Anh sẽ dỡ bỏ các rào cản thương mại kỹ thuật số
Bộ trưởng Thương mại Quốc tế mới được bổ nhiệm của Vương quốc Anh Anne-Marie Trevelyan ngày 20/9 cho biết nước này sẽ tìm cách dỡ bỏ các rào cản thương mại kỹ thuật số để giúp các doanh nghiệp xuất khẩu dịch vụ của mình.
Tuần trước, Bộ Thương mại Quốc tế Anh đã công bố một báo cáo dự đoán các xu hướng trong thương mại toàn cầu đến năm 2050, trong đó dự báo rằng nhu cầu đối với các dịch vụ kỹ thuật số sẽ tăng hai lần trong thập niên tới. Phát biểu tại một cuộc họp trực tuyến tại Tuần lễ Công nghệ London, bà Trevelyan cho hay nước Anh phụ thuộc vào thương mại điện tử, song các doanh nghiệp nước này phải đối mặt với các rào cản kỹ thuật số tại các nước có chủ nghĩa bảo hộ thương mại.Bà Trevelyan bày tỏ mong muốn Anh sẽ phá bỏ những rào cản này và mở đường cho những cơ hội mới, thú vị cho doanh nghiệp và người tiêu dùng Anh, theo đó nước này có thể chứng kiến năng suất, việc làm và tăng trưởng được cải thiện.
Các thỏa thuận thương mại thường tập trung vào việc dỡ bỏ các rào cản thương mại hàng hóa, nhưng kể từ khi rời Liên minh châu Âu (EU), Anh đã tìm cách đưa vào các thỏa thuận về thương mại kỹ thuật số và các tiêu chuẩn chung trong dịch vụ chuyên nghiệp vào để thúc đẩy tăng trưởng lĩnh vực dịch vụ. Bà Trevelyan sẽ sử dụng bài phát biểu đầu tiên của mình kể từ khi nhậm chức hồi tuần trước làm căn cứ để lập kế hoạch cho Bộ, trong nỗ lực định hình chính sách kỹ thuật số quốc tế. Điều này sẽ bao gồm việc thiết lập sự hợp tác về thương mại kỹ thuật số thông qua các hiệp định thương mại tự do. Việc tăng cường bảo vệ người tiêu dùng và sở hữu trí tuệ, và thúc đẩy sự phát triển của các hệ thống thương mại kỹ thuật số như hợp đồng điện tử cũng ở trong số các kế hoạch mà bà Trevelyan sẽ đưa ra. Bộ Thương mại Quốc tế Anh cũng muốn hỗ trợ các doanh nghiệp sử dụng dữ liệu để giao dịch quốc tế đơn giản hơn và rẻ hơn bằng cách ủng hộ các luồng dữ liệu xuyên biên giới tự do và đáng tin cậy.Bộ trên cho biết lĩnh vực kỹ thuật số đã đóng góp 150,6 tỷ bảng Anh (hơn 205 tỷ USD) cho nền kinh tế Vương quốc Anh vào năm 2019 và sử dụng 4,6% lực lượng lao động nước này./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Những yếu tố làm nên thành công thương mại kỹ thuật số của Singapore
06:30' - 29/08/2021
Theo đánh giá của tác giả bài viết đăng trên báo The Business Times, Singapore đã đạt được thành công với tư cách là trung tâm thương mại toàn cầu thông qua các đường hướng đổi mới sáng tạo.
-
Công nghệ
Xây dựng Trung tâm thương mại kỹ thuật số ASEAN - Trung Quốc
15:49' - 21/08/2020
Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây của Trung Quốc mới đây đã triển khai kế hoạch xây dựng một Trung tâm thương mại kỹ thuật số ASEAN- Trung Quốc
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia đầu tư 18,63 tỷ USD vào các đặc khu kinh tế
21:39' - 09/09/2025
Hiện Indonesia có 25 SEZ, trong đó có 18 SEZ ở ngoài Java với 13 SEZ thuộc lĩnh vực công nghiệp và 12 SEZ thuộc lĩnh vực dịch vụ. Các khu có mức thu hút đầu tư cao là Kendal, Gresik và Galang Batang.
-
Kinh tế Thế giới
Ethiopia khánh thành đập thủy điện lớn nhất châu Phi
21:10' - 09/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 9/9, Ethiopia đã chính thức khánh thành đập Đại Phục Hưng (GERD), dự án thủy điện lớn nhất châu Phi, với công suất tối đa 5.150 MW.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản thông báo việc Mỹ cắt giảm thuế nhập khẩu
15:10' - 09/09/2025
Trưởng đoàn đàm phán thuế quan của Nhật Bản cho biết thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa Nhật Bản sẽ được hạ xuống trước ngày 16/9.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc khủng hoảng đa chiều
15:07' - 09/09/2025
Chỉ trong vòng chưa đầy hai năm qua, Pháp đã có tới 4 chính phủ lần lượt ra đời rồi sụp đổ – minh chứng rõ ràng cho tình trạng bất ổn chính trị ngày càng trầm trọng tại đất nước hình lục lăng.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Pháp có thể trả giá đắt do chứng nghiện mạng xã hội
15:07' - 09/09/2025
Chứng “nghiện màn hình điện thoại” không chỉ là thách thức đối với sức khỏe cộng đồng hay nền dân chủ, mà còn có thể tạo ra gánh nặng kinh tế lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ áp dụng mức thuế 15% đối với hàng hóa của Nhật Bản vào ngày 16/9
13:50' - 09/09/2025
Tại họp báo ngày 9/9, trưởng đoàn đàm phán thương mại của Nhật Bản Ryosei Akazawa cho biết thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa của nước này, bao gồm ô tô và phụ tùng ô tô, sẽ được giảm vào ngày 16/9.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên thử động cơ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa
11:29' - 09/09/2025
Ngày 9/9, Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã thị sát một vụ thử động cơ nhiên liệu rắn dành cho tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và ASEAN đạt gần 600 tỷ USD
09:45' - 09/09/2025
Theo số liệu thống kê của Bộ Thương mại Trung Quốc, trong giai đoạn từ tháng 1-7/2025, kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và ASEAN đạt 597 tỷ USD, tăng 8,2% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Chấm dứt miễn thuế “de minimis” gây khó cho người tiêu dùng và doanh nghiệp
09:43' - 09/09/2025
Một số người mua hàng ở Mỹ đang phải chịu các khoản phí bất ngờ từ những hãng vận chuyển quốc tế khi việc miễn thuế nhập khẩu cho các mặt hàng dưới 800 USD chấm dứt theo quy định mới.