Anh sẽ từ chối thị thực đối với lao động trình độ thấp
Cơ chế trên, có hiệu lực từ ngày 1/1/2021, sẽ chấm dứt việc di chuyển tự do và xác định lại quyền kiểm soát biên giới Anh cũng như khôi phục lòng tin của dân chúng.
Tổng lượng người nhập cư sẽ giảm, khi an ninh siết chặt và các yêu cầu về kinh nghiệm cao hơn đối với người muốn nhập cư.
Bộ trưởng Nội vụ Priti Patel cho biết hệ thống mới nhằm thu hút "những người giỏi nhất và thông minh nhất" đến Vương quốc Anh, thúc đẩy kinh tế và các cộng đồng, đồng thời giải phóng mọi tiềm năng của đất nước.
Theo bà Patel, kế hoạch trên sẽ thúc đẩy các chủ doanh nghiệp "từ bỏ" thói quen dựa vào "lao động giá rẻ" đến từ châu Âu và phải đầu tư vào việc giữ lại nhân viên của mình cũng như phát triển công nghệ tự động.
Theo hệ thống mới, các lao động lành nghề sẽ cần đáp ứng một số tiêu chí liên quan để được chấp nhận làm việc tại Anh.
Tất cả người xin nhập cư đều phải có một nơi chấp nhận làm việc và lương tối thiểu sẽ được ấn định ở mức 25.600 bảng Anh (33.231 USD).
Cơ chế mới cũng sẽ đối xử như nhau với các công dân thuộc Liên minh châu Âu (EU) hay không thuộc EU đến Anh sau khi quy định di chuyển tự do giữa Anh và EU chấm dứt vào cuối năm nay.
Trong khi đó, thị thực cho sinh viên sẽ dựa trên cách tính điểm và mở cho các công dân EU, đảm bảo rằng tài năng từ khắp toàn cầu sẽ được tiếp cận với các trường đại học hàng đầu thế giới tại Anh.
Các sinh viên muốn theo học tại Anh phải chứng minh rằng họ đã được một thể chế giáo dục chấp thuận và có thể tự trang trải chi phí tài chính cho việc học và sinh sống tại Anh, cũng như phải nói tiếng Anh thành thạo./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Người Anh vẫn muốn được giữ quốc tịch EU hậu Brexit
11:04' - 19/02/2020
Thị trưởng London kêu gọi Thủ tướng Anh Boris Johnson cho phép công dân Anh được có cả quốc tịch EU hậu Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Những thách thức đối với "sức mạnh" của EU sau Brexit (Phần 2)
06:00' - 17/02/2020
Các cuộc đàm phán liên quan tới Brexit là vấn đề nhiều sức ép nhất, nhưng có thể không phải là quan trọng nhất trong chương trình nghị sự của Liên minh châu Âu (EU) trong năm 2020.
-
Kinh tế Thế giới
Những thách thức đối với "sức mạnh" của EU sau Brexit (Phần 1)
06:00' - 16/02/2020
Brexit là một sự kiện được so sánh như Bức tường Berlin sụp đổ, nước Đức thống nhất, làm đảo lộn cảnh quan châu Âu. Sau khi Anh rời EU, liên minh gồm 27 nước thành viên còn lại sẽ ra sao?
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ công du vùng Vịnh và những thuận hợp tác ít nhất 600 tỷ USD
21:16' - 13/05/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đến Saudi Arabia, bắt đầu chuyến thăm vùng Vịnh trong 4 ngày từ ngày 13-16/5 nhằm tăng cường quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Mỹ với các đối tác vùng Vịnh.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng Giám đốc WTO khẳng định thương mại tự do toàn cầu đang lâm vào khủng hoảng
17:03' - 13/05/2025
Thương mại tự do toàn cầu đang rơi vào khủng hoảng và các nước cần coi đây là cơ hội giải quyết các thách thức cũng như tận dụng các xu hướng mới trong thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ưu tiên thúc đẩy thỏa thuận kinh tế trong chuyến thăm Vùng Vịnh
16:04' - 13/05/2025
Ngày 13/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đến Saudi Arabia để bắt đầu chuyến công du bốn ngày tới khu vực vùng Vịnh, với mục tiêu chủ yếu là thúc đẩy các thỏa thuận kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sắp đầu tư hơn 4,7 tỷ USD vào Brazil
14:55' - 13/05/2025
Ngày 12/5, Tổng thống Brazil Lula da Silva cho biết các công ty Trung Quốc sẽ đầu tư 27 tỷ real (hơn 4,7 tỷ USD) vào nước này trong những tháng tới.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Hàn Quốc có dấu hiệu suy thoái
10:14' - 13/05/2025
Báo cáo xu hướng kinh tế tháng 5 của Hàn Quốc bắt đầu xuất hiện các chỉ số cho thấy sự suy thoái kinh tế ở nước này khi các điều kiện bên ngoài xấu đi nhanh chóng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D. Trump kỳ vọng đạt thỏa thuận thương mại với Trung Quốc
08:36' - 13/05/2025
Ngày 12/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông không cho rằng mức thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ quay trở lại mức 145% sau thời hạn tạm hoãn 90 ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Ukraine ký luật phê chuẩn thỏa thuận thành lập Quỹ Đầu tư tái thiết với Mỹ
07:44' - 13/05/2025
Tổng thống Volodymyr Zelensky ngày 12/5 đã ký luật phê chuẩn thỏa thuận giữa Kiev và Washington về việc thành lập Quỹ Đầu tư tái thiết Mỹ-Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Những tín hiệu trái chiều của kinh tế Nhật Bản
20:56' - 12/05/2025
Theo báo cáo, thặng dư trong cán cân tài khoản vãng lai, chỉ số vĩ mô đánh giá kinh tế Nhật Bản, đã tăng 16,1% so với năm trước, đạt mức cao nhất kể từ khi có dữ liệu so sánh vào năm tài chính 1985.
-
Kinh tế Thế giới
Các điểm nhấn của thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung Quốc
20:15' - 12/05/2025
Trung Quốc và Mỹ đã tuyên bố tạm ngừng cuộc chiến thương mại sau cuộc đàm phán tại Geneva (Thụy Sỹ) ngày 12/5. Theo đó, hai bên sẽ dỡ bỏ phần lớn thuế quan và các biện pháp đối kháng khác vào 14/5.