Anh tài trợ gần 26 triệu USD cho 4 dự án nghiên cứu về COVID-19

08:10' - 19/02/2021
BNEWS Ước tính, khoảng 10% số người mắc COVID-19 có các triệu chứng và chất lượng cuộc sống suy giảm kéo dài hơn 12 tuần.

Theo phóng viên TTXVN tại London, Chính phủ Anh ngày 18/2 tuyên bố tài trợ 18,7 triệu bảng (25,9 triệu USD) cho 4 dự án nghiên cứu nhằm giúp giải quyết những ảnh hưởng về thể chất và tinh thần mà bệnh COVID-19 gây ra cho các bệnh nhân ở tình trạng không quá nghiêm trọng (bệnh kéo dài nhưng không đến mức phải nhập viện).

Ước tính, khoảng 10% số người mắc COVID-19 có các triệu chứng và chất lượng cuộc sống suy giảm kéo dài hơn 12 tuần. Có đến 55 tác động kéo dài của bệnh COVID-19, trong đó phổ biến nhất là các triệu chứng như khó thở, đau đầu, ho, mệt mỏi và suy giảm nhận thức… Cũng có bằng chứng ban đầu cho thấy một số người mắc COVID-19 bị tổn thương nội tạng.

Phát biểu về vấn đề này, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho biết bản thân đã nhận thức sâu sắc về tác động và suy nhược lâu dài mà COVID-19 có thể gây ra đối với con người ở mọi lứa tuổi, dù các triệu chứng ban đầu có thể khác nhau.

Các triệu chứng như mệt mỏi, đau đầu và khó thở có thể ảnh hưởng đến mọi người trong nhiều tháng sau khi mắc bệnh. Để giúp đỡ những trường hợp này một cách hiệu quả, cần phải hiểu rõ hơn về những tác động lâu dài của COVID-19 và xác định các phương pháp điều trị giúp phục hồi. Do đó, Chính phủ Anh tài trợ cho 4 dự án nhằm thực hiện điều này.

Nguồn tài trợ của Chính phủ Anh sẽ được rót cho các dự án nghiên cứu bao gồm: 5,4 triệu bảng cho nghiên cứu Phản ứng với tác động lâu dài của COVID-19 (REACT-LC) của Giáo sư Paul Elliott thuộc Đại học Hoàng gia London, để phân tích các dữ liệu nhằm xác định lý do tại sao các triệu chứng COVID-19 kéo dài ở người này nhưng lại ngắn ở người khác; 2,3 triệu bảng cho nghiên cứu Các liệu pháp điều trị những tác động kéo dài của COVID-19 của Tiến sĩ Shamil Haroon và Giáo sư Melanie Calvert thuộc Đại học Birmingham, nhằm xác định phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho những người có các triệu chứng COVID-19 kéo dài; 9,6 triệu bảng cho nghiên cứu Các đặc điểm, yếu tố quyết định, cơ chế và hậu quả của các tác động lâu dài của COVID-19 do Giáo sư Nishi Chaturvedi, Đại học College London (UCL) đứng đầu; và 1,4 triệu bảng cho nghiên cứu Trẻ em và thanh niên có triệu chứng COVID-19 kéo dài nhưng không phải nằm viện của Giáo sư Terence Stephenson thuộc Viện Sức khỏe Trẻ em - Đại học College London./.

>>WHO: Không chủ quan dù số ca nhiễm mới COVID-19 đang giảm

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục