Anh không muốn là “quốc gia phụ thuộc” của EU
Trưởng đoàn đàm phán Brexit của Vương quốc Anh David Frost ngày 5/9 nhấn mạnh nước này sẽ không trở thành "quốc gia phụ thuộc" theo điều khoản của bất kỳ thỏa thuận thương mại hậu Brexit nào được ký kết với Liên minh châu Âu (EU).
Trước vòng đàm phán thứ tám và cũng là vòng cuối cùng được lên lịch với EU vào tuần tới, ông Frost nhấn mạnh nước Anh sẽ không thỏa hiệp về các nguyên tắc cơ bản của việc có quyền tự kiểm soát luật pháp của họ.Trả lời phỏng vấn của tờ "Mail on Sunday", ông Frost khẳng định nước Anh sẽ không chấp nhận các điều khoản cho phép EU kiểm soát đồng tiền hoặc các công việc nội bộ của nước này. Ông nói rằng đó là điều người dân Anh đã bỏ phiếu ủng hộ.
Thời gian không còn nhiều để nước Anh và EU đi đến một thỏa thuận, do các quốc gia thành viên EU phải xem xét kỹ lưỡng thỏa thuận thương mại cùng các văn bản pháp lý đính kèm và Nghị viện châu Âu cũng cần thời gian phê chuẩn. Tình hình bế tắc đã làm gia tăng những lo ngại về một Brexit không có thỏa thuận sau ngày 31/12.Nếu kịch bản đó xảy ra, phần lớn hoạt động thương mại giữa nước Anh và EU có thể quay trở lại các quy tắc và thuế quan của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).
Tuy nhiên, ông Frost khẳng định Thủ tướng Boris Johnson và các bộ trưởng cấp cao không "lo ngại" trước một kịch bản như vậy.Ông nói sẽ rất tốt nếu nước Anh có thể đạt được một thỏa thuận thương mại với EU như Canada. Nếu không thể, đó sẽ là một thỏa thuận thương mại giống như Australia và London hoàn toàn sẵn sàng cho điều đó.
Anh đã rời EU từ ngày 31/1/2020, kết thúc 47 năm là thành viên của khối này, hơn ba năm sau cuộc trưng cầu ý dân lịch sử vào năm 2016 vốn gây biến động cho các thị trường tài chính toàn cầu. Đến nay, các cuộc đàm phán về một thỏa thuận thương mại mới đạt rất ít tiến triển. Những lo ngại đang gia tăng về khả năng hai bên không đạt thỏa thuận có thể gây thêm bất ổn kinh tế, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng COVID-19 đã khiến các nền kinh tế châu Âu chịu thiệt hại lớn.Trước khi diễn ra các cuộc đàm phán trong tuần tới, phía Anh cho rằng sẽ không đạt được nhiều tiến triển do EU thiếu linh hoạt.
Theo ông Frost, nước Anh đàm phán trên tinh thần xây dựng, nhưng lập trường của EU đã cản trở tiến triển có thể đạt được trong tuần tới./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tiến triển trong đàm phán thỏa thuận thương mại Anh - EU hậu Brexit
05:00' - 08/08/2020
Chánh Văn phòng Nội các Vương quốc Anh Michael Gove cho biết, đàm phán giữa Anh và EU hậu Brexit đã đạt được tiến triển và hai bên có thể đạt được một thỏa thuận thương mại tự do.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp Anh kêu gọi chính phủ không loại ngành dịch vụ khỏi thoả thuận với EU
14:50' - 24/02/2020
Liên đoàn Công nghiệp Anh (CBI) ngày 24/2 kêu gọi Chính phủ Anh không loại ngành công nghiệp dịch vụ “khổng lồ” khỏi Thoả thuận thương mại với Liên minh châu Âu (EU).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục cảnh báo các nước chưa đạt thỏa thuận thuế quan
07:39'
Giới đầu tư toàn cầu chuẩn bị bước sang tuần có thời hạn chót về đàm phán thuế quan của Mỹ khi quãng thời gian tạm hoãn áp thuế 90 ngày sẽ chính thức hết hạn vào ngày 9/7 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng thương mại EU-Trung Quốc lại tăng nhiệt
18:18' - 06/07/2025
Những căng thẳng mới này diễn ra trong bối cảnh hai bên dự kiến sẽ tiến hành Hội nghị thượng đỉnh vào cuối tháng này tại Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Elon Musk tuyên bố thành lập đảng mới ở Mỹ
10:45' - 06/07/2025
Theo ông Musk, đảng mới sẽ tập trung vào một số ghế tại Thượng viện và từ 8 - 10 khu vực Hạ viện để có thể tạo ra ảnh hưởng thực chất trong Quốc hội.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:23' - 06/07/2025
Loạt sự kiện thế giới nổi bật đầu tháng 7/2025 cho thấy nhiều chuyển biến đáng chú ý trên các mặt kinh tế, môi trường và chính sách toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Á - ASEAN: Mảnh ghép chiến lược trong định hướng hợp tác mới của Mercosur
12:27' - 05/07/2025
ASEAN, với vị thế là một trong những trung tâm sản xuất, tiêu thụ và đổi mới công nghệ của thế giới, đang nổi lên như một đối tác tiềm năng trong chiến lược mở rộng hợp tác của Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều quốc gia dỡ bỏ hạn chế nhập khẩu thịt gà Brazil
09:30' - 05/07/2025
Brazil thông báo 7 quốc gia đã chính thức dỡ bỏ các hạn chế nhập khẩu thịt gà từ Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký thành luật gói cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện
07:48' - 05/07/2025
Dự cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện trị giá 4.500 tỷ USD là gói chính sách trong nhiệm kỳ thứ hai mang tính biểu tượng của Tổng thống Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan chưa đạt được thỏa thuận về thuế quan với Mỹ
07:38' - 05/07/2025
Thái Lan vẫn chưa hoàn tất đàm phán với Mỹ về thuế đối ứng, song đã có được “những hiểu biết giá trị” để định hướng việc soạn thảo một đề xuất sửa đổi.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ đề xuất áp thuế đối ứng đối với thuế ô tô của Mỹ tại WTO
07:34' - 05/07/2025
Ấn Độ đã đệ trình lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đề xuất áp thuế đối ứng đối với các thuế quan mà Mỹ áp dụng đối với ô tô và một số linh kiện ô tô.