Ảnh hưởng bão số 5: Khôi phục toàn bộ phụ tải của Quảng Trị, Quảng Nam và Thừa Thiên Huế

12:56' - 19/09/2020
BNEWS Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, dự kiến trong ngày hôm nay 19/9, ngành điện sẽ khôi phục toàn bộ phụ tải của Quảng Trị, Quảng Nam và Thừa Thiên Huế, trừ khu vực không tiếp cận được.

Thời gian sau 19/9 tiếp tục khôi phục phụ tải khi tiếp cận được lưới điện và củng cố lưới điện sau bão.
Trong ngày hôm qua 18/9, các công ty điện lực đã kiểm tra và khôi phục lại toàn bộ phụ tải các tỉnh Quảng Bình, Đà Nẵng; cơ bản khôi phục phụ tải các tỉnh Quảng Nam, Quảng Trị trừ khu vực ngập sâu, chia cắt; Thừa Thiên Huế khôi phục phụ tải cho thành phố, thị trấn, thị tứ.
Để khẩn trương khôi phục cung cấp điện cho các khách hàng tại tỉnh Thừa Thiên Huế, Tổng công ty Điện lực miền Trung đã tăng cường nhân lực, phương tiện, thiết bị từ các Công ty Điện lực Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Đà Nẵng để hỗ trợ Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế. Trước mắt ưu tiên khôi phục cung cấp điện cho các phụ tải thiết yếu, quan trọng như bệnh viện, cấp nước sạch, thông tin liên lạc..
Trong ngày 19/9, do ảnh hưởng của hoàn lưu sau bão kết hợp với không khí lạnh nên ở Bắc Trung Bộ, khu vực Đông Bắc và Đồng bằng Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.
Việc vận hành lưới điện 220-500 kV vẫn diễn ra bình thường. Lưới 110 kV gặp một số sự cố nhỏ đang được khẩn trương khôi phục, không ảnh hưởng đến cấp điện của các trạm biến áp.
Với lưới điện trung - hạ áp, ảnh hưởng bão đã gây sự cố mất điện các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng; trong đó, ảnh hưởng lớn nhất là tỉnh Thừa Thiên Huế, mất tải trên 300MW.
Với các hồ chứa thủy điện, EVN tiếp tục vận hành theo các quy trình liên hồ/đơn hồ. Mực nước các hồ chứa khu vực có khả năng bị ảnh hưởng đang dưới mức nước theo quy trình điều tiết liên hồ, đơn hồ.

Lưu lượng nước về các hồ giảm nhanh, hồ A Vương vẫn thấp hơn 15m so với mức nước dâng bình thường, hồ Sông Bung 2 vẫn thấp hơn 17m so với mức nước dâng bình thường, các hồ chứa khác như Sông Bung 4, Sông Tranh 2, Quảng Trị lưu lượng nước về thấp.
Trước đó, lúc 10 giờ ngày 18/9, bão số 5 đã đi vào đất liền các tỉnh Quảng Bình - Thừa Thiên Huế và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.
EVN cho biết, do ảnh hưởng của bão số 5, đã có 946.859 khách hàng trên địa bàn các tỉnh Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Kon Tum, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng bị mất điện. Đến chiều 18/9, hai Tổng công ty Điện lực miền Bắc và EVNCPC đã khôi phục cấp điện cho 359.635 khách hàng.
Thống kê sơ bộ cho thấy, ảnh hưởng của bão số 5, có 105 cột điện trung áp, 51 cột điện hạ áp bị gãy đổ; 34 cột điện hạ áp bị nghiêng.... Tổng thiệt hại ban đầu ước tính đối với ngành điện gần 7,9 tỷ đồng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục