Ảnh hưởng lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga (Phần 1)
Từ đó đến nay, Mỹ và các đồng minh không những gia hạn nhiều lần mà còn áp đặt thêm nhiều biện pháp trừng phạt mới khiến nền kinh tế Nga phải hứng chịu nhiều hậu quả tiêu cực. Các lệnh trừng phạt chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực tài chính, năng lượng, quốc phòng, giới chính trị gia và một số lãnh đạo doanh nghiệp lớn, vốn không liên quan gì đến dân thường.
Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định trên thực tế, người dân Nga cảm nhận được tác động tiêu cực từ "cuộc chiến trừng phạt" và tác động này có thể kéo dài trong nhiều năm.
Theo chuyên gia kinh tế Igor Nikolayev, Viện trưởng Viện phân tích chiến lược thuộc Công ty Tư vấn Kế toán và Tài chính (FBK), nếu xét về những chỉ số kinh tế vĩ mô thì nền kinh tế Nga đã thích nghi với các lệnh trừng phạt của phương Tây.
Theo số liệu được Cơ quan Thống kê nhà nước Rosstat của Nga công bố ngày 1/2, trong năm 2017, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này tăng 1,5% sau khi sụt giảm 2,8% trong năm 2015 và 0,2% trong năm 2016.
Vị chuyên gia kinh tế này cho rằng sự hồi phục của nền kinh tế Nga phần lớn phụ thuộc vào nhiều yếu tố bên ngoài, một trong số yếu tố chủ chốt là giá dầu mỏ thế giới tăng.
Theo đánh giá của FBK, các biện pháp trừng phạt của phương Tây khiến nền kinh tế Nga thiệt hại khoảng 1,2% GDP/năm, và trong bối cảnh hiện nay khi các biện pháp trừng phạt mới tiếp tục được áp đặt thì con số thiệt hại đối với nền kinh tế Nga có thể tăng lên hơn 3%/năm.
Theo giới chuyên gia, lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ các biện pháp trừng phạt của phương Tây là tài chính. Các ngân hàng phương Tây bị cấm cung cấp tín dụng cho các ngân hàng Nga và các công ty nhà nước Nga. Điều này làm giảm mạnh cơ hội của giới doanh nghiệp Nga trong việc tiếp cận nguồn tiền giá rẻ.
Theo số liệu của PricewaterhouseCoopers, nếu vào năm 2013, thời điểm Nga chưa bị phương Tây trừng phạt, chỉ tính riêng trên thị trường trái phiếu châu Âu (Eurobonds) Nga đã thu hút được 46,4 tỷ USD, thì năm 2015 chỉ được gần 5 tỷ USD. Con số này đã phục hồi mạnh mẽ trong năm 2017, đạt 21 tỷ USD, song vẫn thấp hơn nhiều so với năm 2013.
Theo chuyên gia Aleksei Korenev thuộc Công ty Finam, doanh nghiệp Nga "gặp phải nhiều khó khăn trong việc đáo nợ và buộc phải tìm kiếm nguồn tài chính thay thế". Điều nguy hại nhất là "cuộc chiến trừng phạt kéo dài" sẽ khiến Nga không có đủ nguồn lực cần thiết (vốn và công nghệ) để hiện đại hóa kinh tế. Hơn nữa, các kế hoạch mà ông Putin cam kết sẽ thực hiện trong nhiệm kỳ thứ 4 cũng sẽ gặp không ít khó khăn.
Những vấn đề này tưởng chừng như không liên quan đến người dân thường, song nhóm đối tượng này cảm nhận khá rõ. Lệnh trừng phạt kinh tế của phương Tây khiến đồng ruble của Nga mất khoảng 1/2 giá trị, đẩy giá thực phẩm và hàng hóa tiêu dùng tăng cao, trong khi thu nhập thực tế của người dân không được cải thiện, số người thất nghiệp vẫn ở mức cao.
Dự kiến, giá cả thực phẩm và hàng hóa tiêu dùng sẽ tăng khoảng 4% trong năm 2018, trong khi thu nhập thực tế của người dân trong vòng 4 năm qua liên tục giảm.
Theo số liệu của Cơ quan Thống kê Nga (Rosstat), thu nhập thực tế của người dân Nga năm 2014 giảm 0,7%, năm 2015 giảm 3,2%, năm 2016 giảm 5,8% và năm 2017 giảm 1,7%. Cũng theo Rosstat, tính đến hết tháng 12/2017, tỷ lệ thất nghiệp ở Nga đạt mức 5,1%.
Các biện pháp trừng phạt của Nga tác động tiêu cực đến lĩnh vực nhạy cảm của Nga đó là năng lượng. Theo bà Anna Kokoreva, chuyên gia phân tích Công ty Alpari, ảnh hưởng rõ nhất là giá cổ phiếu các công ty dầu khí giảm mạnh và phục hồi rất chậm.
Các lệnh trừng phạt cũng khiến cho mối quan hệ giữa Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga với các đối tác châu Âu trở nên xấu đi. Các doanh nghiệp phương Tây bị cấm cung cấp cho các đối tác Nga những dịch vụ khoan nước sâu để khai thác dầu mỏ và khí đốt. Nga đang đối mặt với nguy cơ không có đủ các giàn khoan có khả năng hoạt động ở thềm lục địa, không có các tàu chuyên dụng tiến hành thăm dò địa chấn 3D.
