Anh nhân đôi mức phạt đối với người vi phạm lệnh phong tỏa

13:48' - 22/01/2021
BNEWS Ngày 21/1, Bộ trưởng Y tế Anh Priti Patel cho biết sẽ nâng mức phạt và bổ sung đối tượng bị phạt do vi phạm lệnh phong tỏa được áp dụng để ngăn chặn dịch COVID-19.

Theo đó, cảnh sát vùng England sẽ tăng gấp đôi mức phạt, lên tới 6.400 bảng Anh (khoảng 8.755 USD) đối với những người vi phạm. Mức phạt trên, dự kiến có hiệu lực vào tuần tới, áp dụng với những người tham gia các buổi tiệc và các buổi tụ họp đông người.

Những người bị bắt gặp tham gia tiệc có hơn 15 người tham dự sẽ bị phạt lần đầu ở mức 800 bảng và phật tối đa 6.400 bảng nếu tái phạm.

Bộ trưởng Patel nhấn mạnh những hành vi thiếu trách nhiệm như vậy gây ra mối đe dọa lớn đối với sức khỏe cộng đồng và nhà chức trách không thể chần chừ hành động.
Mức phạt thấp nhất hiện hành là 200 bảng và cao nhất là 10.000 bảng, áp dụng với những người tổ chức sự kiện có hơn 30 người tham dự.

Hồi đầu tuần này, cảnh sát khu vực London cho biết đã có 140 người vi phạm và tổng số tiền phạt là 39.000 bảng chỉ trong 2 ngày.

Vùng England của Anh đang áp đặt lệnh phong tỏa thứ 3 trong nhiều tuần qua, theo đó đóng cửa các trường học và cửa hàng không thiết yếu. Thủ tướng Anh Boris Johnson ra lệnh áp đặt biện pháp trên sau khi xuất hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có khả năng lây lan nhanh hơn tại nước này.

Trên cả nước Anh, số ca mắc mới đã giảm gần 25% trong 7 ngày qua, sau nhiều tuần ghi nhận sự gia tăng. Số ca mắc mới trong cuối tháng 12/2020 và đầu tháng 1 này đã làm gia tăng tỷ lệ nhập viện và tử vong do COVID-19 tại Anh.

Dịch bệnh diễn biến phức tạp đã buộc lễ hội âm nhạc Glastonbury nổi tiếng của Anh phải hủy năm thứ hai liên tiếp. Trong một thông báo phát cùng ngày, nhà tổ chức lễ hội Glastonbury Michael Eavis cùng con gái Emily Eavis  cho hay dù họ đã nỗ lực rất nhiều, song lễ hội Glastonbury không thể diễn ra vào năm nay.

Năm 2020, lễ hội Glastonbury với sự tham gia của các ngôi sao âm nhạc như  Taylor Swift và Paul McCartney của ban nhạc huyền thoại The Beatles đã phải hủy sau khi khoảng 135.000 người đã mua vé.

Ngành âm nhạc trị giá 5,8 tỷ Bảng của Anh đang hứng chịu thiệt hại nặng nề do dịch COVID-19, đặc biệt là các lễ hội âm nhạc mùa Hè vốn được xem là trụ cột của lĩnh vực biểu diễn âm nhạc đậm chất văn hóa của Anh, mỗi năm thu hút hàng nghìn khách du lịch trong và ngoài nước tham dự. Ước tính khoảng 85.000 người làm việc trực tiếp trong các lễ hội âm nhạc. 

Hội Âm nhạc Anh (UK Music) cho hay lễ hội Glastonbury mang lại nguồn thu lên tới 100 triệu bảng Anh cho khu vực lân cận.

Trong khi đó, tại Pháp, Tổng thống Emmanuel Macron cam kết tất cả sinh viên nước này sẽ được đảm bảo mỗi ngày hai bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng với giá rẻ, chỉ 1 euro/bữa (tương đương 1,21 USD).

Hiện tại Pháp đang thực hiện lệnh giới nghiêm từ 18h hằng ngày, đóng cửa trường học, đại học, điều này ảnh hưởng đến cơ hội việc làm của nhiều sinh viên.

Phát biểu tại Đại học Paris-Saclay, Tổng thống Macron cho biết ngoài các bữa ăn giá rẻ, sinh viên sẽ được trợ cấp để trả tiền tư vấn của chuyên gia tâm lý nếu bị căng thẳng do các biện pháp siết chặt.

Hình thức hỗ trợ này dự kiến được triển khai từ đầu tháng 2 tới. Ông Macron cho hay nhiều khả năng các hoạt động thường nhật không thể quay trở lại bình thường vào trước cuối học kỳ này, trong khi các biện pháp hạn chế có hiệu lực đến mùa Hè này.

Tuyên bố của nhà lãnh đạo Pháp được đưa sau khi sinh viên trên toàn nước Pháp biểu tình phản đối các biện pháp siết chặt do dịch COVID-19 vì những hạn chế này khiến họ đối mặt với vấn đề tâm lý và tài chính.

Nhiều sinh viên yêu cầu nối lại hoạt động giảng dạy trực tiếp tại trường học. Hiện tại mới chỉ có sinh viên năm thứ nhất được học trực tiếp tại trường từ ngày 25/1, nhưng chỉ với 50% sĩ số.

Tại Trung Đông, chính quyền Dubai thông báo tạm dừng các sự kiện giải trí được cấp phép, và tạm hoãn các cuộc phẫu thuật không quan trọng, sau khi số ca mắc mới COVID-19 tại Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) gia tăng.

Là một trong 7 tiểu vương quốc của UAE, Dubai vẫn mở cửa và không áp đặt hạn chế đối với khách du lịch dù vẫn áp đặt quy định đeo khẩu trang và giãn cách xã hội. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh nghiêm trọng hơn kể từ kỳ nghỉ Năm Mới và UAE ghi nhận 3.529 ca mắc mới trong ngày 21/1, mức cao kỷ lục kể từ đầu dịch./.

>>Australia sẽ hỗ trợ Việt Nam tiếp cận vaccine COVID-19 an toàn và hiệu quả

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục