EP lo lắng nguy cơ Brexit "cứng" khi ông B.Johnson làm Thủ tướng Anh
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, ngày 24/7, Ủy ban chỉ đạo của Nghị viện châu Âu về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), gọi là Brexit, đã cảnh báo rằng việc ông Boris Jonhson đắc cử Thủ tướng Anh làm tăng nguy cơ về một Brexit không thỏa thuận.
Ủy ban chỉ đạo Brexit của Nghị viện châu Âu do cựu Thủ tướng Bỉ Guy Verhoftstadt đứng đầu đã gặp nhà đàm phán Brexit của EU Michel Barnier đúng vào lúc người ủng hộ nhiệt tình cho Brexit, ông Boris Johnson, đang chuẩn bị tiếp quản số 10 phố Downing.
Hai lãnh đạo châu Âu, vốn trung thành với quan điểm của Brussels, tái khẳng định rằng Thỏa thuận rút lui được ký với bà Thesera May, người tiền nhiệm của ông Johnson, sẽ không thể bị đàm phán lại.
Các quan chức này cũng nhắc lại rằng họ sẽ ủng hộ các nhà lãnh đạo EU nếu hai bên quyết định viết lại một Tuyên bố chính trị không ràng buộc đi kèm thỏa thuận để tìm kiếm "một quan hệ đối tác EU-Anh trong một tương lai tham vọng hơn".
Một mối quan hệ gần gũi trong tương lai có thể đảm bảo rằng "sự hỗ trợ của Ireland sẽ không cần thiết".
Ông Johnson khẳng định cơ chế "chốt chặn" cần phải được đưa ra khỏi Thỏa thuận rút lui, trong khi ý tưởng này luôn bị EU từ chối.
Nhóm các nghị sĩ đã chúc mừng Thủ tướng mới của Anh, nhưng cảnh báo rằng những tuyên bố gần đây, nhất là những lời được đưa ra trong chiến dịch tranh cử vị trí lãnh đạo Đảng Bảo thủ đã làm tăng đáng kể nguy cơ về sự ra đi không có trật tự của Vương quốc Anh.
Các nghị sĩ châu Âu cũng cảnh báo rằng một Brexit "cứng" hoặc không có thỏa thuận – như ông Johnson từng tuyên bố là sẽ theo đuổi, và nếu thỏa thuận không được thay đổi trước ngày 31/10 - sẽ trở nên "rất tai hại".
Các nghị sĩ nhấn mạnh một kịch bản kiểu này sẽ không thể được giảm nhẹ bởi bất kỳ hình thức thỏa thuận khác hoặc sự thỏa thuận nhỏ nào giữa EU và Vương quốc Anh.
Ban chỉ đạo Brexit cũng lưu ý rằng "sẽ không có giai đoạn chuyển tiếp nếu không có Thỏa thuận rút lui"./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Tỷ giá đồng bảng Ảnh sẽ phụ thuộc vào kế hoạch Brexit và Nội các mới
21:47' - 23/07/2019
Tỷ giá đồng bảng Anh ngày 23/7 hầu như không biến động mạnh sau khi có tin ông Boris Johnson sẽ trở thành tân Thủ tướng Anh vào chiều 24/7.
-
Kinh tế Thế giới
Nghiệp đoàn Anh kêu gọi Thủ tướng tương lai tránh Brexit không thỏa thuận
21:43' - 23/07/2019
Lãnh đạo nghiệp đoàn Anh ngày 23/7 đã kêu gọi Thủ tướng tương lai của nước này, ông Boris Johnson tránh đưa Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit mà không có thỏa thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Những thách thức đối với ông Boris Johnson trong vấn đề Brexit (Phần 2)
06:00' - 19/07/2019
Các đồng minh của ông Boris Johnson khẳng định ông có kế hoạch sửa lại thỏa thuận ra đi của bà May – vốn đã bị Quốc hội Anh bác bỏ ba lần - để cho phép ông đạt được được sự ra đi có trật tự.
-
Kinh tế Thế giới
Những thách thức đối với ông Boris Johnson trong vấn đề Brexit (Phần 1)
06:00' - 18/07/2019
Cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson lo ngại rằng số phận chính trị khủng khiếp đang chờ đón ông nếu ông trở thành Thủ tướng Anh và không thực hiện được lời hứa đưa nước Anh ra khỏi EU vào ngày 31/10.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EU công bố chiến lược mới củng cố an ninh kinh tế
10:20'
Chiến lược mới của EU đặt mục tiêu nâng cao khả năng tự chủ, sức chống chịu và tính linh hoạt của nền kinh tế châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm mối quan ngại về “sức khỏe” của nền kinh tế Mỹ
10:14'
Ngày 3/12, Mỹ đã công bố dữ liệu tuyển dụng khu vực tư nhân, cho thấy bức tranh ảm đạm về thị trường việc làm tại nền kinh tế lớn nhất thế giới, đặc biệt đối với các doanh nghiệp nhỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Rào cản đối với số hóa và phát triển trí tuệ nhân tạo tại Đức
07:42'
71% số công ty được khảo sát cho rằng quy định bảo vệ dữ liệu cần điều chỉnh cho phù hợp với thời đại AI và 63% cho rằng các công ty AI đang bị đẩy ra khỏi EU do luật bảo vệ dữ liệu quá cứng nhắc.
-
Kinh tế Thế giới
EU nhất trí dừng hoàn toàn nhập khẩu khí đốt của Nga vào cuối năm 2027
06:30'
Chủ tịch EC Ursula von der Leyen cho rằng thỏa thuận này mở ra một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên châu Âu hoàn toàn chấm dứt sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch thương mại ASEAN - Trung Quốc dự kiến cán mốc 1.000 tỷ USD
05:30'
Kim ngạch thương mại hai chiều giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc đang trên đà vượt ngưỡng 1.000 tỷ USD trong năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 3/12/2025
21:37' - 03/12/2025
Bnews/vnanet.vn cập nhật các tin tức kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 3/12.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đậu tương Mỹ sang Trung Quốc tăng tốc sau nhiều tháng đóng băng
16:18' - 03/12/2025
Hoạt động xuất khẩu nông sản của Mỹ sang Trung Quốc đang tăng tốc trở lại sau nhiều tháng đình trệ vì cuộc chiến thuế quan căng thẳng giữa hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
GDP của khu vực Arab dự kiến đạt 4.000 tỷ USD vào năm 2026
15:32' - 03/12/2025
Dhaman dự báo GDP khu vực Arab có thể chạm mốc 4.000 tỷ USD vào năm 2026, nhờ cải thiện kinh tế và triển vọng ổn định hơn, dù giá dầu giảm và rủi ro địa chính trị vẫn hiện hữu.
-
Kinh tế Thế giới
Các tập đoàn Nhật kiện Mỹ đòi hoàn thuế quan bổ sung
13:59' - 03/12/2025
Có ít nhất 9 công ty Nhật Bản, gồm Toyota Tsusho và Sumitomo Chemical, kiện Mỹ để yêu cầu hoàn toàn bộ thuế quan bổ sung nếu Tòa án Tối cao xác định các mức thuế là bất hợp pháp.

Nguy cơ Brexit không thỏa thuận gia tăng khi Anh có Thủ tướng mới. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN