Anh: Sân bay Heathrow tăng phí đỗ để bù đắp thiệt hại do dịch COVID-19
Số lượng hành khách tại sân bay này đã giảm mạnh trong năm qua và trong những tháng gần đây vẫn ở mức thấp hơn 80% so với thời điểm trước khi bùng phát dịch, khiến công ty vận hành sân bay thiệt hại khoảng 3 tỷ bảng (4,2 tỷ USD). Heathrow đã đề nghị CAA cho phép nâng phí sử dụng sân bay để bù đắp tài chính, ít nhất là 2,6 tỷ bảng.
Tuy nhiên, CAA cho rằng mức bù đắp 300 triệu bảng là hợp lý và quyết định từ năm 2022, sân bay Heathrow có thể tăng 1,4% phí đỗ, hiện đang là 21,08 bảng/hành khách, lên mức 21,38 bảng/hành khách.
Quyết định trên đã khiến khách hàng lớn nhất của Heathrow là công ty IAG, chủ sở hữu hãng hàng không British Airways, tức giận. Công ty này từ lâu than phiền rằng phí đỗ ở sân bay này đã ở mức đắt đỏ nhất thế giới. IAG cho rằng quyết định của nhà quản lý chẳng khác nào "trừng phạt" người tiêu dùng, đồng thời cho biết công ty sẽ cân nhắc các lựa chọn của mình.
Trong khi đó, Heathrow cũng không hài lòng với quyết định của CAA, cho rằng việc tăng phí ít như vậy (30 pence/hành khách) là không phù hợp và sẽ hủy hoại lòng tin của các nhà đầu tư vào việc làm ăn kinh doanh tại Anh. Đáp lại, CAA khẳng định mức tăng này nhằm khuyến khích và cho phép Heathrow duy trì đầu tư, đảm bảo chất lượng dịch vụ và có thể chủ động phục vụ khi nhu cầu đi lại dự kiến sẽ tăng vào cuối năm nay.
Năm ngoái, Heathrow đã mất danh hiệu sân bay đông đúc nhất châu Âu vào tay Paris (Pháp). Sân bay này hiện có nhiều chủ đầu tư, trong đó có công ty Ferrovial của Tây Ban Nha, Cơ quan Đầu tư Qatar và Tập đoàn Đầu tư Trung Quốc./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo giải toả ùn tắc sân bay Tân Sơn Nhất
20:30' - 20/04/2021
Chiều 20/4, Bộ Giao thông Vận tải có văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện các giải pháp chống ùn ứ tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.
-
Kinh tế Việt Nam
Khu vực soi chiếu an ninh sân bay Tân Sơn Nhất đã thông thoáng
11:24' - 20/04/2021
Sau khi Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất triển khai giải pháp ngắn hạn để khắc phục tình trạng ùn ứ hành khách tại khu vực soi chiếu an ninh, trong sáng 20/4, tình hình đã ổn định trở lại.
-
Kinh tế Việt Nam
Hạn chế số người đón, tiễn tại các sân bay để tránh quá tải
11:19' - 20/04/2021
Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu nhà chức trách hàng không hạn chế số người đón, tiễn tại các sân bay, đặc biệt tại sân bay quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất, để tránh tình trạng quá tải.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sản xuất của khu vực Eurozone suy giảm
21:22' - 02/01/2026
Hoạt động sản xuất tại khu vực đồng euro (Eurozone) khép lại năm 2025 với trạng thái ảm đạm, khi chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) giảm xuống mức thấp nhất trong 9 tháng.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ bị tác động bởi lũ lụt
14:18' - 02/01/2026
Bộ Doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME) Indonesia đặt mục tiêu khôi phục hoàn toàn hoạt động của các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi lũ lụt và sạt lở đất tại Sumatra trong vòng một năm.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Các nhà bán lẻ chạy đua cung cấp hàng hóa giá rẻ do lạm phát
11:57' - 02/01/2026
Các nhà bán lẻ Nhật Bản đang cạnh tranh cung cấp hàng hóa giá rẻ bằng cách sử dụng nguyên liệu và thành phần rẻ hơn, do người tiêu dùng tiếp tục thắt chặt chi tiêu trong bối cảnh lạm phát tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Nỗi lo mất việc tại Đức lên mức cao nhất kể từ khủng hoảng tài chính 2008-2009
11:04' - 02/01/2026
Trong bối cảnh kinh tế Đức tiếp tục suy yếu và nhiều doanh nghiệp cắt giảm nhân sự, nỗi lo mất việc làm trong xã hội đã tăng lên mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009.
-
Kinh tế Thế giới
Đưa thương mại quốc tế thành động lực tăng trưởng bền vững
10:27' - 02/01/2026
Với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2025 đạt 920 tỷ USD, thương mại quốc tiếp tục là động lực tăng trưởng kinh tế quan trọng của Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Chính sách đổi hàng cũ lấy hàng mới đạt kết quả rõ rệt
09:46' - 02/01/2026
Năm 2025, Trung Quốc đã triển khai chính sách "đổi cũ lấy mới" đối với hàng tiêu dùng, qua đó đã đạt được doanh thu trên 2.600 tỷ NDT (khoảng 372 tỷ USD), mang lại lợi ích cho hơn 360 triệu người.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều chính sách mới có hiệu lực tại Đức và EU từ năm 2026
09:02' - 02/01/2026
Năm 2026, hàng loạt thay đổi quan trọng về kinh tế-xã hội và chính sách của Đức cũng như EU chính thức có hiệu lực, tác động trực tiếp tới đời sống người dân và hoạt động của doanh nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Khu vực sử dụng đồng euro đón thêm thành viên mới
13:01' - 01/01/2026
Vào đúng khoảnh khắc giao thừa bước sang ngày 1/1/2026, Bulgaria đã chính thức trở thành thành viên thứ 21 của Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone).
-
Kinh tế Thế giới
Thế giới khởi đầu chu kỳ tăng trưởng mới
11:01' - 01/01/2026
Sau một năm 2025 nhiều sóng gió, đoàn tàu kinh tế thế giới năm 2026 nhiều khả năng sẽ chậm lại và không đồng đều ở mỗi quốc gia.

Sân bay Heathrow ở London, Anh. Ảnh: TTXVN