Anh sắp thông qua việc nới lỏng quy định về quy hoạch điện gió
Theo kế hoạch, ông Johnson sẽ thông qua việc nới lỏng quy định về quy hoạch điện gió, vốn bị các nhà phát triển năng lượng cho là nguyên nhân cản trở các dự án điện gió mới trên bờ. Các dự án phát triển điện gió trên bờ tại Anh đã bị cấm trên thực tế từ năm 2015 do lo ngại phá vỡ cảnh quan và ảnh hưởng tới sự sinh sống của các loài chim.
Bộ trưởng Kinh doanh Anh Kwasi Kwarteng trong tuần này xác nhận chính phủ muốn nới lỏng các quy định về quy hoạch để khuyến khích xây dựng nhiều hơn các nhà máy điện gió trên bờ với giá rẻ hơn các tuabin điện gió ngoài khơi, cho rằng đây là "cách nhanh nhất, rẻ nhất và dễ nhất" để cải thiện an ninh năng lượng của Anh.Ông Kwarteng nhấn mạnh sẽ không loại bỏ tất cả các quy định về quy hoạch, và việc điều chỉnh quy định phải phù hợp với việc hỗ trợ cộng đồng.
Việc điều chỉnh quy định về quy hoạch điện gió là một phần trong chiến lược cung cấp năng lượng rộng hơn của chính phủ nhằm loại bỏ sự phụ thuộc của Anh vào nguồn cung dầu và khí đốt từ Nga đồng thời giảm nguy cơ chịu tổn thương từ các thị trường hàng hóa biến động mạnh trong khi vẫn tuân thủ các mục tiêu trung hòa khí thải vào năm 2050 của nước này.Chiến lược cũng bao gồm việc phát triển năng lượng hạt nhân, năng lượng Mặt Trời và năng lượng gió ngoài khơi và dầu khí ở Biển Bắc.
Theo tờ Financial Times (Anh), Thủ tướng Johnson chưa đưa ra quyết định cuối cùng, song dự kiến sẽ công bố thông qua chiến lược này vào tuần tới. Các vùng của Vương quốc Anh hiện áp dụng các quy định khác nhau về quy hoạch phát triển điện gió trên bờ.Đặc biệt tại vùng England, các nhà máy điện gió trên bờ vẫn thuộc quy hoạch của chính quyền địa phương với việc xét duyệt nghiêm ngặt các đề xuất dự án./.
>>>Châu Âu lắp đặt công suất điện gió cao kỷ lục
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Các công ty bỏ thầu kỷ lục 4,37 tỷ USD thuê địa điểm sản xuất điện gió ngoài khơi
14:06' - 26/02/2022
Các công ty năng lượng đã bỏ thầu kỷ lục 4,37 tỷ USD để thuê các địa điểm phục vụ phát triển và sản xuất năng lượng gió ngoài khơi duyên hải phía Đông nước Mỹ.
-
DN cần biết
Thụy Sĩ đẩy nhanh thủ tục pháp lý xây dựng điện gió và thủy điện lớn
09:45' - 04/02/2022
Chính phủ Thụy Sĩ dự định đẩy nhanh các thủ tục pháp lý để thúc đẩy việc xây dựng các công trình thủy điện và năng lượng gió quy mô lớn.
-
Công nghệ
Công nghệ "pin" đại dương giúp lưu giữ điện gió ngoài khơi
15:41' - 07/01/2022
Tại Triển lãm công nghệ CES tại Las Vegas (Mỹ), giải pháp dùng nước biển để lưu trữ năng lượng cho đến khi cần (pin đại dương) của Ocean Grazer đang thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EC điều tra chống bán phá giá đối với lốp xe nhập khẩu từ Trung Quốc
21:14' - 21/05/2025
Ủy ban châu Âu đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm lốp xe du lịch và xe tải nhẹ nhập khẩu từ Trung Quốc...
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu ô tô của Nhật Bản giảm mạnh do thuế quan của Mỹ
17:35' - 21/05/2025
Xuất khẩu ô tô của Nhật Bản đã giảm 5,8% về giá trị trong tháng 4/2025 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế ô tô 25%...
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản cân nhắc siết chặt quy định miễn thuế cho bưu kiện nhỏ từ Shein, Temu
14:03' - 21/05/2025
Nhật Bản đang cân nhắc xem xét lại các quy định miễn thuế đối với những kiện hàng nhỏ, bao gồm cả những kiện hàng vận chuyển từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Mỹ - Trung nguội lạnh, cảng biển lớn vẫn vắng hàng
22:24' - 20/05/2025
Dù Mỹ - Trung tạm hoãn áp thuế, thương mại tại cảng Los Angeles và Long Beach vẫn trầm lắng. Nhập khẩu giảm, tàu ít cập bến, bán lẻ Mỹ đối mặt giá cao và nguy cơ thiếu hàng.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan đặt mục tiêu giảm 15 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ
21:58' - 20/05/2025
Thái Lan đặt mục tiêu giảm 15 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ thông qua các sáng kiến gần đây nhằm ngăn chặn việc sử dụng sai các quy tắc xuất xứ đối với hàng xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Thái Lan làm rõ việc hoãn phát tiền số, dồn ngân sách cho kích thích kinh tế
21:57' - 20/05/2025
Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra cho biết chương trình phát tiền số tạm hoãn, ngân sách chuyển sang kế hoạch kích thích kinh tế mới trị giá 4,75 tỷ USD do tác động thuế quan Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Pháp công bố hàng chục tỷ USD đầu tư mới
11:18' - 20/05/2025
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã công bố khoảng 20 tỷ euro (22,49 tỷ USD) được đầu tư mới vào quốc gia này.
-
Kinh tế Thế giới
Giảm kiểm tra hải quan với nhiều hàng hóa giữa Anh-EU
21:09' - 19/05/2025
Chính phủ Anh cho biết, thỏa thuận kinh tế mới với Liên minh châu Âu (EU) sẽ giảm bớt việc kiểm tra hải quan đối với các sản phẩm thực phẩm và thực vật để "cho phép hàng hóa lưu thông tự do trở lại".
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản sẽ áp dụng hệ thống sàng lọc du khách miễn thị thực từ năm 2028
20:25' - 19/05/2025
Chính phủ Nhật Bản sẽ áp dụng hệ thống sàng lọc trước khi nhập cảnh đối với du khách đến từ các quốc gia được miễn thị thực từ năm tài chính 2028 nhằm thúc đẩy ngành du lịch đang phát triển mạnh.