Anh sắp công bố các mục tiêu trong đàm phán thương mại với Mỹ

12:29' - 02/03/2020
BNEWS Vương quốc Anh dự kiến trong ngày 2/3 sẽ thông báo chi tiết các mục tiêu quan trọng của nước này trong những cuộc đàm phán sắp diễn ra với Mỹ về một thỏa thuận thương mại tự do.
Bộ trưởng Tài chính Anh Sajid Javid (trái) và Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton trong cuộc gặp tại London ngày 13/8/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN

Vương quốc Anh dự kiến trong ngày 2/3 sẽ thông báo chi tiết các mục tiêu quan trọng của nước này trong những cuộc đàm phán sắp diễn ra với Mỹ về một thỏa thuận thương mại tự do, và cam kết bảo vệ lĩnh vực dịch vụ tế trong nước, an toàn thực phẩm …

Chính phủ Anh đang hướng tới đạt được các thỏa thuận thương mại với các nước trên thế giới sau khi rời Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 31/1 vừa qua, đồng thời cho biết mong muốn sớm đạt được một thỏa thuận thương mại “toàn diện và tham vọng” với Mỹ.

Anh cho biết mong muốn tăng cường sự tiếp cận thị trường Mỹ cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư của Anh trong khi giảm giá hàng hóa và dịch vụ Mỹ cho các nhà sản xuất và người tiêu dùng của nước này.

Tuy vậy, Anh cam kết sẽ bảo vệ “một cách quyết liệt” các dịch vụ công trong bất kỳ thỏa thuận thương mại nào đạt được với Mỹ, sau những quan ngại về việc lĩnh vực dịch vụ y tế của Anh có thể được “mở cửa” cho các doanh nghiệp Mỹ và dẫn tới tình trạng giá dịch vụ y tế và dược phẩm tăng cao.

Bộ Thương mại Quốc tế Anh đã khẳng định quan điểm trong một thông báo trước khi công bố các mục tiêu trong đàm phán thương mại với Mỹ.

Ngoài ra, Anh cũng cam kết duy trì “các tiêu chuẩn nội địa cao” đối với an toàn thực phẩm và bảo vệ động vật trước những quan ngại ở Anh cho rằng các vấn đề này sẽ bị ảnh hưởng bất lợi trong một thỏa thuận thương mại mà Anh và Mỹ có thể đạt được.

Chính phủ Anh cho biết sắp công bố một phân tích cho thấy nền kinh tế Anh sẽ nhận được một “cú hích” trị giá 3,4 tỷ bảng (4,4 tỷ USD) từ một thỏa thuận thương mại tự do với Mỹ.

Mỹ hiện là một trong những thị trường xuất khẩu quan trọng của Anh, trong khi thị trường EU đang chiếm tới xấp xỉ 50% kim ngạch xuất khẩu của Anh.

Các cuộc đàm phán về thỏa thuận thương mại giữa Anh và Mỹ dự kiến sẽ bắt đầu diễn ra vào cuối tháng 3/2020. Bà Wendy Cutler, từng là nhà đàm phán thương mại của Mỹ, cho rằng Mỹ và Anh có thể đàm phán thành công về một thỏa thuận thương mại nếu các nhà đàm phán hai nước có thể tìm ra những cách thức để giải quyết những vấn đề phức tạp liên quan.

Ngoài ra, Anh cho biết sẽ sớm công bố các mục tiêu trong đàm phán thương mại với Australia, Nhật Bản và New Zealand./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục