Tổng thống Nga V.Putin kêu gọi cảnh giác trước những nguy cơ đe dọa hòa bình
Ngày 9/5, phát biểu tại lễ diễu binh kỷ niệm 73 năm ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Liên Xô (9/5/1945-9/5/2018) cũng là kết thúc Chiến tranh thế giới thứ Hai, tổ chức tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moskva, Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi ghi nhớ những bài học bi thương của Chiến tranh thế giới thứ Hai, ghi nhớ sự quả cảm của quân và dân Liên Xô đã hy sinh vì cuộc sống của người khác, ghi nhớ đóng góp của các nước đồng minh chống phát xít.
Tổng thống Putin khẳng định chính Liên Xô đã quyết định kết cục Chiến tranh thế giới thứ Hai, chính nhân dân và người lính Xô viết đã thực hiện chiến công vĩ đại này.
Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh :"Chúng ta mãi mãi tự hào rằng nhân dân Liên Xô đã không run sợ, không quì gối trước kẻ thù tàn bạo và chiến đấu đến cùng... Hồng quân Liên Xô đã giành chiến thắng trong các trận đánh quyết định bảo vệ Moskva và Stalingrad, vòng cung Kursk, phá vòng vây Leningrad, giải phóng các thủ đô châu Âu".
Ông Putin cảnh báo một số thế lực đang tìm cách xuyên tạc lịch sử, xóa bỏ chiến công của nhân dân Liên Xô cứu châu Âu và thế giới khỏi thảm họa phát xít, đồng thời khẳng định: "Nước Nga sẽ không bao giờ cho phép điều đó xảy".
Ông cảm ơn các cựu chiến binh và khẳng định các thế hệ người Nga mới sẽ mãi mãi tự hào về chiến công của họ.
Tổng thống Putin cũng nhắc tới sự khốc liệt và tàn bạo của chiến tranh, đồng thời kêu gọi nhân loại cảnh giác trước những nguy cơ hiện tại nhưng chứa đựng những đặc tính cũ như sự ích kỉ và không khoan dung, chủ nghĩa dân tộc hung hăng hay chủ nghĩa độc tôn.
Ông Putin nêu rõ :"Tất cả các nước, toàn thể nhân loại cần ý thức được rằng hòa bình rất mong manh và để củng cố hòa bình, chúng ta cần phải lắng nghe, tin tưởng và tôn trọng nhau.
Nước Nga sẵn sàng đối thoại về tất cả các vấn đề bảo đảm an ninh toàn cầu, sẵn sàng hợp tác bình đẳng, xây dựng vì sự đồng thuận, hòa bình và tiến bộ trên hành tinh".
Tại lễ diễu binh mừng Ngày Chiến thắng năm nay, người dân thủ đô Moskva và du khách thực sự "mãn nhạn" khi được chiêm ngưỡng nhiều thiết bị quân sự tối tân như xe tăng Armata, xe chiến đấu bộ binh Kurganets, xe bọc thép boomerang, pháo tự hành Coalition-SV và Msta-S, tổ hợp tên lửa phòng không Buk-2, tổ hợp pháo tên lửa phòng không Pantsir-S1, tổ hợp tên lửa Iskander-M...
Bên cạnh đó, tham gia buổi diễu binh ở Quảng trường Đỏ còn có xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator, tổ hợp robot đa nhiệm Uran-9 và Uran-6.“
Ngoài ra, lực lượng không quân cũng mang đến nhiều máy bay hiện đại như Su-57, Su-30SM và MiG-29SM, đặc biệt có sự hiện diện của tiêm kích MiG-31K được trang bị hệ thống tên lửa siêu thanh mới nhất Kinzhal.
Sau lễ diễu binh, Tổng thống Vladimir Putin và Thủ tướng Dmitry Medvedev cùng nhiều lãnh đạo cấp cao của Nga đến đặt hoa tại Mộ chiến sĩ vô danh trong khu vườn Alexander bên chân tường Điện Kremlin./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Putin ký sắc lệnh phát triển nước Nga đến năm 2024
08:04' - 08/05/2018
Ngày 7/5, ngay sau khi tuyên thệ nhậm chức, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh "Về những mục tiêu quốc gia và nhiệm vụ chiến lược phát triển nước Nga trong giai đoạn đến năm 2024".
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga Putin đề cử ông D.Medvedev vào chức Thủ tướng nhiệm kỳ mới
19:56' - 07/05/2018
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 7/5 đã đề cử ông Dmitry Medvedev làm Thủ tướng nước này trong nhiệm kỳ mới.
-
DN cần biết
Nga: Giới doanh nghiệp kỳ vọng vào các kế hoạch cải cách của Tổng thống Putin
18:37' - 07/05/2018
Giới doanh nghiệp Nga đang trông đợi vào các cải cách sâu rộng và ấp ủ nhiều đề xuất với chính phủ mới, khi ông Vladimir Putin nhậm chức Tổng thống Nga nhiệm kỳ thứ tư vào hôm nay 7/5.
-
Kinh tế Thế giới
Ông Vladimir Putin tuyên thệ nhậm chức Tổng thống LB Nga nhiệm kỳ thứ 4
16:52' - 07/05/2018
Vào lúc 12h00 ngày 7/5 (theo giờ Moskva, tức 16h theo giờ Việt Nam), Tổng thống đắc cử Vladimir Putin đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Liên bang Nga.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/2/2026
21:03'
Bản tin ngày 27/2/2026 phản ánh nhiều chuyển động lớn của kinh tế toàn cầu: Liên minh châu Âu áp dụng tạm thời FTA với Mercosur; Thị trường smartphone trước cú sốc mang tính "sóng thần";...
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc giảm thuế quan đối với hàng hóa Canada từ tháng 3/2026
20:50'
Ngày 27/2, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo sẽ tạm thời giảm một số mức thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu từ Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Liên minh châu Âu áp dụng tạm thời FTA với Mercosur
20:08'
Liên minh châu Âu sẽ thực thi Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur), trong thời gian chờ đợi phán quyết từ tòa án cấp cao về tính hợp pháp của hiệp định này.
-
Kinh tế Thế giới
Dự báo kinh tế thế giới: Đà phục hồi vẫn chông chênh
19:52'
Trong một giai đoạn đầy biến động và chính sách thương mại thay đổi, tăng trưởng kinh tế toàn cầu chỉ giảm nhẹ từ 2,8% trong năm 2025 xuống 2,7% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Những vấn đề quan trọng mà con người phải đối mặt trong kỷ nguyên AI
17:40'
Sự tiến bộ của AI được kỳ vọng sẽ có tác động lớn nhất đến cuộc sống của nhân loại. Trong thời đại AI, chúng ta nên đặt ra những câu hỏi nào và nên chuẩn bị những câu trả lời ra sao?
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cảnh báo thuế quan có thể vượt 15%
13:54'
Trưởng Đại diện Thương mại Mỹ Jameson Greer tuyên bố thuế quan có thể tăng lên 15% hoặc cao hơn đối với một số quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Động thái nhượng bộ của Canada trước đe doạ áp thuế của Trump
08:07'
Bộ Giao thông Vận tải Canada đã cấp giấy chứng nhận cho các máy bay G700 và G800 của công ty có trụ sở tại Georgia (Mỹ) – 8 ngày sau khi “bật đèn xanh” cho hai mẫu Gulfstream cũ hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư 40 triệu USD phát triển hạ tầng số cho Đông Nam Á
07:58'
Nhóm Ngân hàng Thế giới (WBG) vừa công bố khoản đầu tư 40 triệu USD vào công ty blockchain Zetrix AI Berhad có trụ sở tại Malaysia nhằm thúc đẩy phát triển hạ tầng công cộng số tại Đông Nam Á.
-
Kinh tế Thế giới
Libya muốn thay thế Nga trở thành nhà cung cấp khí đốt chủ yếu cho châu Âu
05:30'
Theo La Tribune, Libya đẩy mạnh tăng sản lượng khí nhằm trở thành nguồn cung thay thế cho Liên minh châu Âu khi khối này dần từ bỏ khí đốt Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại lễ diễu binh kỷ niệm 73 năm Ngày Chiến thắng ở Quảng trường Đỏ, thủ đô Moskva ngày 9/5. Ảnh: AFP/TTXVN