Anh sẽ xem xét một thỏa thuận thương mại "nới lỏng hơn" với EU

15:42' - 02/02/2020
BNEWS Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ xem xét một thỏa thuận thương mại "nới lỏng hơn" với Liên minh châu Âu (EU), giống như thỏa thuận thương mại giữa EU và Australia.
Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin chính phủ cho biết Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ xem xét một thỏa thuận thương mại "nới lỏng hơn" với Liên minh châu Âu (EU), giống như thỏa thuận thương mại giữa EU và Australia.
Theo nguồn tin này, đàm phán thương mại giữa Anh với thị trường lớn nhất của nước này là EU có thể sẽ đưa đến hai kết quả: một là thỏa thuận thương mại tự do (FTA) tương tự như thỏa thuận giữa EU với Canada hoặc một thỏa thuận “nới lỏng hơn” hơn giống như thỏa thuận EU-Australia.
Thủ tướng Johnson dự kiến sẽ có bài phát biểu quan trọng về vấn đề thương mại trong ngày 3/2, sau khi nước Anh chính thức rời EU vào lúc 23h ngày 31/1 (giờ GMT - 6h ngày 1/2 - giờ Hà Nội), chấm dứt 47 năm là thành viên của liên minh này.

Để hoàn tất tiến trình Brexit, nước Anh đã trải qua chặng đường đàm phán khó khăn với EU trong suốt gần 4 năm qua.
Trong thời gian tới, Anh sẽ phải đàm phán với EU nhằm tìm kiếm một thỏa thuận xác định mối quan hệ giữa hai bên trong tương lai. Quá trình chuyển tiếp sẽ kéo dài 11 tháng, tới ngày 31/12/2020.

Trong giai đoạn quá độ này, Anh sẽ tiếp tục áp dụng luật pháp của EU, song sẽ không còn được đóng góp đại diện trong các tổ chức EU.
Trước đó, ông Johnson nói rằng mục tiêu chính của ông là đạt được thỏa thuận thương mại kiểu Canada với EU trước khi thời hạn chuyển tiếp 11 tháng kết thúc, sau đó các công ty Anh sẽ phải đối mặt với hàng rào thuế quan khi xuất khẩu sang thị trường EU.

Tuy nhiên, Thủ tướng Johnson cũng khẳng định nước Anh sẽ không cam kết tiếp tục tuân theo các quy tắc của EU sau giai đoạn chuyển tiếp.
Theo báo The Times, cái gọi là thỏa thuận thương mại kiểu Canada, dựa trên Hiệp định Thương mại tự do EU-Canada (CETA), cho phép miễn hầu hết thuế đối với hàng hóa nhưng vẫn yêu cầu giữ các chốt kiểm tra ở biên giới. Thỏa thuận kiểu này không bao gồm lĩnh vực dịch vụ của Anh.
Canada không tuân theo các quy tắc của EU, song một số quốc gia thành viên EU không muốn cho phép Anh sự nhượng bộ tương tự liên quan đến các tiêu chuẩn lao động và môi trường, do khối lượng thương mại giữa Anh và EU lớn hơn nhiều so với Canada với EU.

Trong một số vấn đề, chẳng hạn như mức lương tối thiểu, chế độ nghỉ thai sản và chính sách loại bỏ sản phẩm nhựa sử dụng một lần, các tiêu chuẩn của Anh vượt xa mức tối thiểu của EU./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục