Thủ tướng Cameron: Quốc hữu hóa các nhà máy thép không phải là một lựa chọn tốt
Thủ tướng Cameron đã phải cắt ngắn kỳ nghỉ Phục sinh tại Lanzarote (Tây Ban Nha) để trở về nước giải quyết cuộc khủng hoảng ngành thép sau quyết định mới đây của tập đoàn thép Tata (Ấn Độ) bán toàn bộ các nhà máy tại Vương quốc Anh, vụ việc có thể ảnh hưởng tới việc làm của hàng nghìn công nhân "xứ sở sương mù".
Sau cuộc họp khẩn với các bộ trưởng sáng 31/3, ông Cameron thừa nhận tình hình rất đáng lo ngại và ưu tiên của chính phủ lúc này là tìm cách đảm bảo tương lai dài hạn cho các nhà máy thép trên toàn nước Anh, bao gồm cả các nhà máy thép đặt tại xứ Wales đang bị Tata rao bán.
Theo Thủ tướng Cameron, trong thời gian qua giới chức Vương quốc Anh đã thực hiện nhiều biện pháp để hỗ trợ ngành thép như cắt giảm chi phí năng lượng, phối hợp với các nước châu Âu khác để đảm bảo có các hình phạt thích đáng cho hành động phá giá thép trên thị trường.
Tuy nhiên, ông cho rằng khó khăn là tình trạng chung của ngành thép trên thế giới do dư thừa sản lượng dẫn tới sụt giá.
Đề cập hướng giải quyết cuộc khủng hoảng thép, Thủ tướng Cameron cho rằng quốc hữu hóa các nhà máy không phải là một lựa chọn tốt, trong khi một số quan chức chính phủ cảnh báo rằng việc quốc hữu hóa các nhà máy thép có thể tốn kém 1,5 tỷ bảng mỗi năm. Chính phủ cũng đang xem xét nghiêm túc khả năng bơm tiền mặt để "nuôi" ngành thép cho đến khi tìm được khách mua.
Cuộc khủng hoảng ngành thép cũng làm bùng lên một cuộc tranh cãi rằng phải chăng tư cách thành viên Liên minh châu Âu (EU) của Anh đã khiến tình hình thêm tồi tệ và đẩy thị trường việc làm Vương quốc Anh vào tình thế nguy hiểm.
Những người ủng hộ EU chỉ ra rằng các nước EU khác đã thúc đẩy các biểu thuế cao hơn và làm nhiều hơn để bảo vệ các ngành công nghiệp của họ, trong khi phe vận động "Brexit" (nước Anh rời khỏi EU) lại lấy ví dụ về việc nước Mỹ đã bảo vệ ngành thép hiệu quả hơn như thế nào.
Trong một diễn biến khác cho thấy thêm khó khăn mà ngành thép Vương quốc Anh đang phải đối mặt, báo chí Anh cùng ngày đưa tin nhà sản xuất thép lớn nhất Trung Quốc là tập đoàn Baosteel dự kiến sẽ tăng sản lượng thêm 20% trong năm nay.
Theo tờ "Người bảo vệ" (Anh), bất chấp việc Trung Quốc đang cố gắng giảm bớt sản lượng thép để tránh những chỉ trích ngày càng tăng về việc phá giá, tập đoàn Baosteel cho biết đã sản xuất 22,6 triệu tấn thép thô trong năm 2015 và có khả năng tăng sản lượng lên 27,1 triệu tấn trong năm nay.
Theo Hiệp hội sắt thép Trung Quốc, tổng công suất thép của nước này ước tính 1,2 tỷ tấn và còn có thể tăng hơn nữa trong năm nay.
Một số nước sản xuất thép chỉ trích rằng Trung Quốc đang ráo riết vận chuyển sản phẩm thép dư thừa ra nước ngoài và bán chúng với giá thấp không chính đáng.
Năm 2015, lượng thép mà Trung Quốc xuất khẩu được là 112 triệu tấn, cao hơn gấp 10 lần sản lượng thép cả năm của Vương quốc Anh.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Các doanh nghiệp Anh điêu đứng vì thép giá rẻ của Trung Quốc
07:37' - 31/03/2016
Thép nhập khẩu giá rẻ từ Trung Quốc, quy định khá "rắn" của EU và sự hỗ trợ thiếu của chính phủ trong 40 năm qua là ba trong số các nguyên nhân chủ yếu dẫn tới khủng hoảng ngành thép tại Anh.
-
Kinh tế Thế giới
Tập đoàn Tata Steel xem xét bán các nhà máy tại Anh
10:32' - 30/03/2016
Theo báo chí nước Anh, tập đoàn sản xuất thép Tata Steel của Ấn Độ dự kiến sẽ bán các nhà máy của mình tại Vương quốc Anh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Khi mốc quan trọng trong cuộc chiến thương mại của Mỹ cận kề
14:12'
Điều gì sẽ thực sự xảy ra khi thời hạn tạm dừng áp thuế kết thúc vẫn còn là ẩn số.
-
Kinh tế Thế giới
Trí tuệ nhân tạo: Ai Cập phát hiện mỏ dầu mới nhờ ứng dụng AI
13:40'
Chủ tịch EGPC Mohamed Abdel Majeed xác nhận giếng khoan đang trong quá trình thử nghiệm tại trạm khai thác.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Doanh số bán lẻ bất ngờ khởi sắc
11:18'
Hoạt động tiêu dùng nội địa của Trung Quốc đã bất ngờ tăng vọt trong tháng 5/2025 khi nền kinh tế nước này vượt qua giai đoạn biến động về thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Nga sẵn sàng tiếp tục đàm phán với Ukraine
13:02' - 15/06/2025
Tuyên bố được ông Putin đưa ra trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Israel-Iran: Israel tấn công trụ sở Bộ Quốc phòng Iran
09:57' - 15/06/2025
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông - Bắc Phi, căng thẳng giữa Israel và Iran đã bước vào giai đoạn leo thang nghiêm trọng khi hai bên liên tiếp tấn công trong 24 giờ qua.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Israel-Iran: Iran phóng loạt tên lửa mới vào Israel
09:41' - 15/06/2025
Trong diễn biến căng thẳng leo thang giữa Iran và Israel, Tehran đã phát động đợt tấn công mới vào rạng sáng 15/6, nhắm vào các cơ sở quân sự trọng yếu của Israel.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ khẩn trương kiểm tra toàn bộ máy bay Boeing 787
19:35' - 14/06/2025
Chính phủ Ấn Độ ngày 14/6 thông báo đang khẩn trương kiểm tra toàn diện toàn bộ đội bay Boeing 787 của nước này, sau vụ tai nạn máy bay thảm khốc của hãng hàng không Air India hôm 12/6 vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ lớn đến kinh tế toàn cầu
14:20' - 14/06/2025
Tình hình căng thẳng leo thang giữa Israel và Iran đã tạo ra những phản ứng mạnh mẽ trên thị trường toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump phê chuẩn thương vụ Nippon Steel mua lại US Steel
10:06' - 14/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức phê chuẩn thương vụ tập đoàn thép Nippon Steel của Nhật Bản mua lại tập đoàn thép Mỹ U.S Steel trị giá 14,9 tỷ USD.