Anh muốn giới hạn mức tăng lương hưu hàng năm
Truyền thông Anh ngày 19/6 đưa tin Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak đang xem xét việc ngăn chặn mức tăng gần 6% trong các khoản chi trả lương hưu cho người già như một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn để kiềm chế chi phí trong kế hoạch chi tiêu của Thủ tướng Boris Johnson.
Theo cam kết trong chiến dịch bầu cử năm 2019 của đảng Bảo thủ, lương hưu quốc gia của Anh sẽ có mức tăng hàng năm bằng mức lạm phát cao nhất, mức tăng tiền lương trung bình hoặc 2,5%. Một phần do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, mức tiền lương trong ba tháng tính đến tháng 4/2021 đã tăng 5,6% so với cùng kỳ năm trước. Điều này có thể tạo thêm 4 tỷ bảng Anh (5,5 tỷ USD) trong chi phí hàng năm cho lương hưu trong tương lai. Tờ Sunday Times cho biết Bộ Tài chính muốn phá vỡ mối liên hệ giữa lương hưu và tiền lương trong một năm. Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình hôm 16/6, ông Sunak cho biết rằng vấn đề lương hưu sẽ được xem xét lại vào cuối năm nay. Ngoài ra, tờ Sunday Times cũng cho biết Bộ trưởng Sunak phản đối việc tăng thuế lợi tức từ đầu tư. Chính phủ đã cam kết sẽ không tăng các mức thuế thu nhập, bảo hiểm quốc gia hoặc thuế giá trị gia tăng, qua đó hạn chế khả năng thúc đẩy nguồn thu ngân sách của mình. Chính phủ Anh đã vay 300 tỷ bảng vào năm ngoái - tương đương 14% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và là mức cao nhất kể từ Thế chiến thứ Hai đến nay. Bộ trưởng Sunak đã nhiều lần nói rằng ông muốn củng cố nền tài chính công theo hướng bền vững hơn khi nền kinh tế phục hồi, do những lo ngại về lãi suất leo thang./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Liệu kinh tế Anh có chuyển từ “phục hồi nhanh” sang tăng trưởng “quá nóng”?
05:30' - 27/05/2021
Chứng chỉ xanh kỹ thuật số châu Âu tạo ra một khuôn khổ hài hòa để tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại trong Liên minh châu Âu (EU) vào mùa Hè này.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh tăng tốc khi các biện pháp phong tỏa dần được dỡ bỏ
08:20' - 22/05/2021
Sự phục hồi kinh tế Anh đang tăng nhanh trong quý II/2021 trong bối cảnh nước này dần dỡ bỏ các lệnh phong tỏa để ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đồng ý miễn thuế dầu cọ, cà phê với Indonesia
14:39'
Mỹ mong muốn tiếp cận các khoáng sản quan trọng của Indonesia và đã nhất trí miễn thuế đối với một số mặt hàng xuất khẩu chủ lực của nước này, gồm dầu cọ, trà và cà phê.
-
Kinh tế Thế giới
Chuyên gia phân tích về tác động thuế quan của Mỹ tới nền kinh tế
11:32'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tích cực “quảng bá” việc giảm thâm hụt thương mại và nguồn thu lớn từ thuế quan như những thành tựu kinh tế trọng điểm.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ và Mỹ tiến đến giai đoạn cuối đàm phán FTA
11:27'
Ấn Độ đang ở giai đoạn đàm phán nâng cao về một hiệp định thương mại song phương với Mỹ, nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng kim ngạch thương mại lên 500 tỷ USD vào năm 2030.
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc dự kiến vượt 700 tỷ USD
09:14'
Kim ngạch xuất khẩu hàng năm của Hàn Quốc dự kiến sẽ vượt mốc 700 tỷ USD lần đầu tiên trong năm nay nhờ nhu cầu mạnh mẽ đối với chất bán dẫn, ô tô, tàu thủy, sản phẩm y sinh và máy tính.
-
Kinh tế Thế giới
EU gia hạn trừng phạt kinh tế đối với Nga thêm 6 tháng
07:33'
Hội đồng Liên minh châu Âu (EU) đã quyết định gia hạn thêm 6 tháng các biện pháp trừng phạt kinh tế toàn diện đối với Nga, qua đó kéo dài hiệu lực các biện pháp hạn chế của khối đến ngày 31/7/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng gấp 3 lần trợ cấp cho người nhập cư tự nguyện "trục xuất"
07:32'
Ngày 22/12, Bộ An ninh Nội địa Mỹ thông báo sẽ tăng gấp 3 lần khoản trợ cấp dành cho những người di cư chọn tự nguyện "trục xuất" khỏi Mỹ, lên mức 3.000 USD.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại toàn cầu chông chênh sau một năm đầy biến động
06:30'
Các nhà xuất khẩu và nền kinh tế châu Âu nhìn chung đã thích nghi được với mức thuế mới, nhờ nhiều trường hợp miễn trừ và khả năng tìm kiếm thị trường ở những nơi khác.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/12/2025
20:51' - 22/12/2025
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đặt cược vào sức bật của tiêu dùng nội địa
16:14' - 22/12/2025
Nhiều địa phương trên khắp Trung Quốc đang đồng loạt triển khai các chiến dịch kích cầu vào dịp cuối năm, với hàng loạt chương trình khuyến mại đa dạng.

Người dân mua sắm tại một siêu thị ở Belsize Park, phía Bắc thủ đô London, Anh. Ảnh: AFP/TTXVN