Anh muốn giới hạn mức tăng lương hưu hàng năm

15:30' - 20/06/2021
BNEWS Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak đang xem xét việc ngăn chặn mức tăng gần 6% trong các khoản chi trả lương hưu cho người già để kiềm chế chi phí trong kế hoạch chi tiêu của Thủ tướng Boris Johnson.

Truyền thông Anh ngày 19/6 đưa tin Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak đang xem xét việc ngăn chặn mức tăng gần 6% trong các khoản chi trả lương hưu cho người già như một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn để kiềm chế chi phí trong kế hoạch chi tiêu của Thủ tướng Boris Johnson. 

Theo cam kết trong chiến dịch bầu cử năm 2019 của đảng Bảo thủ, lương hưu quốc gia của Anh sẽ có mức tăng hàng năm bằng mức lạm phát cao nhất, mức tăng tiền lương trung bình hoặc 2,5%.
Một phần do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, mức tiền lương trong ba tháng tính đến tháng 4/2021 đã tăng 5,6% so với cùng kỳ năm trước. Điều này có thể tạo thêm 4 tỷ bảng Anh (5,5 tỷ USD) trong chi phí hàng năm cho lương hưu trong tương lai.
Tờ Sunday Times cho biết Bộ Tài chính muốn phá vỡ mối liên hệ giữa lương hưu và tiền lương trong một năm. Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình hôm 16/6, ông Sunak cho biết rằng vấn đề lương hưu sẽ được xem xét lại vào cuối năm nay.
Ngoài ra, tờ Sunday Times cũng cho biết Bộ trưởng Sunak phản đối việc tăng thuế lợi tức từ đầu tư. Chính phủ đã cam kết sẽ không tăng các mức thuế thu nhập, bảo hiểm quốc gia hoặc thuế giá trị gia tăng, qua đó hạn chế khả năng thúc đẩy nguồn thu ngân sách của mình.
Chính phủ Anh đã vay 300 tỷ bảng vào năm ngoái - tương đương 14% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và là mức cao nhất kể từ Thế chiến thứ Hai đến nay. Bộ trưởng Sunak đã nhiều lần nói rằng ông muốn củng cố nền tài chính công theo hướng bền vững hơn khi nền kinh tế phục hồi, do những lo ngại về lãi suất leo thang./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục