Anh muốn Brexit trước thời điểm bầu cử nghị viện Châu Âu
Ngày 8/4, Chính phủ Anh đã xác định ngày 23/5 là ngày nước này tiến hành bầu cử nghị viện châu Âu, nhưng khẳng định London không bao giờ có ý định tổ chức việc này bởi vẫn hy vọng sẽ rời Liên minh châu Âu (EU) - còn gọi là Brexit - ngay trước thời điểm đó.
Một người phát ngôn Chính phủ Anh cho biết, "ngày bầu cử chính thức" đã được đệ trình lên nghị viện, nhưng nói thêm: "Chúng tôi vẫn bảo lưu ý định của chính phủ rằng sẽ rời EU với một thỏa thuận và thông qua các thủ tục pháp lý cần thiết trước ngày 22/5, vì thế chúng tôi không cần tham gia (bầu cử)".
Trước đó, cũng trong ngày 8/4, Công đảng đối lập tại Anh cho biết Thủ tướng Theresa May cho đến nay đã thất bại trong việc thuyết phục Công đảng ủng hộ thỏa thuận Brexit.
Phát biểu tại London, người phát ngôn của Công đảng Anh, ông Keir Starmer cho biết, chính phủ của Thủ tướng Theresa May và Công đảng đối lập vẫn chưa tìm được sự đồng thuận về thỏa thuận Brexit.
Ông Starmer nói: "Chính phủ của Thủ tướng May cho đến nay không thay đổi lập trường về Brexit và do vậy, hai bên vẫn chưa nhất trí về đường hướng (nhằm tiến tới sự đồng thuận về Brexit)".
Tuy nhiên, ông Starmer cho rằng hai bên sẽ tiếp tục nỗ lực để đạt được sự nhất trí này. Ông Starmer khẳng định hiện "quả bóng đang nằm bên sân của Chính phủ Anh", đồng thời cho biết "chưa có bất kỳ cuộc đàm phán nào được lập kế hoạch trong ngày 8/4.
Trong khi đó, nữ phát ngôn của Thủ tướng May cho biết nhà lãnh đạo Anh hy vọng các cuộc đàm phán thêm với Công đảng có thể diễn ra vào chiều 8/4 bởi Thủ tướng May muốn đạt được một thỏa thuận Brexit "càng sớm càng tốt".
Những chia rẽ sâu sắc trong chính giới Anh khiến Hạ viện nước này sau 3 lần bỏ phiếu vẫn không thể thông qua một thỏa thuận Brexit cũng đang khiến EU mất dần kiên nhẫn.
Ngày 7/4, Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz một lần nữa kêu gọi Chính phủ Anh và Công đảng đối lập nỗ lực tìm kiếm một thỏa hiệp hợp lý và thực tiễn cho quá trình Anh rời khỏi EU, để tránh một Brexit hỗn loạn.
Hôm 5/4, Thủ tướng May đã đưa ra yêu cầu trì hoãn việc nước này rời khỏi EU đến ngày 30/6 tới nhằm tạo điều kiện cho Quốc hội Anh thông qua thỏa thuận "ly hôn" với EU.
Đây là lần thứ hai Anh đề xuất kéo dài thời hạn chót Brexit do nội bộ Anh vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về một thỏa thuận Brexit, trong khi London vẫn kiên quyết muốn Anh rời khỏi EU cùng với một thỏa thuận để đảm bảo lợi ích của nước này.
Hiện chưa rõ quyết định sau cùng của EU, song nhiều nước thành viên trong khối yêu cầu Anh cần làm rõ lý do đối với đề xuất trì hoãn Brexit lần này trước thời điểm diễn ra Hội nghị thượng đỉnh EU ngày 10/4 tới./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Khủng hoảng Brexit: Đâu là giải pháp tốt nhất?
06:00' - 09/04/2019
Những chia rẽ sâu sắc trong chính giới Anh khiến hạ viện nước này sau 3 lần bỏ phiếu vẫn không thể thông qua một thỏa thuận Brexit cũng đang khiến EU mất dần kiên nhẫn.
-
Kinh tế Thế giới
Lập trường mở của Chính phủ Anh trong thương lượng về Brexit
18:20' - 06/04/2019
Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond đã thể hiện lập trường mở của Chính phủ Thủ tướng Theresa May trong các cuộc thương lượng đang diễn ra với lãnh đạo Công đảng đối lập.
-
Ngân hàng
Bảng Anh rớt giá trước thông tin kéo dài thời hạn Brexit
11:00' - 06/04/2019
Vào lúc 21 giờ GMT ngày 5/4, giá đồng bảng Anh giảm xuống 1,3035 USD so với 1,3077 USD trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh đề xuất hạn chót cho Brexit
15:44' - 05/04/2019
Ngày 5/4, Thủ tướng Anh Theresa May đã đưa ra yêu cầu trì hoãn Brexit đến ngày 30/6 tới nhằm tạo điều kiện cho Quốc hội Anh thông qua thỏa thuận "ly hôn" với EU.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
New York (Mỹ) duy trì vị thế thành phố toàn cầu
19:30'
Công ty tư vấn Oxford Economics đã công bố bảng xếp hạng các thành phố toàn cầu, trong đó New York (Mỹ) duy trì vị trí đầu tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị G7 tìm được tiếng nói chung về vấn đề toàn cầu cấp bách
15:45'
Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã tìm được tiếng nói chung về vấn đề toàn cầu cấp bách nhất phải đối mặt.
-
Kinh tế Thế giới
Chỉ số giá tiêu dùng Nhật Bản tiếp tục tăng tháng thứ hai liên tiếp
11:29'
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lõi của Nhật Bản tháng 4/2025 tăng 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái và cao hơn 0,3 điểm phần trăm so với con số 3,2% của tháng 3/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Kinh tế Brussels tìm giải pháp nâng cao khả năng tự chủ chiến lược của EU
09:42'
Diễn đàn Kinh tế Brussels lần thứ 25 tập trung vào các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, đổi mới sáng tạo và khả năng tự chủ chiến lược của EU.
-
Kinh tế Thế giới
Sản lượng cà phê năm nay của Colombia sẽ cao kỷ lục trong hơn 30 năm
09:39'
Ngày 22/5, Giám đốc Liên đoàn người trồng cà phê Colombia, Germán Bahamón, dự báo sản lượng cà phê niên vụ 2024-2025 của nước này sẽ đạt khoảng 15 triệu bao loại 60 kg, mức kỷ lục kể từ năm 1992.
-
Kinh tế Thế giới
Giá ô tô xuất khẩu sang Mỹ giảm bất chấp thuế quan
14:33' - 22/05/2025
Giá ô tô xuất khẩu của Nhật Bản sang Mỹ đã giảm trong tháng 4/2025 mặc dù Tổng thống Donald Trump áp thuế, báo hiệu các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đang "gánh" được mức tăng giá.
-
Kinh tế Thế giới
EU củng cố thị trường chung
11:15' - 22/05/2025
Liên minh châu Âu (EU) đang nỗ lực củng cố thị trường chung trước căng thẳng địa chính trị gia tăng và xung đột thương mại với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên phóng một loạt tên lửa
11:13' - 22/05/2025
Sáng 22/5, Triều Tiên đã phóng nhiều tên lửa hành trình. Hiện các quan chức tình báo của Hàn Quốc và Mỹ đang phân tích diễn biến vụ việc
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thuế quan Nhật-Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 24/5
10:16' - 22/05/2025
Nhật Bản có thể tổ chức vòng đàm phán thuế quan thứ ba với Mỹ sớm nhất là vào ngày 24/5 tới, sau khi kế hoạch công du ba ngày của nhà đàm phán hàng đầu Ryosei Akazawa.