đối mặt với sự quan ngại của các nước phương Tây về vấn đề an ninh.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục