Tòa án Thụy Điển bác đề nghị bắt giữ nhà sáng lập WikiLeaks
Động thái này được cho là sẽ gây khó khăn cho các công tố viên Thụy Điển trong việc yêu cầu dẫn độ ông từ Anh.
Trong một tuyên bố, tòa cho biết có chung nghi ngờ với các công tố viên về việc ông Assange đã thực hiện hành vi xâm hại tình dục và cưỡng hiếp, cũng như nhà sáng lập WikiLeaks có thể sẽ không xuất hiện hoặc bằng cách nào đó lẩn trốn việc tham gia điều tra.
Tuy nhiên, phán quyết của tòa lại nghiêng về luật sư của ông Assange, cho rằng việc ra lệnh bắt giữ là không "hợp lý".
Tòa án khu vực Uppsala lý giải rằng hiện ông Assange đang bị giam giữ ở Anh, vì vậy, có thể tiến hành quá trình khởi tố và điều tra theo các cách khác.
Trước đó, Phó Tổng công tố Thụy Điển Eva-Marie Persson cho rằng nhà sáng lập WikiLeaks đã không hợp tác với các nhà điều tra Thụy Điển, trốn việc dẫn độ, do đó, cần phải bắt giữ và thẩm vấn ông Assange tại Thụy Điển.
Bà cũng đề nghị tòa ra lệnh bắt giữ vắng mặt. Theo bà, đây sẽ là bước đi đầu tiên hướng tới lệnh bắt giữ trên toàn châu Âu nhằm đề nghị Anh dẫn độ ông Assange về Thụy Điển.
Mục đích của việc bắt giữ này là tạo điều kiện cho việc hoàn tất điều tra và đưa nhà sáng lập WikiLeaks ra trước pháp luật.
Trong khi đó, luật sư của ông Assange cho rằng việc ra lệnh bắt giữ là "vô nghĩa lý" và không phù hợp khi yêu cầu bắt giữ ai đó chỉ để tiến hành thẩm vấn.
Phán quyết trên của tòa đồng nghĩa với việc công tố viên không thể thúc đẩy việc ra lệnh bắt giữ trên toàn châu Âu nhằm yêu cầu dẫn độ ông Assange về Thụy Điển. Phó Tổng công tố Persson cho biết vẫn chưa quyết định có kháng cáo hay không và quá trình điều tra vẫn tiếp tục.
Bà sẽ ra lệnh điều tra châu Âu để thẩm vấn ông Assange, song không cho biết cuộc thẩm vấn sẽ được tiến hành ở đâu. Về phần mình, luật sư của ông Assange đã hoan nghênh phán quyết trên của tòa.
Ngày 11/4 vừa qua, cảnh sát Anh bắt giữ ông Assange tại Đại sứ quán Ecuador với cáo buộc vi phạm các điều khoản bảo lãnh tại ngoại cách đây 7 năm, và theo yêu cầu dẫn độ từ phía Mỹ liên quan tới việc WikiLeaks phát tán hàng nghìn tài liệu chính thức của quốc gia này.
Ông này đã tị nạn trong Đại sứ quán Ecuador ở London từ năm 2012 để tránh bị dẫn độ về Thụy Điển xét xử các cáo buộc xâm hại tình dục và cưỡng hiếp.
Ông Assange luôn phủ nhận mọi cáo buộc trên và gọi đó là âm mưu chính trị, liên quan tới vụ rò rỉ thông tin mật của quân đội Mỹ và nhiều tài liệu ngoại giao của quốc gia này. Ông này cũng luôn khẳng định việc bị dẫn độ về Thụy Điển sẽ mở đường cho quá trình dẫn độ ông về Mỹ.
Cáo buộc xâm hại tình dục nhằm vào nhà sáng lập WikiLeaks đã hết hạn từ năm 2015 và năm 2017, các công tố viên Thụy Điển đã ngừng cuộc điều tra sơ bộ với cáo buộc cưỡng hiếp với lý do không thể tiếp cận nghi phạm.
Sau khi ông Assange bị bắt, nạn nhân nữ người Thụy Điển từng tố cáo ông này tấn công tình dục và cưỡng hiếp đã yêu cầu mở lại điều tra vụ việc. Ngày 13/5, Thụy Điển đã thông báo mở lại cuộc điều tra năm 2010 đối với nhà sáng lập WikiLeaks về cáo buộc xâm hại tình dục.
Hiện Mỹ vẫn tìm cách dẫn độ ông Assange sang nước này để xét xử với tổng cộng 18 cáo buộc, hầu hết liên quan đến việc lưu trữ và phát tán thông tin mật liên quan đến các tài liệu quân sự và điện ngoại giao thông qua website WikiLeaks. Nếu bị kết tội cả 18 cáo buộc trên, ông Assange có thể bị kết án tới 175 tù giam./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thụy Điển bác yêu cầu trì hoãn ra lệnh bắt giữ nhà sáng lập WikiLeaks
13:07' - 29/05/2019
Tòa án Thụy Điển đã từ chối đề nghị hoãn phiên tòa xem xét đề nghị bắt giữ vắng mặt ông chủ WikiLeaks liên quan tới các cáo buộc xâm hại tình dục.
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ công bố 17 cáo buộc mới nhằm vào nhà sáng lập WikiLeaks
08:00' - 24/05/2019
Bộ Tư pháp Mỹ đã công bố 17 cáo buộc về các tội danh hình sự mới nhằm vào nhà sáng lập WikiLeaks – ông Julian Assange.
-
Kinh tế Thế giới
Ecuador bác bỏ mối liên quan với nhà sáng lập WikiLeaks
10:35' - 16/05/2019
Ngày 15/5, Ngoại trưởng Ecuador José Valencia đã bác bỏ mối liên quan giữa việc chính phủ nước này quyết định chấm dứt quy chế tị nạn đối với nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange.
-
Kinh tế Thế giới
Ecuador sẽ trao cho Mỹ tất cả tài liệu về ông chủ WikiLeaks
07:16' - 13/05/2019
Cơ quan công tố Ecuador sẽ trao cho Mỹ tất cả tài liệu và vật dụng cá nhân mà nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks Julian Assange đã để lại trong Đại sứ quán Ecuador tại London.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 16/1/2026
20:41'
Kinh tế thế giới ngày 16/1 có các sự kiện nổi bật như Italy điều tra Microsoft, BoJ chịu áp lực tăng lãi suất, giá bạc lập đỉnh, EU hạ trần giá dầu Nga và Mỹ đối mặt nút thắt pháp lý với tài sản số.
-
Kinh tế Thế giới
Cảng biển then chốt của Mỹ lập kỷ lục năm bận rộn nhất trong lịch sử
15:06'
Cảng Long Beach (California, Mỹ) thiết lập kỷ lục mới trong năm 2025 với 9,9 triệu lượt container được xử lý.
-
Kinh tế Thế giới
Anh siết chặt quy định về nhập cảnh đối với công dân song tịch
11:27'
Từ ngày 25/2, công dân Anh mang song tịch khi nhập cảnh vào nước này sẽ bắt buộc phải xuất trình hộ chiếu Anh còn hiệu lực hoặc giấy chứng nhận quyền cư trú, nếu không có thể bị từ chối nhập cảnh.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ gia tăng sức ép với Iran
11:16'
Ngày 15/1, Mỹ tiếp tục gia tăng sức ép đối với Iran thông qua các biện pháp trừng phạt mới.
-
Kinh tế Thế giới
Canada tăng cường hợp tác về năng lượng với Trung Quốc
10:53'
Ngày 15/1, Canada và Trung Quốc ký kết thỏa thuận hợp tác sâu rộng hơn về năng lượng sạch và năng lượng truyền thống trong ngày đầu tiên đàm phán tại Bắc Kinh.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành gia công phần mềm Ấn Độ trước ngã rẽ lịch sử
10:25'
Ngành công nghiệp gia công phần mềm Ấn Độ vừa tạm thời thoát khỏi bầu không khí u ám nhờ những tín hiệu lạc quan từ công ty dịch vụ công nghệ thông tin và gia công phần mềm Infosys Ltd.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đầu tư hơn 205 triệu USD phát triển vật liệu tiên tiến
09:49'
Hàn Quốc đã phê duyệt “Kế hoạch thực hiện dự án nghiên cứu và phát triển (R&D) lĩnh vực nano và vật liệu năm 2026” với tổng ngân sách lên tới 275,4 tỷ won (khoảng 205 triệu USD).
-
Kinh tế Thế giới
Singapore: Xuất khẩu tăng trưởng vượt dự báo
09:46'
Kim ngạch xuất khẩu chủ chốt của Singapore tăng trưởng nhanh hơn dự báo trong năm 2025, mặc dù tốc độ tăng trưởng hàng hóa xuất khẩu trong tháng cuối năm chậm lại.
-
Kinh tế Thế giới
ĐIỂM TIN KINH TẾ THẾ GIỚI NỔI BẬT NGÀY 15/1/2026
21:11' - 15/01/2026
Kinh tế thế giới nổi sóng với nguy cơ Mỹ đóng cửa chính phủ, chính sách mới về chip AI, nhu cầu silicon tăng vọt, bitcoin vượt 97.000 USD và dòng tiền trú ẩn đẩy giá kim loại lên các đỉnh kỷ lục.

Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange phát biểu tại Đại sứ quán Ecuador ở London, Anh, ngày 19/5/2017. Ảnh: THX/ TTXVN
Xe cảnh sát áp giải nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange tới tòa án ở London, Anh, ngày 11/4/2019. Ảnh: THX/TTXVN