Tóm lại, Nga sẽ không có những công nghệ hiện đại để tiến hành khai thác dầu khí tại thềm lục địa. Giáo sư Khoa Địa chấn và Địa âm học Trường Đại học tổng hợp quốc gia Moskva (MGU) Yuri Ampilov nhấn mạnh việc loại bỏ sự phụ thuộc vào công nghệ khai thác dầu khí hiện đại của phương Tây không thể thực hiện trong thời gian ngắn, do đó tương lai các dự án ở thềm lục địa đang trở nên mù mịt./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga V.Putin kêu gọi cảnh giác trước những nguy cơ đe dọa hòa bình
18:47' - 09/05/2018
Tổng thống Nga Putin cảnh báo một số thế lực đang tìm cách xuyên tạc lịch sử, xóa bỏ chiến công của nhân dân Liên Xô cứu châu Âu và thế giới khỏi thảm họa phát xít.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều nước mong muốn phát triển quan hệ với Nga
08:15' - 08/05/2018
Ngày 7/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chúc mừng người đồng cấp Nga Vladimir Putin, sau khi ông Putin tuyên thệ nhậm chức Tổng thống nhiệm kỳ thứ 4.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Putin ký sắc lệnh phát triển nước Nga đến năm 2024
08:04' - 08/05/2018
Ngày 7/5, ngay sau khi tuyên thệ nhậm chức, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh "Về những mục tiêu quốc gia và nhiệm vụ chiến lược phát triển nước Nga trong giai đoạn đến năm 2024".
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga Putin đề cử ông D.Medvedev vào chức Thủ tướng nhiệm kỳ mới
19:56' - 07/05/2018
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 7/5 đã đề cử ông Dmitry Medvedev làm Thủ tướng nước này trong nhiệm kỳ mới.
-
Kinh tế Thế giới
Tiêu điểm trong ngày: Trọng trách vì nước Nga thịnh vượng và hòa bình
19:11' - 07/05/2018
Tổng thống Nga Putin tuyên bố xây dựng “một nước Nga cho tất cả mọi người dân Nga”, một nước Nga hiện đại hơn, năng động hơn, sẵn sàng chấp nhận mọi thách thức của thời đại.
-
DN cần biết
Nga: Giới doanh nghiệp kỳ vọng vào các kế hoạch cải cách của Tổng thống Putin
18:37' - 07/05/2018
Giới doanh nghiệp Nga đang trông đợi vào các cải cách sâu rộng và ấp ủ nhiều đề xuất với chính phủ mới, khi ông Vladimir Putin nhậm chức Tổng thống Nga nhiệm kỳ thứ tư vào hôm nay 7/5.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
GDP của Hong Kong (Trung Quốc) dự báo tăng 3% trong năm 2026
07:49'
Kinh tế Hong Kong (Trung Quốc) phục hồi tích cực trong năm 2025 nhờ xuất khẩu, du lịch và sự khởi sắc của thị trường chứng khoán, bất động sản; năm 2026 được dự báo tiếp tục tăng trưởng ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
Sản xuất của khu vực Eurozone suy giảm
21:22' - 02/01/2026
Hoạt động sản xuất tại khu vực đồng euro (Eurozone) khép lại năm 2025 với trạng thái ảm đạm, khi chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) giảm xuống mức thấp nhất trong 9 tháng.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ bị tác động bởi lũ lụt
14:18' - 02/01/2026
Bộ Doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME) Indonesia đặt mục tiêu khôi phục hoàn toàn hoạt động của các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi lũ lụt và sạt lở đất tại Sumatra trong vòng một năm.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Các nhà bán lẻ chạy đua cung cấp hàng hóa giá rẻ do lạm phát
11:57' - 02/01/2026
Các nhà bán lẻ Nhật Bản đang cạnh tranh cung cấp hàng hóa giá rẻ bằng cách sử dụng nguyên liệu và thành phần rẻ hơn, do người tiêu dùng tiếp tục thắt chặt chi tiêu trong bối cảnh lạm phát tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Nỗi lo mất việc tại Đức lên mức cao nhất kể từ khủng hoảng tài chính 2008-2009
11:04' - 02/01/2026
Trong bối cảnh kinh tế Đức tiếp tục suy yếu và nhiều doanh nghiệp cắt giảm nhân sự, nỗi lo mất việc làm trong xã hội đã tăng lên mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009.
-
Kinh tế Thế giới
Đưa thương mại quốc tế thành động lực tăng trưởng bền vững
10:27' - 02/01/2026
Với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2025 đạt 920 tỷ USD, thương mại quốc tiếp tục là động lực tăng trưởng kinh tế quan trọng của Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Chính sách đổi hàng cũ lấy hàng mới đạt kết quả rõ rệt
09:46' - 02/01/2026
Năm 2025, Trung Quốc đã triển khai chính sách "đổi cũ lấy mới" đối với hàng tiêu dùng, qua đó đã đạt được doanh thu trên 2.600 tỷ NDT (khoảng 372 tỷ USD), mang lại lợi ích cho hơn 360 triệu người.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều chính sách mới có hiệu lực tại Đức và EU từ năm 2026
09:02' - 02/01/2026
Năm 2026, hàng loạt thay đổi quan trọng về kinh tế-xã hội và chính sách của Đức cũng như EU chính thức có hiệu lực, tác động trực tiếp tới đời sống người dân và hoạt động của doanh nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Khu vực sử dụng đồng euro đón thêm thành viên mới
13:01' - 01/01/2026
Vào đúng khoảnh khắc giao thừa bước sang ngày 1/1/2026, Bulgaria đã chính thức trở thành thành viên thứ 21 của Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone).

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AFP/TTXVN