Ánh nắng Mặt Trời có thể vô hiệu hóa virus SARS-CoV-2
Theo phóng viên TTXVN tại New York, tờ Newsweek của Mỹ số ra ngày 22/5 đưa tin để tìm hiểu xem virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại như thế nào trong điều kiện giống như ngoài trời, các nhà khoa học đã thực hiện thí nghiệm với một thiết bị mô phỏng ánh sáng Mặt Trời tự nhiên trong phòng thí nghiệm đã được điều chỉnh để có nhiệt độ và độ ẩm thích hợp.
Virus được nuôi trong môi trường phòng thí nghiệm và trong một chất lỏng nhân tạo giống với nước bọt của con người.
Sau đó, các mẫu virus thí nghiệm đươc phơi trên các tấm thép không gỉ.
Các tấm thép có nhiễm virus này được treo trong phòng thí nghiệm và được chiếu ánh sáng mô phỏng ánh nắng Mặt Trời từ 2-18 phút.
Một số tấm thép có nhiễm virus khác được để trong bóng tối trong khoảng 60 phút.
Kết quả cho thấy các tia cực tím B đã vô hiệu hóa virus SARS-CoV-2. Trong điều kiện mô phỏng ánh sáng Mặt Trời giữa trưa của ngày dài nhất trong năm ở 40 độ vĩ Bắc, 90% virus trong nước bọt đã bị vô hiệu hóa chỉ sau 6,8 phút.
Trong khi đó, ánh sáng Mặt Trời mô phỏng ngày đông chí ở cùng vĩ độ cũng đã tiêu diệt virus trong nước bọt sau khoảng 14,3 phút.
Ngược lại, những virus phơi trên tấm thép đặt trong bóng tối thì hầu như không có thay đổi gì.
Cũng theo nghiên cứu trên, virus SARS-CoV-2 bị vô hiệu hóa nhanh gấp 2 lần khi ở trong nước bọt hơn là trong môi trường nuôi cấy, tuy nhiên các nhà khoa học chưa tìm ra lý do giải thích rõ điều này.
Ngoài ra, khả năng lây lan của virus SARS-CoV-2 có thể giảm đáng kể ở môi trường bên ngoài có ánh nắng Mặt Trời chiếu trực tiếp.
Nhóm nghiên cứu kết luận rằng ánh nắng Mặt Trời tự nhiên có tác dụng như chất khử trùng đối với những bề mặt không xốp bị nhiễm khuẩn.
Theo giáo sư Ron Eccles thuộc ĐH Cardiff của Anh, kết quả nghiên cứu trên rất thú vị và góp phần giúp các nhà khoa học hiểu thêm về tác dụng của tia cực tím ngoài trời trong việc tiêu diệt virus.
Nhiều năm qua, giới khoa học vẫn biết rằng tia cực tím có thể vô hiệu hóa nhiều loại virus và vi khuẩn, vì vậy nó đã được sử dụng rộng rãi để khử trùng phòng mổ ở các bệnh viện./.
Tin liên quan
-
Đời sống
WHO: Không sử dụng thuốc chữa sốt rét để điều trị COVID-19
14:40' - 21/05/2020
Giám đốc điều hành Chương trình y tế khẩn cấp của WHO khuyến cáo không sử dụng hydroxychloroquine và chloroquine - những loại thuốc trị sốt rét để điều trị COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Châu Âu "bật đèn xanh" sử dụng thuốc remdesivir trong điều trị COVID-19
18:34' - 18/05/2020
Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu cho biết có thể bước đầu cho phép sử dụng thuốc kháng virus remdesivir trong điều trị bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
-
Công nghệ
Nhật Bản phát hiện chất có thể dùng bào chế thuốc chữa COVID-19
18:29' - 22/04/2020
Theo nhóm nghiên cứu, các mô hình máy tính cho thấy Nelfinavir có thể ngăn chặn các enzyme giúp SARS-CoV-2 nhân bản, trong khi Cepharanthine giúp ngăn chặn virus nguy hiểm này xâm nhập vào tế bào.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Những cuộc trò chuyện giữa đất và trời
18:01'
Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, buổi chiều cuối năm, tại vùng núi Morelos, một lớp ánh sáng mềm vàng ươm như phủ mật lên từng tán rừng, đã đổ xuống.
-
Đời sống
Hiệp hội Nha khoa Mỹ khuyến nghị cách đánh răng sáng
18:00'
Hiệp hội Nha khoa Mỹ khuyến nghị mỗi người nên đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày, mỗi lần kéo dài khoảng 2 phút. Tuy nhiên, tổ chức này không chỉ rõ thời điểm đánh răng lý tưởng trong ngày.
-
Đời sống
Từ gian khó đến điển hình nông thôn mới
17:38'
Trong phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2021 – 2025, tỉnh Đồng Nai đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình với những cách làm sáng tạo, hiệu quả.
-
Đời sống
Du lịch ngắn ngày - lựa chọn ưu tiên dịp nghỉ Tết Dương lịch
16:57'
Với quỹ thời gian hạn chế, du lịch gần được xem là lựa chọn hợp lý, giúp người dân tận hưởng kỳ nghỉ trọn vẹn trước khi quay lại guồng quay công việc đầu năm.
-
Đời sống
Độc, lạ bản đồ Việt Nam bằng hoa lớn nhất Việt Nam
13:20'
Bản đồ Việt Nam được tạo hình từ khoảng 1.000 loại hoa, cây kiểng là điểm nhấn của Festival hoa, kiểng Sa Đéc (Đồng Tháp) lần thứ 2, diễn ra từ ngày 27/12/2025 đến 4/1/2026.
-
Đời sống
Vui chơi dịp Tết Dương lịch: Miền Bắc vào mùa đẹp nhất cho những chuyến đi trải nghiệm và nghỉ dưỡng
11:43'
Tết Dương lịch 2026 mở ra thời điểm lý tưởng để du khách lựa chọn miền Bắc làm điểm khởi đầu cho hành trình du xuân đầu năm.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 30/12
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 30/12 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 30/12, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 12, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Tây Ninh thông qua 10 nghị quyết quan trọng phát triển kinh tế - xã hội
16:00' - 29/12/2025
Ngày 29/12, HĐND tỉnh Tây Ninh tổ chức Kỳ họp thứ 8 (kỳ họp chuyên đề) khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, nhằm thông qua 10 nghị quyết quan trọng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội năm 2026.
-
Đời sống
Những thành phố có màn pháo hoa Giao thừa đẹp nhất thế giới
08:03' - 29/12/2025
BNEWS/TTXVN xin giới thiệu 10 điểm đến có màn pháo hoa đêm Giao thừa ấn tượng nhất thế giới để chào đón Năm Mới 2026 theo kết quả bình chọn của Lonely Planet và Condé Nast Traveler.
