BNEWS Các ngân hàng nước Anh và EU đang chờ xem cách thức đối xử của London với chi nhánh của các ngân hàng EU tại Anh và ngược lại hậu Brexit.
Theo các quan chức và chuyên gia trong ngành ngân hàng, Vương quốc Anh dự kiến tiếp tục mở cửa thị trường trong nước cho các ngân hàng và nhà đầu tư đến từ Liên minh châu Âu (EU) sau khi nước nảy rời EU - còn gọi là Brexit - để nỗ lực bảo vệ vị thế trung tâm tài chính toàn cầu của London, cho dù nước này có đạt được một thỏa thuận thương mại tích cực với EU hay không.
Trung tâm tài chính City of London hồi tháng 7/2018 bày tỏ quan ngại khi Chính phủ Anh đề xuất thực hiện các hoạt động thương mại dịch vụ tài chính trong tương lai với EU dựa trên các thỏa thuận "có đi có lại".
Các ngân hàng lo ngại điều này đồng nghĩa với việc nếu EU không để nước Anh tiếp cận dễ dàng thị trường của khối này, thì London sẽ áp dụng các biện pháp hạn chế đáp trả đối với các ngân hàng EU hay thậm chí siết chặt quản lý đối với tất cả ngân hàng nước ngoài.
Trong thời gian qua, nước Anh đã cho phép các ngân hàng của “nước thứ ba” không thuộc EU mở chi nhánh ngân hàng bán buôn ở London, đồng nghĩa với việc không yêu cầu các khoản vốn dự phòng “tốn kém” như các công ty con phải có.Ngoài ra, London cũng cho phép các pháp nhân nước ngoài cung cấp dịch vụ ngân hàng bán buôn mà không cần phải có cơ sở hoạt động thường trực tại nước Anh.
Theo một nghiên cứu của Nghị viện châu Âu về Brexit, cách thức đối xử của nước Anh dành cho các doanh nghiệp của nước thứ ba có thể được coi như một trong những yếu tố giúp nước này trở thành một trong những trung tâm tài chính hàng đầu thế giới.
Các ngân hàng nước Anh và EU hiện đang chờ xem cách thức đối xử của London trong tương lai đối với chi nhánh của các ngân hàng EU tại nước Anh và ngược lại theo bất kỳ thỏa thuận thương mại nào mà hai bên đạt được hay trong trường hợp không đạt được.Ông Andrew Bailey, người đứng đầu Cơ quan Thực thi Tài chính Anh, cho rằng vấn đề chính ở đây là liệu các khách hàng EU sẽ được phép tiếp tục hoạt động kinh doanh ở London hậu Brexit hay không.
Theo các nhà hoạch định chính sách Anh, nước này nên có được các điều khoản tốt trong thỏa thuận về quan hệ thương mại với EU hậu Brexit (nếu có) vì EU cần kinh nghiệm chuyên môn của Trung tâm tài chính City of London để quản lý 1.200 tỷ bảng (1.500 tỷ USD) tài sản của các nhà đầu tư, phát hành trái phiếu và cổ phiếu lần đầu ra công chúng cho các doanh nghiệp mới của EU.Cũng theo các nhà hoạch định chính sách Anh, EU cũng chưa đẩy nhanh việc thành lập liên minh các thị trường vốn riêng của khối này để thay thế cho City of London.
Tuy vậy, 43% doanh thu dịch vụ tài chính bán buôn và quốc tế của nước Anh đến từ EU, thị trường xuất khẩu lớn nhất của Anh trong lĩnh vực này và có trị giá 26 tỷ bảng (33 tỷ USD). Deutsche Bank ước tính rằng thâm hụt tài khoản vãng lai của Anh sẽ cao trên 40% nếu quan hệ hợp tác của đôi bên trong lĩnh vực này không còn.Tin liên quan
Nguy cơ dịch chuyển nguồn vốn ở châu Âu hậu Brexit
Giới tài chính Anh cho rằng câu hỏi mang tính chiến lược nhất là sau Brexit, các ngân hàng sẽ đặt bến đỗ tài sản và nguồn vốn tài chính của họ tại đâu.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàngTiến sát 80.000 USD, bitcoin hướng đến tuần tăng mạnh nhất trong hơn 3 năm
Bitcoin đang hướng tới tuần tăng giá mạnh nhất trong hơn 3 năm, khi các nhà giao dịch đánh giá tác động từ đợt tăng lợi suất trái phiếu gần đây và sáng kiến mới của Mỹ nhằm củng cố tài khóa.
-
Tài chính & Ngân hàngSHB chính thức vào rổ chỉ số toàn cầu FTSE Global All Cap
Theo công bố của FTSE Russell, SHB là một trong 8 cổ phiếu ngành ngân hàng Việt Nam nằm trong FTSE Global All Cap - một cấu phần của FTSE Global Equity Index Series (GEIS).
-
Tài chính & Ngân hàngBitcoin vượt mốc 75.000 USD
Trong phiên giao dịch sáng 21/8, bitcoin tăng hơn 4% tại thị trường châu Á, tiếp nối đà tăng mạnh bắt đầu từ ngày 19/8, sau khi Bộ Tài chính Mỹ công bố kế hoạch kiềm chế lợi suất trái phiếu dài hạn.
-
Tài chính & Ngân hàngLợi suất trái phiếu chính phủ châu Âu tăng mạnh
Lợi suất trái phiếu chính phủ tại nhiều nước châu Âu đang tăng mạnh, khi các nhà đầu tư ngày càng lo ngại về khả năng kiểm soát thâm hụt và nợ công.
-
Tài chính & Ngân hàngBộ trưởng Tài chính Mỹ: Quy mô mua lại trái phiếu có thể vượt 4 tỷ USD
Ông Bessent cho biết Bộ Tài chính sẽ “tạo lập thị trường” đối với các loại chứng khoán có kỳ hạn dài hơn, nơi lợi suất gần đây tăng mạnh.
-
Tài chính & Ngân hàngHàn Quốc trước khả năng tiếp tục tăng lãi suất cơ bản
Đà tăng trưởng mạnh của kinh tế Hàn Quốc, đặc biệt nhờ xuất khẩu bán dẫn, lại khiến khả năng tăng lãi suất chưa thể bị loại bỏ.
-
Tài chính & Ngân hàngBiên bản cuộc họp Fed: Mỹ có thể sớm tăng lãi suất nếu lạm phát không hạ nhiệt
Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã phát tín hiệu tại cuộc họp gần nhất rằng họ sẽ cần sớm tăng lãi suất, trừ khi đạt được thêm tiến bộ trong việc kiềm chế lạm phát.
-
Tài chính & Ngân hàngChủ tịch ECB: Châu Âu không thể bỏ lỡ cuộc cách mạng AI
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde ngày 19/8 cảnh báo châu Âu không thể bỏ lỡ cuộc cách mạng trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Tài chính & Ngân hàngLợi suất trái phiếu chính phủ nhiều nước đồng loạt tăng vọt
Lợi suất trái phiếu chính phủ dài hạn của Mỹ, Đức và Nhật Bản đồng loạt tăng lên mức cao nhất trong hàng chục năm trong phiên giao dịch ngày 18/8.











