Anh sẽ phải chi hàng chục tỉ euro để thực hiện các cam kết trước EU
Kênh truyền hình Sky News ngày 15/12 dẫn một số nguồn tin cho biết các khoản tiền mà Anh phải trả cho Liên minh châu Âu (EU) theo các cam kết của Anh nếu nước nảy ra khỏi liên minh, có thể lên tới 60 tỉ euro.
Theo nguồn tin trên, nhà đàm phán chính của EU về Brexit Michel Barnier hiện đang nỗ lực để thỏa thuận giữa London và Brussels về việc Anh rút khỏi EU bao gồm cả điều kiện thanh toán các nghĩa vụ khoảng từ 50 đến 60 tỉ euro để trả tiền lương cho công dân Anh sinh sống tại EU, cung cấp đảm bảo cho các khoản tín dụng v.v.
Việc tính khoản tiền này sẽ là chủ đề đầu tiên trong các cuộc đàm phán giữa EU và Anh sau khi Thủ tướng Anh Theresa May kích hoạt điều khoản 50 Hiệp ước Lisbon khởi động quá trình Anh ra khỏi EU kéo dài 2 năm.
Bình luận về thông tin này, đại diện chính thức của Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết Anh sẽ thực hiện các cam kết của mình trước EU cho đến khi còn là thành viên của khối, còn các khoản phí khác sẽ phải đàm phán./.
- Từ khóa :
- quan hệ anh - eu
- brexit
- anh rời eu
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Các ngân hàng ở Anh muốn tiếp tục hoạt động theo luật EU trong 5 năm sau Brexit
09:22' - 11/12/2016
Động thái trên có thể khiến những người Anh có "thành kiến" với châu Âu không hài lòng khi họ muốn nhanh chóng tách khỏi hệ thống luật pháp của EU càng sớm càng tốt.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Anh nhất trí thời gian kích hoạt Brexit
08:26' - 08/12/2016
Kết quả bỏ phiếu tối 7/12 cho thấy đa số hạ nghị sỹ Anh đã nhất trí với thời gian biểu kích hoạt Điều 50 của Hiệp ước Lisbon vào cuối tháng 3/2017.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Anh kêu gọi các chính đảng ủng hộ Brexit
11:41' - 07/12/2016
Chính phủ Anh yêu cầu các nghị sĩ thuộc Công đảng và đảng Dân chủ Tự do phải xác nhận họ ủng hộ Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Tối cao Anh xem xét kháng cáo về việc khởi động Brexit
20:51' - 05/12/2016
Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố sẽ khởi động tiến trình rời EU trước cuối tháng 3/2017, một lộ trình dự kiến kéo dài 2 năm, theo đó Anh sẽ chia tay liên minh này vào Hè năm 2019.
-
Kinh tế Thế giới
Brexit: Khoảng 1 triệu công dân EU tại Anh có nguy cơ bị trục xuất
15:39' - 02/12/2016
Theo phóng viên TTXVN tại London, Chính phủ Anh đã cảnh báo có tới 1 triệu công dân Liên minh châu Âu (EU) hiện đang sinh sống tại nước này đối mặt với khả năng bị trục xuất.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21' - 10/05/2026
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53' - 10/05/2026
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10' - 10/05/2026
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12' - 10/05/2026
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38' - 10/05/2026
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26' - 10/05/2026
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30' - 10/05/2026
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng thương mại của Trung Quốc vượt dự kiến
16:23' - 09/05/2026
Xuất khẩu Trung Quốc tháng 4/2026 tăng 14,1%, vượt xa dự báo giữa lúc xung đột Trung Đông kéo dài và thương mại với Mỹ phục hồi, tiếp tục trở thành động lực lớn của nền kinh tế.

Anh sẽ phải chi hàng chục tỉ euro để thực hiện các cam kết trước EU. Ảnh: Small Business