Anh sẵn sàng một thỏa thuận phù hợp về quyền đánh bắt cá trong đàm phán Brexit

19:06' - 09/11/2020
BNEWS Ngày 9/11, Vương quốc Anh cho biết đã sẵn sàng cho một thỏa thuận phù hợp về quyền đánh bắt cá.

Anh coi đây là thiện chí của cả hai bên nhằm thúc đẩy tiến trình đàm phán về quan hệ thương mại giữa nước này và Liên minh châu Âu (EU) sau khi London rời EU - còn gọi là Brexit - trong bối cảnh nhà đàm phán cấp cao của EU đã bắt đầu vòng đàm phán mới về quan hệ trong tương lai giữa hai bên.
Trả lời hãng tin Sky, Bộ trưởng Môi trường Anh Geogre Eustice nhấn mạnh, về quy định đánh bắt cá, Anh luôn sẵn sàng đàm phán để đạt được cách tiếp cận phù hợp, hướng đến một thỏa thuận tiềm năng được thực thi trong vài năm.
Trong phát biểu trước đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho rằng thỏa thuận thương mại EU "phải được thực hiện" và cần đưa ra một kế hoạch rõ ràng.
Trưởng phái đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier cho biết cuộc đàm phán tiếp tục diễn ra nhằm bảo đảm hoàn thành thỏa thuận thương mại với Anh.
Anh đã rời khỏi EU vào tháng 1/2020 nhưng đến nay vẫn đang trong quá trình đàm phán để đạt thỏa thuận điều chỉnh gần 1.000 tỷ USD trao đổi thương mại hàng năm trước khi giai đoạn chuyển tiếp kết thúc, dự kiến vào ngày 31/12.

Quyền đánh bắt cá cùng với các quy định về việc chính phủ hỗ trợ các doanh nghiệp Anh, và các giải quyết tranh chấp trong tương lai giữa EU với Anh là những bất đồng chính cản trở một thỏa thuận mà hai bên đang rất cần đạt được.

Cuộc đàm phán lần này là nỗ lực cuối cùng để hai bên đạt được một thỏa thuận đối tác mới trước ngày 15/11 tới - thời điểm diễn ra Hội nghị thượng đỉnh EU, cũng là thời hạn chót Thủ tướng Anh Boris Johnson đặt ra để đạt thỏa thuận./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục