Anh hoãn phiên tòa giai đoạn 2 về xem xét dẫn độ nhà sáng lập WikiLeaks sang Mỹ

19:31' - 27/04/2020
BNEWS Ngày 24/2 vừa qua, nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks, ông Julian Assange đã xuất hiện tại tòa án Woolwich Crown ở thủ đô London, Anh.

Ngày 27/4, một thẩm phán Anh thông báo giai đoạn 2 của phiên tòa xem xét dẫn độ nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks, Julian Assange sang Mỹ sẽ không diễn ra như kế hoạch vào tháng sau, đồng thời nêu rõ biện pháp phong tỏa liên quan tới dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 khiến luật sư không thể có mặt tại phiên tòa.

Nhóm luật sư của ông Assange cho biết họ đã không thể tiếp xúc trực tiếp với thân chủ trong suốt 1 tháng do các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt nhằm ngăn dịch COVID-19 lây lan.

Trong khi đó, các luật sư đại diện cho phía Mỹ cũng nhất trí rằng việc tiếp tục phiên tòa sẽ không an toàn. Do đó, thẩm phán Vanessa Baraitser quyết định phiên tòa sẽ không thể diễn ra nếu các luật sư không có mặt, đồng thời tới ngày 4/5 sẽ ấn định thời điểm tổ chức phiên tòa mới.

Ngày 24/2 vừa qua, nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks, ông Julian Assange đã xuất hiện tại tòa án Woolwich Crown ở thủ đô London, Anh. Phiên tòa khi đó chỉ xem xét liệu yêu cầu của phía Mỹ về việc dẫn độ ông Assange có đảm bảo những quy định theo thỏa thuận dẫn độ mà hai nước ký kết năm 2003 hay không.

Phiên tòa này là giai đoạn một của quá trình xem xét yêu cầu dẫn độ. Theo kế hoạch ban đầu, giai đoạn hai sẽ bắt đầu từ ngày 18/5 và kéo dài 3 tuần. Khoảng thời gian giữa hai giai đoạn sẽ cho phép các bên tìm thêm chứng cứ. Hiện tháng 11 là thời điểm duy nhất tòa án Woolwich Crown còn trống trong 3 tuần.

Gần một thập kỷ sau khi trang WikiLeaks đăng tải những thông tin gắn mác "tuyệt mật" của Chính phủ Mỹ lên mạng Internet, nhà sáng lập Asssange hiện đang bị giam tại một nhà tù ở Anh do vi phạm điều khoản bảo lãnh tại ngoại.

Mỹ cáo buộc nhà sáng lập WikiLeaks 18 tội danh về đột nhập hệ thống máy tính chính phủ và vi phạm luật gián điệp. Do đó, Mỹ đã yêu cầu dẫn độ người sáng lập WikiLeaks để phục vụ việc xét xử các cáo buộc này. Nếu bị kết tội, ông Assange sẽ phải ngồi tù nhiều thập kỷ.

Nếu thẩm phán Anh quyết định cho phép dẫn độ ông Assange tới Mỹ, thì quyết định này cần được Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel chấp thuận mới có hiệu lực. Trong trường hợp phản đối quyết định, ông Patel có thể kháng cáo lên Tòa án Thượng thẩm London và sau đó có thể là Tòa án Tối cao Anh./.

>>>Nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks có thể chết trong tù


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục