Anh mở cơ hội cho các nhà sản xuất trong nước để cứu ngành thép

07:53' - 03/04/2016
BNEWS Chính phủ Vương quốc Anh cho biết các quy định mới sẽ tạo ra một sân chơi công bằng và giúp các nhà sản xuất thép của nước này cạnh tranh được với các đối thủ nước ngoài.
Anh mở cơ hội cho các nhà sản xuất trong nước để cứu ngành thép. Ảnh: ibtimes.com

Nhằm hỗ trợ ngành thép nội địa đang trong khủng hoảng, Chính phủ Vương quốc Anh ngày 3/4 thông báo các dự án xây dựng công sẽ được khuyến khích sử dụng thép do trong nước sản xuất.

Chính phủ Vương quốc Anh cho biết các quy định mới sẽ tạo ra một sân chơi công bằng và giúp các nhà sản xuất thép của nước này cạnh tranh được với các đối thủ nước ngoài.

Ngành thép của Vương quốcAnh, cũng như ở nhiều nền kinh tế phát triển khác, đã điêu đứng vì thép nhập khẩu giá rẻ từ Trung Quốc.

Cuộc khủng hoảng của ngành thép Vương quốc Anh trở nên đáng báo động khi vào tháng Ba, tập đoàn Tata Steel của Ấn Độ thông báo bán các nhà máy đang bị thua lỗ ở Vương quốc Anh, trong khi đang sử dụng gần 20.000 lao động.

Việc bán hay tái cơ cấu các nhà máy có thể khiến hàng loạt lao động mất việc và một số nhà phân tích cho là có thể khó tìm được người mua lại các hoạt động của Tata tại Vương quốc Anh, khi mà số tiền lỗ mỗi ngày là 1 triệu bảng (1,4 triệu USD).

Thủ tướng Vương quốc Anh David Cameron nói không có gì chắc chắn về người mua hãng sản xuất thép lớn nhất của Anh, nhưng không có chuyện chính phủ sẽ mua.

Chính phủ Vương quốc Anh cho biết hiện đang làm việc để môi giới một thỏa thuận với những khách hàng tiềm năng sau quyết định của Tata Steel về việc rút khỏi liên doanh đã tồn tại gần một thập niên ở Vương quốc Anh và đang gặp khó khăn do chi phí cao và sự cạnh tranh từ Trung Quốc.

Theo số liệu thống kê của Vương quốc Anh, nước này đã nhập của Trung Quốc 826.000 tấn thép năm 2015, tăng từ mức 361.000 tấn hai năm trước.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục