Anh lên kế hoạch chi 1 tỷ bảng cho kịch bản rời EU không thỏa thuận
Theo hãng tin Reuters, ông Javid đã chia sẻ với báo Sunday Telegraph rằng ông sẽ cân nhắc kỹ lưỡng các giải pháp của Bộ Tài chính Anh trong vấn đề Brexit (Anh rời khỏi EU), trong đó bắt đầu từ việc công bố "quỹ bổ sung cụ thể" trong vài ngày tới để đảm bảo Anh hoàn toàn sẵn sàng rời khỏi EU vào ngày 31/10 với kịch bản có hoặc không có thỏa thuận.
Tờ Suday Telegraph dẫn lời ông Javid cho biết ông có kế hoạch bổ sung 500 nhân viên cho lực lượng kiểm soát biên giới và có khả năng nâng cấp cơ sở hạ tầng tại tất cả các cảng của Anh.
Trong khi đó, báo Observer ngày 27/7 đưa tin cựu Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond, người vừa từ chức hồi tuần trước khi ông Boris Johnson nhậm chức, đã có các cuộc thương lượng bí mật với quan chức phụ trách Brexit hàng đầu của Công đảng đối lập, Kier Starmer về cách thức ngăn chặn Brexit không thỏa thuận.
Theo báo này, ông Hammond và ông Starmer đã nhất trí hợp tác với các nghị sĩ kỳ cựu để tìm ra giải pháp tốt nhất sử dụng quyền phủ quyết của Quốc hội nước này ngăn chặn kịch bản Brexit không thỏa thuận.
Báo Observer dẫn lời ông Starmer cho biết đường hướng chính trị của nước Anh dưới sự lãnh đạo của ông Boris Johnson rất rõ ràng, do đó, ông cho rằng điều quan trọng hơn cả hiện này là xây dựng một liên minh đa đảng mạnh mẽ nhằm ngặn chặn kịch bản Brexit không thỏa thuận.
Kể từ khi bắt đầu chiến dịch vận động tranh cử và cho đến nay khi đã trở thành nhà lãnh đạo nước Anh, ông Johnson luôn khẳng định quyết tâm bằng mọi giá hoàn tất Brexit vào ngày 31/10.
Ông Johnson thậm chí còn để ngỏ khả năng đình chỉ Quốc hội nếu các nghị sĩ đe dọa ngăn chặn Brexit không thỏa thuận./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đường biên giới Ireland vẫn là "rào chắn" trong thoả thuận Brexit
19:48' - 27/07/2019
Theo Thủ tướng Anh Boris Johnson, Anh và EU sẽ chỉ có thể thúc đẩy Brexit khi loại bỏ điều khoản gây tranh cãi liên quan tới đường biên giới trên đảo Ireland.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh Boris Johnson và "canh bạc" Brexit
14:59' - 26/07/2019
Tính từ thời điểm 25/7, chỉ còn có 98 ngày để thực thi Brexit trước "giờ G" 31/10 tới, Thủ tướng Boris Johnson đang trong một "canh bạc" lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Anh: Đồng bảng yếu đi càng làm cho Brexit thêm "đau đớn"
05:30' - 26/07/2019
Theo tờ Financial Times, người dân Anh bước vào kỳ nghỉ hè với một "cú sốc".
-
Kinh tế Thế giới
EP lo lắng nguy cơ Brexit "cứng" khi ông B.Johnson làm Thủ tướng Anh
08:04' - 25/07/2019
Ủy ban chỉ đạo của Nghị viện châu Âu về Brexit đã cảnh báo rằng việc ông Boris Johnson đắc cử Thủ tướng Anh làm tăng nguy cơ về một Brexit không thỏa thuận.
-
Ngân hàng
Tỷ giá đồng bảng Ảnh sẽ phụ thuộc vào kế hoạch Brexit và Nội các mới
21:47' - 23/07/2019
Tỷ giá đồng bảng Anh ngày 23/7 hầu như không biến động mạnh sau khi có tin ông Boris Johnson sẽ trở thành tân Thủ tướng Anh vào chiều 24/7.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 24/3/2026
21:37'
Bản tin ngày 24/3/2026 phản ánh nhiều chuyển động lớn của kinh tế toàn cầu: Giá vàng hướng tới chuỗi giảm dài nhất trong lịch sử; Cơn lốc chuyển đổi năng lượng tại Trung Quốc....
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Các nước thúc đẩy nỗ lực đối thoại
18:33'
Theo các nguồn tin này, một cuộc gặp trực tiếp giữa đại diện của Mỹ và Iran có thể được tổ chức tại thủ đô Islamabad của Pakistan trong những ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phát hiện mỏ đất hiếm nhẹ lớn thứ hai thế giới
14:37'
Trung Quốc đã phát hiện mỏ đất hiếm nhẹ lớn thứ hai thế giới tại huyện Miện Ninh (Mianning), tỉnh Tứ Xuyên (Sichuan), giúp bổ sung thêm 9,67 triệu tấn oxide đất hiếm vào trữ lượng quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước tiếp tục ứng phó với biến động năng lượng toàn cầu
11:17'
Trên phạm vi toàn cầu, nhiều quốc gia cũng đã triển khai các biện pháp nhằm giảm tác động của giá nhiên liệu tăng cao như cắt giảm thuế, trợ giá, kiểm soát giá bán lẻ hoặc xả kho dự trữ chiến lược.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản bắt đầu xả dầu từ kho dự trữ quốc gia trong tuần này
10:47'
Lượng dầu dự trữ chung của các quốc gia sản xuất dầu mỏ tại Trung Đông hiện đang lưu kho tại Nhật Bản cũng sẽ bắt đầu được khai thác vào cuối tháng này.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đối mặt nguy cơ khủng hoảng năng lượng vào cuối tháng 4/2026
10:43'
Chính phủ Hàn Quốc hiện lên kế hoạch xả kho dự trữ từ giữa tháng 4 và tăng nhập khẩu từ các nguồn thay thế.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu tìm kiếm nguồn cung nhiên liệu máy bay thay thế
10:40'
Theo các báo cáo thị trường, khoảng 21% nguồn cung nhiên liệu máy bay được vận chuyển bằng đường biển toàn cầu đã bị gián đoạn, chủ yếu do ảnh hưởng tại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ khẳng định thị trường dầu mỏ chỉ "tạm thời" gián đoạn
10:25'
Theo Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright, Mỹ đã bắt đầu xả dầu từ kho dự trữ chiến lược hôm 20/3. Đợt xả kho này sẽ đưa khoảng 1,5 triệu thùng dầu mỗi ngày từ kho dự trữ của Mỹ ra thị trường.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp yêu cầu các nhà máy lọc dầu tăng sản lượng
07:57'
Chính phủ Pháp đã yêu cầu các nhà lọc dầu xem xét tăng sản lượng trong ngắn hạn, đồng thời triển khai các biện pháp hỗ trợ tài chính gián tiếp cho những lĩnh vực chịu tác động nặng.

Anh sẽ công bố kế hoạch chi khoảng 1 tỷ bảng để sẵn sàng cho kịch bản rời khỏi Liên minh châu Âu không thỏa thuận vào tháng 10 tới. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN